Hướng dẫn fix lỗi The system cannot find the drive specified Windows 10/11

Hướng dẫn fix lỗi The system cannot find the drive specified Windows 10/11

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 29/10/22

Chia sẻ bài viết :

Thông báo The system cannot find the drive specified đi kèm với mã lỗi Error 15 ERROR_INVALID_DRIVE thường xảy ra khi khi người dùng cố gắng truy cập, chạy tệp tin nào đó trong ở cứng. Tuy nhiên ổ cứng lúc này lại không khả dụng với nhiều lý do khác nhau. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Lỗi The system cannot find the path specified là gì?

Có thể bạn sẽ thấy mã lỗi Error 15 ERROR_INVALID_DRIVE hoặc cảnh báo The system cannot find the path specified khi cố gắng truy cập vào một ổ cứng hoặc một thư mục nào đó trong ổ cứng. Lúc này máy tính không thể tìm nạp ổ đĩa mặc dù nó đã được kết nối vào trong hệ thống. Lỗi này có thể xảy ra khi bạn truy cập file một cách thủ công hoặc thông qua Command Prompt.

Có rất nhiều lý do dẫn đến lỗi này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Các cách fix lỗi The system cannot find the path specified

1. Sửa registry

Để kiểm tra các tệp tin lỗi hệ thống, bạn có thể sử dụng công cụ của Microsoft.

2. Thực hiện Full scan hệ thống

Phần mềm độc hại có thể mang đến rất nhiều lỗi cho máy tính của bạn. Vì thế hãy thực hiện quét toàn bộ hệ thống để phát hiện ra có phần mềm độc hại trên PC của bạn không.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm thứ ba để scan PC.

3. Cập nhật hệ điều hành

Hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đang chạy các bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Windows. Microsoft sẽ liên tục tung ra các bản cập nhật để cải thiện sự ổn định của hệ thống cũng như sửa lỗi.

4. Xóa ứng dụng cài gần đây

Nếu bạn mới cài một ứng dụng nào đó trên PC thì hãy thử gỡ nó đi. Phần mềm bên thứ ba đôi khi có thể gây ra các lỗi không tương thích. Từ đó người dùng không thể truy cập thư mục hoặc chạy file ở trong một ổ cứng nào đó.

5. Kiểm tra ổ đĩa

Bạn có thể kiểm tra ổ đĩa để tìm lỗi thông qua Command Prompt.

6. Đổi lại tên ổ cứng

Nếu bạn không thể chạy các file cũng như truy cập thư mục sau khi đổi tên ổ cứng, hãy khôi phục lại tên cũ.

7. Kiểm tra quyền

Mã lỗi ERROR_INVALID_DRIVE có thể xuất hiện nếu bạn không có đủ quyền truy cập vào một ổ cứng nào đó. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại quyền của tài khoản trên ổ cứng và thay đổi thành Full control.

Như vậy là bạn đã cấp tất cả các quyền cho mọi user. Thử kiểm tra lại xem lỗi có còn hay không.

8. Xóa tệp tin và thư mục tạm thời.

Cách đơn giản và nhanh nhất để xóa các file và folder tạm thời đó là sử dụng công cụ Disk Clean. Trong quá trình sử dụng, máy tính của bạn lưu trữ rất nhiều tệp tin rác.

Những tệp tin này có thể ảnh hưởng đến tốc độ máy tính, ứng dụng phản hồi chậm. Điều đáng nói nó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi The system cannot find the path specified.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN