So sánh chi tiết Apple Watch Series 4 và 5. Có nên nâng cấp hay không?

So sánh chi tiết Apple Watch Series 4 và 5. Có nên nâng cấp hay không?

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 28/08/22

Chia sẻ bài viết :

Nếu chỉ nhìn qua thì rất khó phân biệt đâu là Apple Watch Series 4, đâu là phiên bản Series 5. Tuy nhiên ở Apple Watch Series 5 vẫn có một vài nâng cấp đáng chú ý so với phiên bản tiền nhiệm. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem những nâng cấp đó là gì để xem có đáng nâng cấp lên Apple Watch Series 5 hay không nhé.

So sánh chi tiết Apple Watch Series 4 và 5

Thiết kế

Các thiết bị đeo tay thông minh không chỉ đơn thuần là đồ công nghệ mà còn là trang sức, phụ kiện thời trang làm đẹp. Vì thế, việc thiết kế là yếu tố cực kỳ quan trọng, thậm chí với nhiều người còn là tiêu chí tiên quyết.

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 2

Apple luôn nổi tiếng với thiết kế đặc trưng riêng rất sang trọng, sành điệu. Nhìn chung bề ngoài của Apple Watch Series 5 vẫn giống Apple Watch Series 4 nhưng có thêm một chất liệu dây mới là Titan. Hầu hết các phụ kiện đồng hồ thông minh như dây đeo, chốt dây,… tương ứng với đời Apple Watch cũ cũng vẫn sẽ sử dụng được với mẫu thiết kế mới này.

Màn hình

Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản này nằm ở tính năng luôn bật màn hình (always-on display) trên Apple Watch Series 5.

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 3

Với tính năng này, bạn không cần nâng, xoay cổ tay hay chạm vào đồng hồ để xem thời gian, thông báo và các thông tin khác. Ngoài ra, để tiết kiệm PIN, Apple đã thiết kế cho độ sáng màn hình sẽ mờ dần khi hạ cổ tay hoặc che cả màn hình. Và khi có thao tác như nâng cổ tay hay chạm vào màn hình, độ sáng sẽ tăng lên tối đa.

Ngoài sự thay đổi đáng kể trên, màn hình của Series 4 và 5 có cùng thông số kỹ thuật. Cả 2 phiên bản đều sử dụng tấm nền OLED. Bản kích thước 40mm có độ phân giải 324 x 394 pixels và bản 44mm có độ phân giải 368 x 448 pixels.

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 1

Đặc biệt bản 44mm Apple Watch Series 5 sử dụng tấm nền AMOLED. Màn hình trên cả 2 mẫu này đều có viền rất mỏng, mang lại trải nghiệm tuyệt vời.

Hiệu năng

Hiệu năng giữa Series 4 và 5 gần như không có sự khác biệt. Cả 2 đều sử dụng con chip xử lý 64 bit – 2 nhân. Kết nối Bluetooth 5.0 tiết kiệm năng lượng, độ trễ cực thấp.

Tuy nhiên, với vị thế là sản phẩm đời mới hơn, Series 5 chắc chắn sẽ cho trải nghiệm mượt mà hơn. Và tất nhiên là được hỗ trợ lâu dài hơn.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 4

Ngoài ra bộ nhớ trong của Series 5 cũng gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm (32GB so với 16GB). Điều này giúp bạn thoải mái lưu trữ âm nhạc và ứng dụng ngay trên chiếc đồng hồ thông minh của mình.

Theo dõi sức khỏe và tập luyện

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 4

Series 5 được bổ sung thêm một tính năng mới đó là la bàn từ tính (magnetic compass). Tính năng này rất hữu ích khi đi bộ đường dài, đi xe đạp hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tìm đường, phương hướng.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 5

Ngoài sự bổ sung trên trên, Apple Watch Series 4 và 5 đều có các tính năng theo dõi sức khỏe và tập luyện giống nhau. Cả 2 đều được trang bị một cảm biến quang đo nhịp tim, cảm biến đo nhịp tim điện có khả năng phát hiện rung tâm nhĩ, gia tốc kế và con quay hồi chuyển có khả năng phát hiện khi người dùng bị ngã.

Tính năng

Đánh giá về Apple Watch Series 4 vốn đã được khen ngợi so với các đời 1, 2, 3 trước đó vì nhiều tính năng mới hơn hẳn. Ở Series 5 này có 2 cải tiến mới đáng đề cập.

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 5

Trước tiên phải kể đến tính năng la bàn. Dù là đi dạo lang thang trong thành phố hay đi du lịch khám phá nơi xa thì bạn cũng sẽ được chiếc la bàn này chỉ đường, phương hướng một cách chính xác. Không chỉ có kinh độ, vĩ độ thông thường mà ứng dụng còn cho cả thông tin độ cao, độ nghiêng.

So sánh chi tiết apple watch series 4 và 5 6

Tính năng ưu tú còn lại cũng rất thiết thực dành cho dân du lịch, đó là gọi điện khẩn cấp xuyên quốc gia. Đồng hồ còn có thể phát hiện nếu người đeo bị té ngã và gọi điện khẩn cấp khi bạn quá 1 phút mà không đứng dậy.

Thời lượng sử dụng

Apple cho biết Series 5 có thời lượng PIN lên đến 18 tiếng, tức ngang với Series 4. Có thể bạn sẽ thắc mắc làm sao nó được như vậy khi mà kích cỡ không đổi, mà màn hình lại luôn hiển thị?

Câu trả lời là ở chế độ luôn hiển thị, màn hình chuyển từ tần số làm tươi 60Hz xuống chỉ còn 1Hz, nên mức tiêu thụ điện năng là rất thấp. Ngoài ra, vi xử lý mới của Series 5 cũng được tối ưu nên sẽ tiết kiệm PIN hơn.

Màu sắc

So với Apple Watch Series 4, phiên bản Series 5 bổ sung thêm một vài chất liệu khung. Đối với phiên bản khung nhôm và thép không gỉ, cả 2 đều có các tùy chọn màu lần lượt là (silver, gold, space gray) và (gold, space black, polished).

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 6

Đối với phiên bản Apple Watch Series 5 có thêm bản khung titanium (natural brushed, brushed space black) và gốm (white).

Thông số kỹ thuật

Series 5Series 4
Giá8 triệu (40mm khung nhôm – GPS) tới 14 triệu (44mm khung thép – LTE).Khoảng 8 triệu ( bản GPS) hoặc 10 triệu (bản Cellular)
Thời lượng sử dụng~18 tiếng~18-24 tiếng
Kích cỡ40mm, 44mm40mm, 44mm
Độ phân giả màn hình324 x 394 pixel (40mm), 368 x 448 pixel (44mm)324 x 394 pixel (40mm), 368 x 448 pixel (44mm)
Độ dày10.7mm10.7mm
Kết nốiBluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n, NFC, LTEBluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 b/g/n, NFC, LTE
Màu sắcNhôm: silver, space gray, gold.
Thép không gỉ: stainless steel, space black, gold.
Titanium: titanium, space black.
Gốm: white.
Nhôm: Silver, space gray, gold.
Thép không gỉ: silver, space black, gold.
OSWatchOS 6.1WatchOS 6.1
Bộ nhớ trong32GB16GB
Khánh nướcSâu lên đến 50m, hỗ trợ bơi lộiSâu lên đến 50m, hỗ trợ bơi lội
GPS
LTE
Cảm biếnCảm biến quang đo nhịp tim và cảm biến đo nhịp tim điện cho điện tâm đồCảm biến quang đo nhịp tim và cảm biến đo nhịp tim điện cho điện tâm đồ
Thanh toán di độngApple PayApple Pay
Tính năng đặc biệtLuôn sáng màn hình
La bàn
Phát hiện ngã.
Cản báo nhịp tim bất thường.
Ứng dụng ECG.

Có nên nâng cấp Apple Watch Series 4 lên 5 hay không?

Tất nhiên rồi, thế hệ sau luôn được nâng cấp so với thế hệ trước. Và từ những so sánh trên, dễ dàng thấy Apple Watch Series 5 có phần nhỉnh hơn so với Series 4, tuy nhiên đó chỉ là một sự nâng cấp nhẹ mà thôi.

Với một chiếc Series 5, bạn sẽ có màn hình luôn hiển thị, dung lượng lưu trữ nhiều hơn, la bàn, và một vài tùy chọn khác liên quan vật liệu làm thân vỏ. Nếu đang dùng Series 4 thì không nhất thiết bạn phải nâng cấp.

Nhưng nếu đây là lần đầu bạn mua Apple Watch hoặc nâng cấp từ một mẫu trước đó nữa, thì Apple Watch Series 5 là chiếc smartwatch bạn nên chọn.  Còn nếu tài chính có hạn nhưng vẫn muốn có một chiếc đồng hồ thông minh đáp ứng đủ các tính năng cơ bản thì Apple Watch Series 4 cũng là sự chọn lựa hợp lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN