Tai nghe Bone Conduction là gì? Nguyên lý hoạt động

Tai nghe Bone Conduction là gì? Nguyên lý hoạt động

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 22/11/21

Chia sẻ bài viết :

Truyền âm thanh qua xương, đây là nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction. Loại tai nghe này rất hữu ích đối với những người có vấn đề về thính giác. Vậy tai nghe Bone Conduction là gì? Nó hoạt động cụ thể ra làm sao?

Tai nghe Bone Conduction là gì?

Tai nghe Bone Conduction AfterShokz Aeropex

Bone Conduction có thể hiểu nôm na là công nghệ truyền âm thanh qua xương và đến trực tiếp ốc tai (Cochlea), không cần qua lỗ tai. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng loại tai nghe này, từ những người khỏe mạnh đến khiếm thính.

Trong thực tế, phần lớn bạn nghe thấy giọng của mình chính là qua xương. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn lại thấy giọng nói của mình khác với giọng nói của người khác. Nếu thử ghi âm lại giọng nói của mình, sau đó nghe lại thì bạn sẽ cảm thấy giọng mình lớn hơn.

Nguyên lý hoạt động của tai nghe Bone Conduction

Thay vì phải truyền âm thanh qua ống lỗ tai một cách thông thường, tai nghe Bone Conduction gửi sóng âm thanh trực tiếp đến ốc tai thông qua xương.

Tai nghe sẽ tạo ra những tín hiệu rung mà ốc tai có thể hiểu được. Ốc tai và màng nhĩ cảm nhận âm thanh không giống nhau nên độ rung cũng phải khác nhau.

Nếu đeo tai nghe Bone Conduction ngay gần tai thì bạn sẽ không nghe thấy gì. Đơn giản là bởi màng nhĩ không hiểu được những tín hiệu này.

Nên đeo tai nghe sao cho nó chạm vào xương hàm, thường là thái dương hoặc gò má để tín hiệu âm thanh có thể truyền vào ốc tai.

Những tai nghe bình thường sẽ tạo ra rung động âm thanh trong không khí, sau đó chúng đi đến ống tai, màng nhĩ để cuối cùng gửi tín hiệu đến não.

Làm thế nào bạn nghe được âm thanh thông qua xương?

Nghe qua xương
Nghe qua xương

Công nghệ Bone Conduction bỏ qua không khí và màng nhĩ, chỉ sử dụng gò má hoặc thái dương để truyền tín hiệu. Khi đeo, tai nghe Bone Conduction phải chạm vào xương hàm, có như thế nó mới hoạt động được.

Do đó tai nghe với những bộ biến đổi điện cơ (electromechanical transducers) sẽ tìm ra cách truyền tín hiệu điện thành những rung động mà ốc tai có thể hiểu mà bỏ qua màng nhĩ.

Những rung động từ tai nghe tạo ra đi tới ốc tai thông qua thái dương/gò má và cuối cùng là bạn có thể hiểu và cảm nhận được những tín hiệu này.

Nhược điểm của công nghệ truyền âm qua xương đó là chất lượng âm thanh không cao, thiếu bass.

Nghe qua sóng âm thanh
Nghe qua sóng âm

Âm thanh chính là những tín hiệu rung động trong không khí mà con người có thể nghe qua màng nhĩ. Sau khi màng nhĩ cảm nhận được âm thanh thì nó sẽ truyền những tín hiệu này đến ốc tai. Cuối cùng các rung động này được chuyển thành tín hiệu điện mà não bạn có thể hiểu được.

Đây chính là cách thông thường mà chúng ta nghe được âm thanh, những rung động bên trong không khí và màng nhĩ chính là những thành phần quan trọng nhất.

Tai nghe Bone Conduction có tốt hay không?

Khi nào bạn nên sử dụng tai nghe Bone Conduction.

Khi nào dùng tai nghe Bone Conduction

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của tai nghe Bone Conduction là hỗ trợ người khiếm thính và giúp bạn vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được những chuyển động xung quanh mình.

Những loại tai nghe thông thường (chụp tai hay nhét tai) có khả năng cách âm rất tốt bởi chúng gần như bít kín tai người nghe. Vì vậy chúng rất phù hợp sử dụng ở những nơi đông người.

Chắc hẳn trong số chúng ta đều đã từng cảm thấy khá bất tiện khi phải tháo tai nghe ra để nói chuyện với người khác. Với Bone Conduction, tai hoàn toàn thoải mái và bạn không cần phải quan tâm tới vấn đề này nữa. Bạn có thể vừa nghe nhạc vừa nói chuyện với bạn bè.

Tai nghe Bone Conduction không tiếp xúc hay chạm đến tai người nghe. Vì thế nó sẽ đem lại một cảm giác mới lạ và thoải mái khi đeo. Loại tai nghe này cũng là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho tai nghe nhét tai.

Khi nào bạn không nên sử dụng tai nghe Bone Conduction.

Khi nào không dùng tai nghe Bone Conduction

Chất lượng âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cách âm của tai nghe. Vì thế bạn không thể đòi hỏi chất lượng âm cao từ tai nghe Bone Conduction.

Hầu hết khi mua loại tai nghe này đều được tặng kèm nút bịt tai. Việc này có thể làm tăng trải nghiệm nghe của người dùng. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một trong những ưu điểm lớn nhất của tai nghe này đó là cảm nhận âm thanh bên ngoài.

Nếu là người đam mê âm nhạc thì tai nghe Bone Conduction không phải là lựa chọn phù hợp cho bạn. Một vài người cảm thấy không được thoải mái với thiết kế của loại tai nghe này.

Độ ổn định vẫn còn là một dấu hỏi lớn khi mà lực kẹp của tai nghe này chưa được kiểm chứng. Vì vậy bạn không thể hoàn toàn an tâm đeo nó khi tập luyện với cường độ cao.

Tai nghe Bone Conduction dành cho người bị điếc?

Sự ra đời của những chiếc tai nghe Bone Conduction như là vị cứu tinh cho những người bị khiếm thính. Bỏ qua hoàn toàn tai ngoài, màng nhĩ, xương nhỏ của tai giữa (ossicles), loại tai nghe này giúp người khiếm thính có thể nghe và hiểu được mọi thứ xung quanh.

Tuy nhiên nếu ốc tai hoặc dây thần kinh thính giác có vấn đề, tai nghe Bone Conduction sẽ trở nên vô dụng.

Tai nghe Bone Conduction có an toàn hay không?

Miễn là bạn làm theo hướng dẫn và những quy định của nhà sản xuất thì tai nghe Bone Conduction rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì loại tai nghe này vẫn có thể làm tổn thương thính giác của bạn.

Với loại tai nghe này bạn vẫn có thể tăng âm lượng tới mức có thể gây tổn thương đến thính giác. Âm lượng trên 100dBA gây tổn thương đến thính giác chỉ sau 15 phút mỗi ngày.

Cường độ âm thanh(dB) Tương ứng với môi trường xung quanh
 0 dB Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh
10 dB Hơi thở của chúng ta
20 dB Tiếng lá rơi
30 dB Tiếng lá xào xạc
40 dB Tiếng thì thầm
50 dB Lượng mưa vừa phải 
60 dB Cuộc nói chuyện bình thường 
70 dB Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường
80 dB Hội trường ồn ào, nhà in 
90 dB Nhà máy sản xuất
110 dB Tiếng nhạc Rock
130 dB Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa

Tai nghe Bone Conduction có yên tĩnh hay không?

Rất khó để những người xung quanh có thể nghe thấy được sự truyền dẫn qua xương, tuy nhiên quá trình này không hoàn toàn yên lặng. Do tai nghe không có driver tạo ra rung động âm thanh để truyền vào trong tai, vì thế những người khác không thể nghe thấy được.

Nếu muốn tai nghe không bị rò rỉ âm thanh ra ngoài, bạn sẽ có những lựa chọn tốt hơn. Loại tai nghe này vẫn có thể xảy ra hiện tượng rò âm ra ngoài.

Tai nghe Bone Condution có dành cho trẻ em hay không?

tai-nghe-bone-conduction-cho-tre-em

Hiện tại, chưa có tai nghe truyền âm qua xương nào dành riêng cho trẻ nhỏ. Hầu hết được sản xuất dành cho người trưởng thành.

Quai trùm đầu lớn khiến trẻ nhỏ không thể đeo vừa. Điều này dẫn đến tai nghe không thể hoạt động được hoặc có thể rơi xuống đất bất cứ lúc nào.

Âm lượng mà trẻ nhỏ nghe và không bị tổn thương đến thính giác cũng bị giới hạn. Tai nghe Bone Conduction không hỗ trợ giới hạn âm lượng cho nên đây cũng nó lý do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tai nghe Bone Conduction cho trẻ em.

AfterShokz Aeropex được coi là tai nghe Bone Conduction tốt nhất hiện nay. Đây là flagship của AfterShokz mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Không những thế, trẻ em khoảng 5 tuổi trở nên cũng có thể đeo vừa tai nghe này nhờ vào quai trùm đầu có thể điều chỉnh kích cỡ được.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN