PIN trong tai nghe: Những điều bạn cần biết

PIN trong tai nghe: Những điều bạn cần biết

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 28/11/21

Chia sẻ bài viết :

Cùng với những tiến bộ không ngừng trong công nghệ thiết bị di động thì đòi hỏi của người dùng cũng tăng cao. Tai nghe cũng vậy, khi mà hiện nay nhiều sản phẩm đã có thiết kế không dây hoặc dây cáp có thể tháo rời. Mặc dù dây cáp đã có thể loại bỏ nhưng lại nảy sinh thêm một số vấn đề. Một trong số chúng đó chính là PIN.

Để làm cho chiếc tai nghe Bluetooth của bạn vẫn hoạt động sau một vài năm sử dụng, bạn nên nắm được một số thông tin về PIN trong tai nghe.

Liệu PIN trong tai nghe không dây đời mới hiện nay có tốt không?

Các nhà sản xuất đang không ngừng nỗ lực cải thiện thời lượng PIN của tai nghe. Vì thế qua mỗi năm thời lượng PIN của tai nghe không dây cũng không ngừng tăng.

Vào thời điểm những chiếc tai nghe không dây đầu tiên ra đời, chúng chỉ nghe nhạc được trong một vài tiếng. Tuy nhiên hiện nay có những sản phẩm thời lượng PIN kéo dài hơn 60 tiếng (tai nghe chụp tai) và khoảng 12 tiếng mỗi lần sạc đối với tai nghe nhét tai không dây đích thực (True Wireless Earbuds).

Tai nghe chụp tai không dây

Tai nghe chụp tai không dây đã trải qua một chặng đường dài khi nói đến tuổi thọ và thời lượng PIN. Hiện tại, những chiếc tai nghe cao cấp nhất có thể chơi nhạc khoảng 20-30 tiếng đồng hồ khi các tính năng bổ sung (ANC,…) được bật.

Tai nghe bluetooth headphone Beats Solo 3

Có một số loại tai nghe được nhà sản xuất chú trọng vào thời lượng PIN. Vì thế chúng có thời lượng PIN lên đến 70 giờ. Và còn một điều thú vị hơn nữa là chúng lại có giá thành rẻ hơn những mẫu cao cấp.

Cái gì cũng có giá của nó. Bạn sẽ phải đánh đổi thời lượng sử dụng lấy chất lượng âm thanh, các tính năng như khử tiếng ồn chủ động (ANC), chế độ nhận biết xung quanh vốn tiêu hao rất nhiều PIN.

Tai nghe nhét tai không dây

Một vài chiếc tai nghe nhét tai không dây có thông số PIN khá ấn tượng. Nhưng đầu tiên bạn phải phân biệt rõ chúng thành hai loại: tai nghe nhét tai không dây và tai nghe nhét tai không dây đích thực.

Tai nghe earbuds không dây

Loại đầu tiên có dây cáp kết nối giữa 2 bên tai nghe. Loại này có thời lượng PIN kéo dài lên đến 24 tiếng cho mỗi lần sạc.

Tuy nhiên tai nghe nhét tai không dây đang dần bị quên lãng bởi sự ra đời của tai nghe nhét tai không dây đích thực. Với thiết kế mới, loại bỏ dây cáp được nhiều khách hàng ủng hộ.

Không những thế thời lượng PIN của loại tai nghe này có thể vượt mặt bất kỳ tai nghe chụp tai không dây nào. Một vài mẫu có thể chơi nhạc trong khoảng 70 tiếng.

Tai nghe earbuds giá rẻ SoundPEATS Sonic

Tuy vậy đây chỉ con số rất ít. Bản thân tai nghe nhét tai chỉ có thể sử dụng được trong khoảng 5 tời 12 tiếng đồng hồ. Năng lượng phần lớn lại được lưu trữ trong hộp đựng (case).

Hầu hết tai nghe nhét tai không dây đích thực đều hỗ trợ sạc nhanh, chỉ cần sạc trong một vài phút là tai nghe có thể hoạt động được mấy tiếng liên tục. Vì thế bạn cũng không cần quá lo lắng về thời lượng PIN của loại tai nghe này.

Những tính năng nào trên tai nghe làm ngốn PIN nhất?

Những chiếc tai nghe không dây hiện đại được trang bị rất nhiều công nghệ. Các tính năng này cũng cần năng lượng thì mới hoạt động được. Có điều nó sẽ “ăn” PIN hơn những gì mà bạn tưởng tượng.

Khử tiếng ồn chủ động

Công nghệ ANC là một ví dụ điển hình cho lý do tại sao tai nghe của bạn xuống PIN rất nhanh chóng. Thông thường, nhà sản xuất chỉ công bố thời lượng PIN mà không nói đến các tính năng bổ sung có được bật hay không.

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động

Khử tiếng ồn chủ động cần rất nhiều năng lượng để vận hành. Vì thế bạn có thể ước lượng được thời lượng PIN thực tế của tai nghe giảm đi khoảng một nửa.

Chế độ nhận biết (Ambient)

Một tính năng khác ngốn PIN cũng không kém đó chính là Awareness Mode. Hay còn được biết đến với cái tên Transparency Mode (tạm dịch: chế độ trong suốt).

Chế độ nhận biết âm thanh xung quanh

Về cơ bản thì chế độ này ghi lại tiếng ồn xung quanh môi trường và phát chúng vào thẳng tai bạn. Điều này được thực hiện thông qua microphone trên tai nghe. Tính năng này rất hữu ích khi bạn vừa muốn thưởng thức âm nhạc vừa muốn cảm nhận được những chuyển động của thế giới xung quanh, không phải tháo tai nghe ra.

Nghe ở âm lượng cao

Âm thanh là một chuỗi sóng cơ học mà tai của chúng ta có thể cảm nhận được. Âm thanh càng lớn, biên độ sóng nhận được càng cao. Nhưng để làm được điều này, bạn cần nhiều hơn năng lượng.

Nghe nhạc ở âm lượng lớn

Vì vậy, nếu bạn muốn driver phát ra âm thanh lớn hơn, bạn cần phải “bơm” thêm điện vào cuộn dây. Điều này cũng xảy ra tương tự trên tai nghe: âm lượng càng lớn càng tốn nhiều năng lượng.

Đó là lý do tại sao khi nghe ở âm lượng cao PIN tai nghe cũng xuống rất nhanh. Nhà sản xuất thường công bố thời lượng PIN khi nghe ở mức vừa phải.

Việc tăng âm lượng một cách thái quá không chỉ làm giảm tuổi thọ của PIN mà còn ảnh hưởng đến thính giác. Vì thế bạn nên nghe nhạc ở mức vừa phải, vừa đủ để thưởng thức.

Làm thế nào để kéo dài thời lượng PIN tai nghe?

Thứ mà bạn cần làm nhất đó là hạn chế sử dụng hoặc tắt các tính năng mà đã đề cập ở trên. Nhưng còn tuổi thọ của PIN thì sao?

Tuổi thọ pin tai nghe

Một sự thật vẫn đang hàng ngày diễn ra đó là sau mỗi lần sạc, các tế bào bên trong PIN sẽ dần bị “lão hóa”, xuống cấp. Nếu sử dụng đúng cách có thể làm chậm quá trình lão hóa đang diễn ra này.

Có một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ PIN.

Đừng sạc PIN khi ở mức quá thấp hoặc quá cao

Những viên PIN Lithium-ion thường đạt hiệu năng tốt nhất khi được sạc từ 30 đến 80%. Nếu sạc ở mức cao hoặc thấp hơn sẽ tạo ra những “căng thẳng” không thiết dành cho PIN, làm tăng quá trình xuống cấp.

Nhiều người có thói quen sạc thiết bị qua đêm. Đây là một thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ PIN.

Sử dụng bộ sạc chất lượng nếu có thể

Cả cục sạc (có thể là tấm sạc) lẫn PIN đều có bảng bảo vệ để ngăn chặn tình trạng đoản mạch. Dòng chảy của các electron được điều khiển, đảm bảo mọi thứ đều hoạt động trơn tru. Ngay cả khi bạn sạc tai nghe bằng bộ sạc có công suất cao thì PIN cũng không bị quá nóng.

Việc sử dụng bộ sạc rẻ tiền có thể coi là một canh bạc. Các biện pháp bảo vệ bên trong gần như không có dẫn đến tình trạng cục sạc quá nóng. Một số còn có tốc độ sạc rất chậm.

Bảo quản tai nghe Bluetooth đúng cách

Nếu có ý định bảo quản tai nghe sau mỗi lần sử dụng, bạn nên sạc cho nó khoảng 60% PIN. Điều này có thể làm tăng tuổi thọ PIN. Bạn cũng đừng quên tắt nguồn tai nghe và để chúng ở nơi khô ráo, không quá nóng.

Tránh nhiệt độ quá cao

PIN Lithium-ion rất kỵ nhiệt độ. Đây là lý do tại sao xuất hiện giới hạn về nhiệt độ tối đa khi sử dụng loại PIN này. Thông thường, nhiệt độ tối đa mà nhàn sản xuất khuyến cáo là khoảng 50°C.

Đây có vẻ là con số khá cao. Tuy nhiên để đạt được mức nhiệt này cũng rất đơn giản nếu bạn để thiết bị của mình trong một chiếc xe hơi dưới cái năng như thiêu đốt.

Sử dụng một bên tai (đối với tai nghe nhét tai)

Nếu tai nghe nhét tai không dây của bạn hỗ trợ điều này, bạn nên tận dụng nó. Nếu bạn chỉ sử dụng tai nghe khoảng vài tiếng đồng hồ để nghe nhạc thì có thể bỏ qua tính năng này.

Tuy nhiên nếu công việc của bạn đòi hỏi lúc nào cũng phải đeo tai nghe để nói chuyện với khách hàng thì tính năng nghe một bên quả thực rất hữu ích. Tai nghe của bạn vì thế cũng có thể sử dụng gấp đôi lượng thời gian.

PIN trong tai nghe có bị hỏng hay không?

Thành thật mà nói, những viên PIN Lithium-ion khá dễ hỏng. Rất nhiều nguyên nhân khiến chúng bị tổn thương. Nhiệt độ quá cao, vỏ PIN bị cong, sạc quá mức. Đó là lý do bạn nên chăm sóc chúng cẩn thận hơn và tránh những điều sau.

Pin tai nghe bị hỏng
Giữ tai nghe trong hộp bảo vệ

Thông thường những chiếc tai nghe nhét tai không dây đích thực đều có hộp đựng bằng nhựa đi kèm. Những phiên bản đời mới hơn không chỉ có chức năng sạc mà còn có thể bảo vệ tai nghe khỏi rơi vỡ.

Tương tự với tai nghe chụp tai không dây cũng có một hộp đựng bằng vỏ cứng. Bảo vệ tai nghe của bạn không bị đè bẹp dưới sức nặng của đồ vật khác.

Tổn thương vật lý

Nếu không đựng tai nghe trong hộp đựng cứng, bạn phải chắc chắn rằng tai nghe của mình được để ở một nơi nào đó mà không gặp những nguy hiểm rơi vỡ hay ngồi lên chẳng hạn.

Nhìn bề ngoài thì có vẻ tai nghe khá chắc chắn. Nhưng sau khi chịu một pha rơi từ trên cao xuống thì không ai giám chắc điều gì sẽ xảy ra.

Tai nghe bị phồng lên

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy PIN tai nghe có vấn đề. Và tình trạng này thường xảy ra ở tai nghe rẻ tiền có khả năng sạc lại PIN. Kể cả khi mới mua về thì PIN cũng có thể bị lỗi.

Tình trạng này thường xảy ra do tuổi thọ của PIN đã quá lớn. Các thiết bị thường xuyên sạc qua đêm hoặc không được sạc trong thời gian dài cũng dẫn đến tình trạng PIN bị phồng.

Việc để PIN quá lâu không được sạc giúp hình thành khí bên trong, mà PIN thị lại được bao bọc kín. Vì thế viên PIN sẽ phồng ra và biến dạng.

Trong trường hợp này, nếu bạn vẫn tiếp tục sạc thì ngày càng nhiều khí tích tụ bên trong PIN. Gây ra nguy cơ nổ rất nguy hiểm. Vì thế nếu thấy PIN bị phồng thì tốt nhất bạn nên đi thay PIN nếu có thể.

Tai nghe Bluetooth có thể thay PIN được không?

Việc tự thay thế PIN cho tai nghe đang ngày càng trở lên khó khăn. Hầu hết mọi sản phẩm đều có thiết kế tích hợp, liền khối. Làm cho chúng có kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn và không thấm nước. Tuy vậy chi phí sửa cũng rất tốn kém.

Thay pin tai nghe

Mặc dù bạn vẫn có thể sửa tai nghe ngay tại nhà, tuy nhiên sẽ không có ai bảo hành cho bạn nếu tự bản thân làm hỏng thiết bị. Bạn tốt hơn nên mang tai nghe đến cửa hàng để được thợ sửa chữa và bảo hành cho.

Đây cũng là lý do bạn nên mua tai nghe ở những cơ sở uy tín và chất lượng.

Tuổi thọ một viên PIN kéo dài được bao lâu?

Rất khó để xác định, những có thể chắc chắn một điều là nó không kéo dài mãi mãi. Một số loại PIN rẻ tiền có chip bên trong và nhanh hỏng hơn nhiều so với các tế bào. Việc này cũng gây ra hiện tượng thông báo tình trạng PIN không chính xác.

Mỗi lần PIN được nạp đầy, một lớp oxy hóa chất điện ly bắt đầu được hình thành. Bạn cũng có thể hình dung một cách đơn giản nó giống như một chiếc tủ lạnh được cho đầy đồ ăn vào.

Nhưng theo thời gian, các tinh thể băng bắt đầu tích tụ trên các thành tủ lạnh và chiếm một phần thể tích nhất định. PIN tai nghe cũng tương tự như thế.

Đây cũng là lý do tai nghe của bạn bắt đầu xuống cấp sau 2 đến 3 năm sử dụng. Hiện tượng đầu tiên bạn nhận thấy đó là thời lượng PIN không còn được như trước nữa.

Một ngày nào đó thời lượng PIN sẽ giảm xuống tới mức không thể chấp nhận được. Việc thay PIN cũng không hề đơn giản và cũng không phải loại nào cũng làm được điều đó. Phương án được đưa ra đó là bạn phải mua tai nghe mới.

Với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ sản xuất PIN, tuổi thọ sử dụng 3 năm là khá nhiều, ngay cả đối với tai nghe. Vì vậy mua tai nghe mới không chỉ có tuổi thọ PIN tốt hơn mà còn được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra khi mua tai nghe mới hãy chọn những chiếc có sử dụng cáp tháo rời. Khi hết PIN hoặc chưa có tiền thay PIN mới thì bạn có thể sử dụng tai nghe của mình như những chiếc tai nghe có dây thông thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ưu nhược điểm tai nghe bluetooth
Có nên mua tai nghe Bluetooth

Đăng bởi vào ngày 04/10/21 trong Tai nghe, Tất cả