Nhiễu cáp tai nghe là gì và cách phòng tránh

Nhiễu cáp tai nghe là gì và cách phòng tránh

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 30/11/21

Chia sẻ bài viết :

Đã bao giờ khi đang đi dạo cùng với chiếc tai nghe của mình bạn nhận ra có một tiếng ồn kỳ lạ trong tai của mình chưa? Ngay cả khi sử dụng những chiếc tai nghe cao cấp thì hiện tượng nhiễu cáp vẫn xảy ra trong quá trình người dùng trải nghiệm. Và đúng như cái tên, hiện tượng này hầu như chỉ xảy ra với tai nghe có dây.

Hiện tượng nhiễu cáp trong tai nghe là gì?

Nhiễu cáp trong tai nghe

Để hiểu một cách chi tiết, hiện tượng nhiễu cáp xảy ra khi bề mặt của dây cáp tai nghe rung động và cọ vào áo, tóc, sau đó truyền đến tai bạn. Tai nghe nhét tai là loại hay gặp tình trạng này nhất bởi bạn phải nhét tai nghe vào sâu trong lỗ tai. Vì thế những giao động trên càng dễ cảm nhận hơn.

Tại sao độ nhiễu của mỗi loại dây cáp tạo ra là khác nhau?

Lý do đến từ chất liệu của dây cáp. Việc sử dụng chất liệu cao cấp để làm dây cáp cũng không làm giảm tiếng ồn mà nó tạo ra. Khi đi mua tai nghe, nhất là earbuds (tai nghe nhét tai) bạn nên tránh một số điều sau về dây cáp:

Thường thì dây cáp có những đặc điểm trên tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Có hai đặc điểm chính của dây cáp tác động mạnh đến khả năng tạo tiếng ồn đó là độ cứng và mỏng.

chat-lieu-day-cap-tai-nghe

Dưới đây là một số đặc điểm của dây cáp mà bạn muốn tránh khỏi tiếng ồn:

Dây cáp dày hơn đồng nghĩa với việc nó ít bị tổn thương hơn. Dĩ nhiên cáp cũng không nên quá dày vì như thế có thể làm tăng trọng lượng tổng thể của tai nghe. Và bạn cũng không muốn chiếc tai nghe nhét tai của mình phải chịu áp lực “lớn” từ dây, khiến cho cảm giác đeo mất đi sự thoải mái.

Các cách phòng chống nhiễu cáp

Tai nghe earbuds không chỉ mang lại sự thuận tiện tuyệt vời mà chất lượng âm thanh cũng không hề kém cạnh với tai nghe chụp tai. Thử tưởng tượng khi đang đắm chìm trong những bản tình ca thì lại xuất hiện âm thanh rất kỳ lạ không phải đến từ bên ngoài.

Điều này chắc chắn sẽ làm bạn cực kỳ khó chịu. Rất may bạn cũng không cần phải mua tai nghe mới để khắc phục vấn đề này. Trong thực tế, dây cáp với chất liệu tốt nhất vẫn xảy ra hiện tượng nhiễu cáp.

Sử dụng kẹp áo

Khi mua tai nghe earbuds bạn thường nhận được một chiếc kẹp. Khi kẹp dây vào áo thì độ rung của nó sẽ giảm đi. Vị trí đặt kẹp trên áo càng cao thì khả năng bị nhiễu cáp càng giảm.

Vắt dây cáp lên tai

Tai nghe earbuds có dây

Cho đến nay phương pháp này là hiệu quả nhất. Phần trên cùng của tai đảm nhiệm việc cố định, giảm sự rung lắc của dây. Hơn nữa, phong cách đeo này sẽ giúp tai nghe của bạn rất khó bị tuột ra khỏi tai, trọng lượng của tai nghe cũng giảm đi một phần đáng kể.

Mặc dù phương pháp này có hiệu quả rất cao nhưng bạn cần một chút thời gian để làm quen. Một số người cũng không thích phong cách đeo này lắm, họ cho rằng đeo như thế không thoải mái bằng cách truyền thống.

Điều này cũng tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Một vài tai nghe có thiết kế đặc biệt khiến bạn không thể đeo theo cách này được.

Nhiễu cáp trong tai nghe không dây

Hiện tượng này vẫn có thể xảy ra trên tai nghe không dây, đặc biệt một vài loại vẫn có dây kết nối hai bên tai nghe. Dây đó thường được vòng sau cổ hoặc đầu. Khi đó nó sẽ va chạm với tóc hoặc cổ áo và tạo ra tiếng ồn.

Tuy nhiên loại tai nghe này đang dần được thay thế bằng tai nghe không dây đích thực (True Wireless Earbuds). Sẽ không có bất kỳ một sợ dây nào, mọi giao tiếp được thực hiện thông qua tín hiệu số.

Nhưng ngay cả khi sự có sự hiện diện của tai nghe không dây đích thực thì loại tai nghe này vẫn có thể tạo những âm thanh không mong muốn. Khi hoạt động mạnh dẫn đến tai nghe có thể lung lay và va đập bên trong lỗ tai.

Sự khác biệt giữa nhiễu cáp và vi âm (tiếng ồn microphone – microphonics)

Hai khái niệm này khá giống nhau. Mặc dù “microphonics” được sử dụng để miêu tả một hiện tượng trong đó giao động cơ học xâm nhập vào mạch điện của dây dẫn và gây ra tiếng ồn.

Đây là một vấn đề khá phổ biến khi nhiều thiết bị âm thanh có ống chân không (vacuum tube) gắn bên trong. Khi sạc, các phần tử trong ống sẽ tạo ra rất nhiều giao động cơ học và có thể nghe được dưới dạng vi âm khi cắm tai nghe hoặc loa. Vấn đề này sau đó được giải quyết bằng cách làm cô lập các ống bằng các giá đỡ chống va đập.

Ngày nay, vi âm thường xảy ra khi sử dụng dây cáp. Đôi khi ngay cả một căn phòng cũng là nguyên nhân gây ra vi âm. Đặc biệt là khi có các thiết bị điện tử đặt cạnh nhau, gây nhiễu điện tử.

Một vài nguyên nhân xảy ra vi âm

Cách tốt nhất để giảm vi âm là sử dụng dây cáp được bảo vệ tốt:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN