Khắc phục các lỗi thường gặp với Soundbar

Khắc phục các lỗi thường gặp với Soundbar

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 16/07/22

Chia sẻ bài viết :

Hầu hết các vấn đề thường gặp của soundbar đến từ kết nối việc kết nối không đúng cách, thiết lập không chính xác và vị trí đặt không hợp lý.

Một số lỗi có thể sửa nhanh chóng. Tuy nhiên một vài lỗi lại cần thời gian để khắc phục. Bạn nên ưu tiên thử những giải pháp đơn giản trước. Nếu vẫn chưa thể khắc phục được sự cố thì mới thử các cách phức tạp hơn.

Loa thanh có thể hoạt động khác thường bởi rất nhiều lý do. Dưới đây là những lỗi thường gặp nhất với soundbar và cách khắc phục chúng.

Các lỗ thường gặp với Soundbar và cách khắc phục

Soundbar không lên nguồn

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là loa thanh đã thực sự tắt hay chưa. Thông thường, soundbar sẽ có một đèn thông báo nguồn. Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xem khi bật nguồn thì đèn sẽ có màu gì.

Soundbar không lên nguồn

Nếu đèn thông báo sáng thì khả năng cao bạn gặp vấn đề về âm thanh hơn là nguồn.

Còn nếu soundbar thực sự không bật nguồn, bạn hãy chắc chắn rằng đã nhấn nút nguồn trên loa thay vì dùng điều khiển. Nếu loa lên nguồn thì bạn cần thay PIN ngay cho điều khiển.

Nếu thử các cách trên mà soundbar vẫn chưa lên nguồn, bạn cần kiểm tra tất cả các kết nối. Để hoạt động được thì soundbar không những cần kết nối tới thiết bị phát như Tivi mà còn phải được cấp nguồn điện.

Kiểm tra xem ổ cắm điện trong nhà có đang cấp nguồn cho loa không, các cổng kết nối có bụi bẩn hay không, các dây cáp kết nối có bị đứt ngầm hay không,…

Soundbar không phát ra âm thanh

Nếu soundbar đã thực sự lên nguồn nhưng lại không có âm thanh thì bước đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra cài đặt âm lượng. Hãy thử bằng điều khiển trước, nếu không được thì hãy sử dụng các nút âm lượng trên loa.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra cài đặt âm thanh của thiết bị phát. Âm lượng của thiết bị phát nên được đặt ở mức tối đa và tất cả đầu ra âm thanh sẽ do soundbar xử lý.

Soundbar không phát ra âm thanh

Nếu kết nối loa thanh với Tivi thông qua HDMI, bạn sẽ có được tính năng được gọi là HDMI CEC. Tính năng này cho phép bạn điều khiển âm lượng chung trên tất cả các thiết bị được kết nối cũng như khả năng điều khiển tất cả bằng 1 điều khiển từ xa.

Quay trở lại nội dung chính. Nếu soundbar vẫn không có âm thanh thì bạn cần kiểm tra các kết nối. Nếu các kết nối có vẻ chắc chắn thì bạn hãy thử kết nối cổng hoặc thậm chí là dây cáp khác (nếu có). Nếu soundbar của bạn kết nối không dây, hãy chắc chắn rằng nó đã ghép nối với thiết bị phát.

Nếu tất cả các cách trên đều không có hiệu quả thì rất có thể soundbar bị hư hỏng bên trong.

Không thấy khác so với âm thanh của Tivi

Nếu bạn nghe thấy tiếng nhưng cảm giác không khác gì âm thanh từ Tivi phát ra thì hãy kiểm tra ngay thiết lập âm thanh. Hãy chắc chắn rằng đầu ra âm thanh của Tivi là soundbar.

Không thấy khác so với âm thanh Tivi

Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này đó là làm theo hướng dẫn lắp đặt với các thiết bị khác trong sách hướng dẫn.

Chất lượng âm thanh soundbar kém, bé

Nếu cảm thấy âm thanh của loa thanh bé hoặc kỳ lạ thì rất có thể soundbar của bạn đang ở chế độ âm thanh đặc biệt nào đó. Một vài soundbar hỗ trợ chế độ ban đêm hoặc chế độ tăng cường hội thoại dẫn đến âm thanh bị thay đổi.

Chế độ ban đêm sẽ làm giảm những tần số nhất định để không làm phiền mọi người. Chế độ tăng cường hội thoại sẽ khuếch đại các tần số cao, rất phù hợp để nghe tin tức, thời sự.

Tuy nhiên khi bạn vô tình kích hoạt 1 trong 2 chế độ này thì âm thanh của soundbar chắc chắn sẽ làm bạn không hài lòng. Đặc biệt là khi xem phim hành động, giải trí cần những âm thanh sống động, mạnh mẽ. Vì vậy hãy tham khảo sách hướng dẫn hoặc tra cứu trên internet cách vô hiệu hóa các chế độ đặc biệt này đi.

Cấu tạo soundbar

Nếu vẫn gặp vấn đề về âm thanh thì rất có thể thiết bị phát đang phát ra một loại âm thanh mà soundbar không thể tái tạo đầy đủ được. Ví dụ thiết bị nguồn phát tín hiệu âm thanh vòm 5.x trong khi soundbar của bạn chỉ có 2 hoặc 3 kênh.

Trong trường hợp này, bạn nên đọc sách hướng dẫn và điều chỉnh lại thiết lập âm thanh cho khớp với số kênh của soundbar.

Âm thanh và hình ảnh không đồng bộ

Đây là tình trạng có thể xảy ra khi thiết bị phát kết nối trực tiếp với soundbar để truyền video tới Tivi. Rất nhiều TV boxes, Sky boxes có tính năng khắc phục vấn đề này.

Soundbar không đồng bộ âm thanh

Trong phần thiết lập bạn có thể tìm thấy tính năng “audio delay”. Điều chỉnh độ trễ âm thanh cho đến khi đồng bộ với hình ảnh.

Soundbar phát ra âm thanh lạ

Âm thanh lạ phát ra từ soundbar có thể do nhiều nguyên nhân.

Kiểm tra tất cả các kết nối và thiết bị nguồn

Thủ phạm gây ra tình trạng này rất có thể là dây cáp. Đặc biệt dễ đối với tín hiệu tương tự. Vì thế hãy kiểm tra cẩn thận tất cả các kết nối và đảm bảo rằng chúng đều chắc chắn.

Sau khi kiểm tra tất cả các cổng và chúng đều được kết nối một cách chắc chắn, bước tiếp theo bạn cần làm đó là điều chỉnh âm lượng thiết bị phát (Tivi) lên mức cao nhất. Âm lượng đầu vào thấp có thể bị lấn át bởi nhiễu.

Điều chỉnh vị trí soundbar

Nếu đặt soundbar ở vị trí không phù hợp có thể tạo ra một vòng dây cáp và bắt nhiễu sóng radio. Giải pháp đơn giản nhất là đổi vị trí hoặc bố trí lại dây cáp.

Vị trí đặt soundbar 1
Vị trí đặt soundbar 2

Dây cáp giá rẻ sử dụng chất liệu vỏ không tốt cũng có thể gây nhiễu. Vì vậy bạn cần xem xét việc nâng cáp dây cáp kết nối.

Soundbar bị tắt khi đang phát

Nếu soundbar liên tục bị ngắt khi bạn đang xem phim, nghe nhạc thì rất có thể là do thiết lập tiết kiệm năng lượng. Chế độ này có lợi cho cả môi trường cũng như tuổi thọ của thiết bị.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này đó là âm lượng. Hãy chỉnh âm lượng Tivi lên mức cao nhất. Chế độ tiết kiệm năng lượng đôi khi được kích hoạt khi thiếu tín hiệu đầu vào (đặc biệt là những kết nối tương tự).

Không có âm thanh từ subwoofer

Sự xuất hiện của loa siêu trầm làm cho âm thanh của soundbar sống động, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra xem loa sub đã được bật hay chưa. Loa sub bị động cần được cấp nguồn từ bộ khuếch đại hoặc đầu thu.

Soundbar không có âm sub

Nếu vẫn không thấy tiếng của loa sub, hãy kiểm tra tất cả các kết nối. Nếu là kết nối không dây, hãy chắc chắn rằng bạn đã ghép nối đúng cách.

Không thể kết nối không dây

Nếu bạn muốn kết nối với soundbar thông qua Bluetooth hoặc Wifi, chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ gặp tình trạng không kết nối được.

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này đó là loa đã được ghép nối với thiết bị khác. Vì thế hãy kiểm tra xem soundbar có đang kết nối với thiết bị nào đó không, sau đó hủy ghép nối.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối soundbar với tivi
4 cách kết nối soundbar với Tivi

Đăng bởi vào ngày 17/07/22 trong Loa, Tất cả