Các vấn đề thường gặp Airpods và Airpods Pro

Các vấn đề thường gặp Airpods và Airpods Pro

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 02/10/21

Chia sẻ bài viết :

Airpods không phải là tai nghe không dây đích thực đầu tiên được ra mắt trên thị trường, nhưng ngày nay nó là sản phẩm bán chạy và phổ biến nhất trong dòng tai nghe true wireless earbuds. Không có gì là hoàn hảo cả, Airpods cũng vậy, bạn sẽ hay gặp một số vấn đề trong quá trình sử dụng nó.

Nếu bạn đang gặp lỗi một bên tai của chiếc Airpods Pro không nghe được hay không thể kết nối với thiết bị chạy hệ điều hành android,… thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

Các vấn đề thường gặp trên Airpods và Airpods Pro

Cách kiểm tra số serial và số model của Airpods và Airpods Pro

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Bạn có thể gặp một số sự cố yêu cầu cung cấp số serial và số model của Airpod hay Airpod Pro. Nơi đầu tiên có thể tìm thấy chúng đó là trong phần Cài đặt iPhone của bạn. Khi kết nối Airpods hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn vào biểu tượng Cài đặt (Settings).
 2. Chọn Cài đặt chung (General).
 3. Chọn Giới thiệu (About).
 4. Chọn Airpods hoặc Airpods Pro.

Trong phần giới thiệu cũng có rất nhiều thông tin liên quan đến iPhone như tên kiểu máy,… Khi đã chọn Airpods rồi thì bạn sẽ thấy tất cả thông tin của Airpods như thông tin nhà sản xuất, số model, số serial, phiên bản Firmware,…

Nếu không thể xem thông tin Airpods qua iPhone, bạn phải xem số sê-ri ở mặt dưới của tai nghe. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy những dòng chữ nhỏ. Dòng đầu tiên là số model, dòng thứ hai là số serial (chỉ có trên Airpods 2 hoặc Airpods Pro) nhưng bạn cũng có thể tìm số sê-ri dưới lắp hộp sạc.

Bạn cũng có thể kiểm tra bao bì, biên lai hoặc hóa đơn gốc sẽ có số serial được in ở trên phần mã vạch. Nhưng chỉ nhìn vào những thông tin trên thì khá khó phân biệt đâu là Airpods 1 và Airpods 2.

Sự khác nhau giữa Airpods 1, Airpod 2 và Airpods Pro
Số modelNăm ra mắt
AIRPODS 1A1523, A17222017
AIRPODS 2A2032, A20312019
AIRPODS PROA2084, A20832019

Cách kiểm tra phiên bản phần mềm của Airpods và Airpods Pro

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Chỉ có một cách kiểm tra phiên bản phần mềm của Airpods và Airpods Pro đó là trong phần Cài đặt của iPhone. Các bước để kiểm tra như sau:

 1. Nhấn vào biểu tượng Cài đặt (Settings).
 2. Chọn Cài đặt chung (General).
 3. Chọn Giới thiệu (About).
 4. Chọn Airpods hoặc Airpods Pro.

Bên dưới phần số model và serial chính là phiên bản Firmwave. Airpods sẽ tự động cập nhật phiên bản phần mềm khi nó đang được sạc và gần thiết bị iOS đã kết nối. Bạn không phải làm bất cứ điều gì cả.

Liệu có thể cập nhật phiên bản phần mềm của Airpods một cách thủ công?

Câu trả lời là không thể. Apple đảm bảo rằng người dùng iPhone không cần phải làm bất cứ điều gì để có được phiên bản mới nhất cả. Nhưng điều này cũng gây khó khăn cho các thiết bị chạy hệ điều hành khác như Android,…

Cách kết nối Airpods và Airpods Pro với iOS, Windows và Android

Nguồn: https://www.soundguys.com/
Đối với thiết bị iOS

Việc kết nối Airpods hay Airpods Pro với các thiết bị hệ điều hành iOS cực dễ. Tất cả những gì cần làm đó là đứng gần thiết bị và mở lắp hộp sạc ra. Một popup sẽ hiện lên trên iPhone hoặc iPad và yêu cầu người dùng kết nối bằng cách nhấn vào nút Connect (Kết nối).

Một khi đã ấn Kết nối, Airpods sẽ kết nối với không chỉ thiết bị iOS gần đó mà còn với những thiết bị củ Apple sử dụng chung một tài khoản iCloud, bao gồm cả iMac chạy macOS Sierra. Điều này là con chip W1/ H1 bên trong tai nghe cho phép các thiết bị Apple nhanh chóng xác định và kết nối với Airpods.

Nếu không sử dụng thiết bị iOS, bạn sẽ phải kết nối tai nghe giống như các sản phẩm Bluetooth khác.

Đối với thiết bị Window, Android

Để kết nối với các thiết bị chạy hệ điều hành như Window hay Android các bạn làm theo các bước sau:

 1. Mở lắp hộp sạc tai tai nghe ra.
 2. Giữ nguyên tai nghe trong hộp sạc, xoay và nhấn, giữ vào nút nhỏ phía dưới mặt sau hộp sạc cho đến khi thấy đèn LED trên hộp sạc nhấp nháy.
 3. Tai nghe đã được kết nối. Tiếp đến hãy chuyển đến phần Bluetooth trong Cài đặt (Settings) trên thiết bị của bạn và nhấn vào Airpods.

Cách xử lý lỗi kết nối với các thiết bị khác trên Airpods

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Đôi khi Airpods (Airpods Pro) sẽ không hiển thị trong danh sách Cài đặt Bluetooth vì một lý do nào đó. Cách đơn giản và tốt nhất là khôi phục cài đặt gốc cho tai nghe. Để khôi phục cài đặt gốc cho Airpods, các bạn làm các bước sau:

 1. Mở lắp và đặt tai nghe vào trong hộp sạc.
 2. Đi đến phần Cài đặt (Settings) -> Bluetooth trên thiết bị iOS.
 3. Danh sách thiết bị đã từng kết nối hiện ra. Chọn vào biểu tượng cùng hàng với tên tai nghe của bạn để vào phần chi tiết.
 4. Chọn Quên thiết bị này (Forget This Device) -> Quên thiết bị (Forget Device).
 5. Thiết bị iOS đã hoàn toàn ngắt kết nối với tai nghe. Việc tiếp theo bạn cần làm là reset lại Airpods. Giữ nguyên tai nghe trong hộp sạc, xoay và nhấn, giữ vào nút nhỏ phía dưới mặt sau hộp sạc cho đến khi thấy đèn LED trên hộp sạc nhấp nháy.
 6. Giờ đây Airpods đã khôi phục cài đặt gốc thành công và có thể kết nối lại với thiết bị iOS khác.

Cách sửa lỗi tự động dừng không hoạt động

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Một trong những tính năng vô cùng thú vị của Airpods cũng như Airpods Pro đó là khi người dùng tháo một trong hai bên tai nghe ra thì sẽ tự động dừng và hoạt động khi đưa trở lại tai. Để thực hiện được tính năng này, Apple đã tích hợp cảm biến tiệm cận trong tai nghe. Đôi khi chức năng này hoạt động không mượt mà với các thiết bị Android, PC hay cả iOS.

Nếu đang dùng thiết bị iOS và tính năng tự động dừng không hoạt động thì có hai trường hợp xảy ra. Đầu tiên hãy đảm bảo bạn đã bật tính năng trong, tiếp theo là vệ sinh Airpods thật sạch để đảm bảo cảm biến không bị ráy tai làm ảnh hưởng.

 1. Đi đến phần Cài đặt (Settings) -> Bluetooth trên thiết bị iOS.
 2. Chọn vào biểu tượng cùng hàng với tên tai nghe của bạn để vào phần chi tiết.
 3. Tìm dòng Tự động phát hiện tai (Automatic Ear Detection) và bật tính năng lên.

Nếu đã bật mà tai nghe vẫn bị lỗi tính năng tự động dừng, hãy đảm bảo không có gì cản trở cảm biến tiệm cận trên Airpods. Việc vệ sinh tai nghe thường xuyên là rất cần thiết, vừa đảm bảo sức khỏe mà còn làm tai nghe dùng được lâu hơn.

Cách sửa lỗi Airpods không nghe được một bên

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Lỗi này thường là ở thiết bị phát (iOS, Android và PC). Bất kể bạn đạn dùng hệ điều hành nào hãy thử ngắt kết nối Airpods rồi kết nối lại xem như thế nào. Các bạn thực hiện theo các bước sau:

 1. Đặt tai nghe vào trong hộp sạc khoảng 15 giây, kết nối với thiết bị iOS.
 2. Vào phần Cài đặt (Settings) -> Bluetooth và tắt đi.
 3. Trở về phần Cài đặt (Settings) -> Chế độ máy bay (Airplane Mode) và bật lên.
 4. Tiếp theo bạn làm ngược lại hai bước trên: tắt Chế độ máy bay (Airplane Mode) và bật Bluetooth.

Làm các bước trên mà chưa được, hãy thử reset lại thiết bị =)).

Nếu vẫn chưa được, hãy mở Trung tâm điều khiển lên bằng cách vuốt từ dưới lên hoặc từ trên xuống và chọn, giữ vào ô Phát nhạc. Một trình phát nhạc hiện ra, ấn vào biểu tượng góc phải trên cùng. Từ đây bạn có thể chọn Airpods làm đầu ra cho âm thanh.

Nếu tất cả các cách trên đều không được, thì chỉ còn cách khôi phục cài đặt gốc cho Airpods.

Cách sạc không dây cho Airpods

Hộp sạc của Airpods 2 trở lên và Airpods Pro đều có khả năng sạc không dây hoặc bạn có thể cắm cáp cổng Lightning vào phần đáy của hộp sạc. Với việc sạc không dây, bạn có cảm giác như đang được sống ở thế giới tương lai vậy.

Để làm được điều này, bạn cần có một tấm sạc không dây chuẩn Qi (chuẩn truyền tải điện năng không dây) và được cắm nguồn. Điều này giúp người dùng không phải rút ra cắm vào cổng Lightning nhiều lần, rất tiện lợi.

Cách kiểm tra tình trạng pin Airpods

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Việc biết được tính trạng pin tai nghe Airpods giúp bạn chủ động hơn trong mọi việc. Để xác định tình trạng tai nghe và hộp sạc thì phương pháp đơn giản nhất đó là chỉ cần mở lắp hộp sạc ra. Một popup sẽ hiện lên ở thiết bị iOS gần hộp sạc và cho bạn biết được tình trạng pin tai nghe cũng như hộp sạc.

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng pin Airpods trên các thiết bị iOS bằng cách vuốt sang phải ở màn Home. Nếu không nhìn thấy, hãy kích hoạt nó bằng cách vuốt hết cỡ màn hình Home sang phải, cuộn xuống dưới và chọn nút Sửa (Edit). Kéo xuống dưới cùng chọn Tùy chỉnh (Customize), tìm, chọn tiện ích Pin (Baterries) và cuối cùng là nhấn Xong (Done).

Airpods tự dưng ngừng sạc

Nếu tai nghe Airpods không sạc được, hãy thử làm các biện pháp sau để đảm bảo Airpods không bị hỏng:

 1. Thử một cáp sạc mới. Nếu vấn đề không ở cáp sạc thì hãy chắc chắn rằng không có bụi bẩn kẹt trong cổng giác.
 2. Kiểm tra xem trong hộp sạc xem có bụi bẩn hay mảnh vỡ nào không.

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không được thì rất có thể bạn phải ra cửa hàng đổi tai nghe mới 🙂

Cách giữ Airpods và Airpods Pro ổn định trên tai

Nút tai nghe airpods

Thiết kế tai nghe Airpods và Airpods Pro phù hợp với hầu hết với tai người dùng nhưng không phải là tất cả. Rất nhiều người gặp vấn đề khi trải nghiệm tai nghe, nhất là lúc tập thể dục. Apple biết được điều đó và đã thêm nút tai nghe cho Airpods Pro để làm tăng tính ổn đinh cho tai nghe.

Nếu đang sử dụng phiên bản Airpods thường, hãy mua một cặp nút tai nghe ngoài cửa hàng phụ kiện để giải quyết vấn đề này. Điều duy nhất gặp phải đó là mỗi lần cho tai nghe vào hộp sạc bạn phải tháo nút tai nghe ra.

Airpods Pro có những giải pháp rất tuyệt để mang đến sự thoải mái nhất cho khách hàng. Nếu không có nút tai nghe nào phù hợp, bạn có thể thử nút tai nghe bọt biển ghi nhớ (Comply Memory Foam eartips) được thiết kế dành riêng cho Airpods Pro.

Cách kích hoạt chế độ nghe xuyên âm và khử tiếng ồn trên Airpods Pro

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Một trong những điểm khác biệt giữa Airpods và Airpods Pro đó là việc bổ sung chế độ nghe xuyên âm và khử tiếng ồn. Có bốn cách để kích hoạt hai chế độ trên.

Ba phương pháp đầu tiên bạn có thể thực hiện trên thiết bị iOS. Khi đã được kết nối với tai nghe, vuốt màn hình từ dưới lên hoặc từ trên xuống để mở Trung tâm điều khiển. Tiếp theo nhấn và giữ thanh âm lượng có biểu tượng Airpods Pro. Một thanh âm lượng lớn hơn hiện ra với ba lựa chọn ở dưới: khử tiếng ồn, tắt, xuyên âm, chọn chế độ bạn muốn dùng.

Phương pháp thứ hai là bạn có thể đến phần Bluetooth trong Cài đặt (Settings) và nhấn vào biểu tượng ngay cạnh tên của Airpods Pro. Trang thiết lập cho tai nghe của bạn hiện ra và có ba lựa chọn tương tự ở trên cho bạn chọn.

Phương pháp thứ ba bạn có thể nhờ trợ lý ảo Siri bật tắt chế độ nghe xuyên âm và khử tiếng ồn.

Phương pháp thứ tư người dùng có thể thực hiện trực tiếp trên Airpods Pro nhờ vào cảm biến trên tai nghe. Bạn chỉ cần bóp và giữ một trong các bên của tai nghe cho đến khi bạn nghe thấy hiệu ứng âm thanh vang lên là bạn có thể chuyển đổi qua lại các chế độ nghe khác nhau.

Làm thế nào để kích hoạt chế độ khử tiếng ồn với chỉ một bên tai nghe

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Nhiều người không thích đeo cả hai tai nghe cùng lúc với các lý do khác nhau. Để kích hoạt chế độ khử tiếng ồn khi bạn chỉ đeo một bên tai nghe thì hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Hãy đảm bảo tai nghe Airpods Pro đang nằm ngoài hộp sạc và đã kết nối với thiết bị iOS.
 2. Đi đến phần Trợ năng (Accessibility) trong Cài đặt (Setting).
 3. Cuộn xuống cho đến khi nhìn thấy phần “Airpods” và nhấn vào.
 4. Kéo xuống cuối cùng, bạn sẽ thấy một nút bật/ tắt cho phép khử tiếng ồn khi chỉ sử dụng một bên tai nghe.

Cách kích hoạt giả lập âm thanh không gian ba chiều với Airpods Pro

Giả lập âm thanh không gian ba chiều

Apple đã giới thiệu âm thanh không gian ba chiều, bắt chước các hiệu ứng của âm thanh vòm với iOS 14. Tính năng này chỉ tương thích với Airpods Pro và các thiết bị chạy iOS 14 trở lên:

Để kích hoạt giả lập âm thanh không gian ba chiều (Spatial Audio), các bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Đi đến phần Bluetooth trong Cài đặt (Settings).
 2. Nhấn vào biểu tượng ngay cạnh tên của Airpods Pro.
 3. Bật chế độ âm thanh không gian ba chiều.

Cách chia sẻ âm thanh với Airpods hoặc tai nghe Beats

Chia sẻ âm thanh airpods

Nếu sở hữu AirPods hoặc AirPods Pro, bạn có thể chia sẻ âm thanh với một chiếc Airpods khác hoặc tai nghe Beats tương thích. Miễn là bạn đã kết nối với thiết bị Apple chạy iOS mới nhất.

Tai nghe tương thích bao gồm:

Để chia sẻ âm thanh với một chiếc Airpods khác hoặc tai nghe Beats, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Kết nối Airpods hoặc tai nghe Beats với thiết bị iOS.
 2. Chọn vào biểu tượng Airplay ở ô Phát nhạc trong Trung tâm điều khiển.
 3. Chọn Chia sẻ âm thanh (Share Audio).
 4. Nếu tai nghe thứ hai của bạn là Airpods, hãy để chúng trong hộp sạc, mở lắp và để gần thiết bị iOS. Còn nếu tai nghe thứ hai của bạn là Beats, hãy để chúng gần thiết bị iOS và ở chế độ kết nối.
 5. Khi tai nghe thứ hai xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn vào Chia sẻ âm thanh.

Airpods có dùng được trên máy Android?

Cách dùng airpods với android

Airpods và Airpods Pro đều hoạt động tốt trên các smartphone chạy hệ điều hành Android. Bạn có thể dễ dàng kết nối thiết bị của Apple giống như bất kỳ tai nghe Bluetooth nào khác. Nhưng có một bất cập đó là bạn không thể cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất thông qua thiết bị Android được.

Một số tính năng mà Airpods thiếu trên Android

Không có trợ lý ảo Siri: bạn không thể kích hoạt chế độ khử ồn và xuyên âm qua trợ lý ảo Siri.

Không có giả lập âm thanh không gian ba chiều: tính năng này chỉ hỗ trợ trên thiết bị chạy iOS 14 trở nên.

Tự động tạm dừng: trên thiết bị iOS khi bạn tháo một bên tai nghe ra thì sẽ tự động tạm dừng. Điều này thiết bị Android không thể làm được.

Sử dụng một bên tai nghe: rất tiếc, nếu đang sử dụng thiết bị Android, bạn không thể nghe một bên tai được.

Kiểm tra tình trạng pin: không thể kiểm tra tình trạng pin giống như trên thiết bị iOS.

Cập nhật phiên bản phần mềm: để cập nhật phiên bản phần mềm cho Airpods, không thể update thủ công được mà bạn phải kết nối với thiết bị iOS.

Cách thay đổi tên hiển thị trên thiết bị iOS của Airpods và Airpods Pro

Nguồn: https://www.soundguys.com/

Để thay đổi tên của Airods, không thể thực hiện trên thiết bị Android hoặc Window mà bạn cần quyền truy cập vào thiết bị iOS hoặc Mac và thực hiện theo các bước sau:

 1. Kết nối Airpods với thiết bị iOS và đến phần Bluetooth trong Cài đặt (Settings).
 2. Nhấn vào biểu tượng cạnh tên Airpods.
 3. Tìm và chọn phần Tên (Name) và đặt tên hiển thị của Airpods.

Nếu bạn đang dùng Mac thì thực hiện các bước sau:

Mở Tùy chọn hệ thống (System Preferences).

Click vào Bluetooth.

Tìm tên Airpods của bạn trong danh sách đã kết nối với Mac và click chuột phải chọn Đổi tên (Rename).

Nhập tên và xác nhận bằng cách nhấn vào nút Đổi tên (Rename).

Tham khảo: How to fix problems with AirPods

BÀI VIẾT LIÊN QUAN