3 kiểu cầm chuột bạn cần biết

3 kiểu cầm chuột bạn cần biết

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 18/10/21

Chia sẻ bài viết :

Nhiều người khi sử dụng mà không để ý rằng có những cách cầm chuột khác nhau. Mỗi phong cách sẽ phù hợp với một nhóm đối tượng riêng.

Nếu bạn đang không gặp bất cứ vấn đề gì với cách cầm chuột hiện tại thì tốt nhất không nên thay đổi. Bất kể là game thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư bởi thay đổi sẽ mất thời gian làm quen và giảm hiệu suất khi chơi game.

Các kiểu cầm chuột phổ biến

Palm grip

Kiểu cầm chuột palm grip

Đây là kiểu cầm chuột phổ biến nhất hiện nay. Lòng bàn tay ôm trọn lấy thân chuột. Palm grip không thực sự phù hợp với những yêu cầu cần độ nhạy cao, click nhanh. Kiểu cầm nắm này lý tưởng đối với những game thủ chiến các tựa game FPS đòi hỏi độ chính xác cao.

Ưu điểm
Nhược điểm

Claw grip

Kiểu cầm chuột claw grip

Đây là một kiểu cầm nắm cân bằng giữa Palm grip và Fingertip. Một nửa phần dưới của bàn tay vẫn tì vào đuôi chuột, còn các ngón tay sẽ co lại hoạt động trên thân chuột, nói chung là chỉ có các đầu ngón tay chạm vào nút bấm thôi.

Claw grip cho phép người dùng bấm nút một cách dễ dàng hơn mà vẫn có thể thao tác chuột chính xác. Nếu dùng lâu thì kiểu cầm chuột này sẽ thoải mái hơn Palm grip rất nhiều.

Ưu điểm
Nhược điểm

Fingertip grip

Kiểu cầm chuột fingertip grip

Toàn bộ lòng bàn tay sẽ không tiếp xúc với thân chuột. Thay vào đó chuột sẽ được kiểm soát bởi các ngón tay người dùng. Đây là kiểu cầm nắm phù hợp với những bạn có bàn tay to hoặc chuột quá nhỏ so với bàn tay.

Đây cũng là kiểu cầm chuột ít mỏi cổ tay nhưng lại lỏng lẻo nhất. Mặc dù cách này giúp di chuột nhanh hơn nhưng khá khó để cầm chuột chắc trong tay.

Ưu điểm

Phong cách cầm có vẻ khá thanh lịch phù hợp với cả công việc văn phòng và gaming.

Nhược điểm

Kiểu cầm nắm chuột nào là tốt nhất?

Không có cách cầm chuột nào tốt nhất cả. Nếu bạn thực sự muốn tối ưu và thoải mái khi chơi game, tốt nhất bạn nên bắt đầu với phong cách cầm Claw grip. Đây là kiểu cầm cân bằng giữa Palm grip và Fingertip. Khi bạn chuyển qua một trong hai kiểu còn lại sẽ dễ dàng hơn.

Có một cách rất đơn giản để tìm ra kiểu cầm nào tốt nhất cho bạn đó là chọn hai con chuột có kích thước giống nhau. Hãy thử từng chuột một, từ đó bạn sẽ tìm ra phong cách cầm chuột cho riêng mình.

Cầm chuột như thế nào là đúng?

Dù bạn chọn cách cầm chuột như thế nào thì một tư thế cầm chuột chuẩn và lành mạnh vẫn phải luôn hội đủ 3 yếu tố sau (theo lời khuyên từ các chuyên gia chấn thương chỉnh hình thế giới)

Vị trí cầm chuột phù hợp

Chuột không nên để quá gần hay quá xa màn hình, nếu để gần thì bạn không tự do thao tác, để xa dễ dẫn đến mỏi tay. Tốt nhất chuột nên để cạnh bên và song song với bàn phím.

Chọn tốc độ con trỏ phù hợp

Độ nhạy, tốc độ của chuột bạn có thể chỉnh được qua cài đặt hệ thống hoặc trực tiếp trên chuột. Hãy chỉnh cho đến lúc ưng ý nhất.

Vị trí bàn tay và cổ tay

Đặt thẳng hàng khi cầm chuột, bạn không nên xoay cổ tay quá nhiều khi chỉnh chuột. Do cổ tay là vị trí dễ bị tổn thương nhất nên bạn cố gắng tập thói quen di chuyển cả cánh tay để dùng chuột.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN