Tai nghe Earbuds với Headphone: Nên mua loại nào

Tai nghe Earbuds với Headphone: Nên mua loại nào

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 16/11/21

Chia sẻ bài viết :

Tai nghe headphone (trùm tai) có kích thước và khối lượng lớn hơn tai nghe earbuds (nhét tai). Tai nghe trùm tai thường có chất lượng âm thanh rất tuyệt vời.

Với kích thước lớn nên tai nghe headphone có thể chứa được viên PIN cỡ lớn. Vì thế nó cũng có thời lượng PIN tốt hơn tai nghe earbuds. Mặc dù có kích thước nhỏ hơn nhưng tai nghe nhét tai lại rất di động, có thể dễ dàng mang theo và độ bền cũng khá tốt.

Sự khác biệt giữa tai nghe Earbuds và Headphone

Chất lượng âm thanh

Tai nghe bluetooth headphone Sony WH1000XM4
Earbuds
Headphone

Tai nghe headphone mang đến âm thanh chân thực, sống động hơn.

Độ thoải mái

Tai nghe earbuds
Earbuds
Headphone

Cả tai nghe nhét tai và chụp tai đều đeo thoải mái. Quan trọng là bạn có chọn đúng loại hay không thôi.

Độ ổn định

Fin wing earbuds wearing
Earbuds
Headphone

Tai nghe nhét tai có độ ổn định tốt hơn, thêm vào đó lại có bộ ổn định thì việc nó rơi khỏi tai gần như là không thể.

Thời lượng PIN

Tai nghe bluetooth headphone Jabra Elite 85h
Earbuds
Headphone

Nếu không tính hộp đựng thì tai nghe chụp tai vẫn có thời lượng PIN tốt hơn.

Giá thành

Tai nghe earbuds giá rẻ Panasonic RPHJE120k
Earbuds
Headphone

Tai nghe chụp tai thường có giá cao hơn tai nghe nhét tai.

Tính di động

Nút tai nghe airpods
Earbuds
Headphone

Tai nghe nhét tai dễ nhét vào túi hoặc balo do kích thước nhỏ gọn.

Độ bền

tai nghe thay thế airpods samsung galaxy buds pro
tai nghe thay thế airpods samsung galaxy buds pro
Earbuds
Headphone

Nhìn chung tai nghe nhét tai, đặc biệt là dòng không dây đích thực (True Wireless) là loại bền nhất. Tuy nhiên nếu bạn dùng cẩn thận và thường xuyên vệ sinh tai nghe thì headphone cũng là lựa chọn không tồi.

Cách âm

tai nghe thay thế airpods sony wf 1000xm4
Earbuds
Headphone

Nếu bạn muốn có một chiếc tai nghe cách âm (khử tiếng ồn bị động) tốt, hãy chọn tai nghe nhét tai và kết hợp nút tai nghe. Đặc biệt là nút tai nghe nhiều tầng.

Tai nghe earbuds là gì?

Tai nghe nhét tai (earbuds) là loại tai nghe nhỏ gọn, có thể ấn vào sâu trong lỗ tai với nút tai nghe. Trọng lượng siêu nhẹ, không cần quai trùm đầu để cố định tai nghe. Điều này làm cho tai nghe earbuds đeo rất thoải mái. Không những thế bạn cũng có thể dễ dàng ấn vào túi quần để mang đi, rất tiện lợi.

Các loại tai nghe earbuds

True Wireless Earbuds
Tai nghe earbuds không dây đích thực

TWS là dòng tai nghe hoạt động độc lập thông qua kết nối không dây, mỗi tai nghe có PIN và Bluetooth chip riêng.

Do nhận tín hiệu âm thanh mà không cần dây, dòng tai nghe này rất phù hợp rất phù hợp cho những bạn sử dụng khi tập thể dục và luyện tập.

Mặc dù thời lượng PIN đã và đang được cải thiện, tuy nhiên bạn vẫn phải sạc đầy trước khi mang đi. TWS có hộp đựng, vì thế mỗi khi không dùng đến bạn nên ấn chúng vào hộp, tránh bị rơi hay mất.

Wireless Earbuds
Tai nghe earbuds không dây

Mặc dù không có dây kết nối với thiết bị phát những loại tai nghe này vẫn có dây kết nối hai bên tai nghe.

Thiết kế này vừa có ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm chính là thời lượng PIN tốt hơn dòng TWS và có thể treo vào mắc khi không dùng đến.

Nhược điểm là có hiện tượng nhiễu cáp. Tuy nhiên thiết kế này hiện nay đã không còn được sản xuất.

Wired Earbuds
Tai nghe earbuds có dây

Tai nghe nhét tai có dây sử dụng công nghệ cũ để truyền tải tín hiệu âm thanh.

Mặc dù loại earbuds có dây này đang dần được thay thế bằng TWS, tuy nhiên nó vẫn là loại tai nghe mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất và không có độ trễ.

Wired earbuds vẫn có thể được làm từ những chất liệu sang trọng và bền bỉ như kim loại. Vì vậy trọng lượng của tai nghe cũng tăng lên. Từ đó tai nghe có dây vắt lên tai cũng ra đời để cân bằng lại trọng lượng. Dây cũng là bộ phận dễ hỏng nhất của tai nghe.

Ear Hook Earbuds
tai nghe thay thế airpods beats powerbeats pro

Đây là tai nghe nhét tai có móc giúp bạn cố định nó trên tai.

Rất nhiều mẫu earbuds thể thao có móc tai, người dùng cũng không phải bận tâm về vấn đề tai nghe có bị rơi trong lúc luyện tập hay không.

Tuy vậy, móc tay cũng có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu khi đeo trong thời gian dài.

Ear Fin Earbuds
Fin wing earbuds

Fin(vây cá) là bộ ổn định phổ biến nhất của dòng tai nghe earbuds. Thay vì móc vào tai, fin/wing earbuds chỉ chốt bên trong tai, đem lại sự thoải mái tốt hơn nhiều khi so sánh với móc tai.

Tuy nhiên người dùng cũng phải đánh đổi bởi loại tai nghe này không được ổn định và chắc chắn như hook earbuds. Và một số người cũng không thích cảm giác của nó.

Earbuds vs Earphones

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại tai nghe này đó là earbuds sử dụng nút tai và ấn sâu vòng trong lỗ tai. Trong khi đó earphones chỉ “treo” phía trước lỗ tai.

Do earbuds gần như hoàn toàn bịt kín lỗ tai nên loại tai nghe này có chất lượng âm thanh tốt, đầy đủ hơn.

Trái lại, earphones cho cảm giác khá thoáng và thoải mái nhưng chất lượng âm không thể bằng earbuds được.

Earphones cũng hay bị rò rỉ âm thanh. Vì thế earphones không phù hợp sử dụng ở nơi công cộng. Tuy nhiên một số bạn lại thích vừa nghe nhạc vừa có thể cảm nhận được âm thanh xung quanh thì đây lại là lựa chọn phù hợp.

Tai nghe Headphone là gì?

Headphone là loại tai nghe có kích thước lớn, củ tai nằm trên hoặc bao trọn lấy tai. Hai củ tai được kết nối với nhau thông qua quai trùm đầu.

Các loại tai nghe headphone

Over-ear headphone
Tai nghe headphone over ear

Đây là một trong những loại tai nghe chụp tai phổ biến nhất. Loại tai nghe này có đệm tai lớn và bao trọn lấy tai người dùng.

Chính vì thế, tai bạn không phải chịu lực kẹp của headband (quai trùm đầu). Người nghe có thể đeo nhiều giờ đồng hồ mà không bị mỏi hay nhức tai. Tuy nhiên nếu thời tiết nóng có thể khiến bạn chảy mồ hơi tai do bí.

Khả năng cách âm (khử tiếng ồn bị động) của tai nghe over-ear là rất tốt. Loại tai nghe này không thực sự hợp với những hoạt động thể dục thể thao.

On-ear headphone
Tai nghe headphone on ear

On-ear headphone là loại tai nghe có đệm nằm trên tai, không ôm trọn lấy tai người nghe.

Chính vì lý do này mà on-ear headphone đeo không được thoải mái lắm bởi tai chịu lực kẹp từ headband.

Kích thước củ tai nhỏ hơn và thường sử dụng dynamic driver 40mm. Điều này có nghĩa là chất lượng âm thanh cũng không kém cạnh so với loại over-ear.

Bone conduction headphone
Tai nghe truyền âm qua xương

Đây là loại tai nghe có thiết kế độc đáo khi nó bỏ qua hoàn toàn phần tai ngoài và gửi sóng âm trực tiếp đến màng nhĩ thông quang xương.

Tai nghe Bone conduction rất phù hợp với những người có vấn đề về thính giác. Tuy nhiên chất lượng âm thanh của loại tai nghe này khá tệ. Âm bass và chi tiết âm kém.

Closed-back headphone
Tai nghe đóng lưng

Đây là loại tai nghe trùm tai phổ biến nhất. Củ tai không bị hở lưng, cung cấp phản hồi âm bass và khả năng cách ly tiếng ồn thụ động tốt.

Hơn nữa, thiết kế này còn ngăn chặn âm thanh rò rỉ ra ngoài, tạo nên một thiết kế khép kín, phù hợp sử dụng ở môi trường công cộng cũng như ở nhà.

Nhược điểm lớn nhất của closed-back headphone là không thể tái tạo hoàn toàn âm trường (soundtage).

Open-back headphone
Tai nghe hở lưng

Loại tai nghe có củ tai được thiết kế hở lưng. Vì thế bạn có thể dễ dàng nhìn thấy driver của nó và chỉ được bảo vệ bằng lưới thép.

Ưu điểm của open-back headphone là khả năng thể hiện âm thanh chân thực và tự nhiên. Khả năng tái tạo âm trường cũng rất tốt, cho bạn cảm giác như đang nghe loa trong phòng.

Mặc dù vậy, loại tai nghe open-back rất dễ bị rò rỉ âm thanh, ngay cả khi sử dụng ở mức âm lượng vừa phải. Ngoài ra tiếng ồn bên ngoài cũng dễ dàng lọt vào tai người nghe. Vì thế bạn không nên sử dụng loại tai nghe này nơi đông người.

ANC headphone
Tai nghe khử tiếng ồn chủ động

Active noise cancelling (ANC) headphone – tai nghe khử tiếng ồn chủ động có thể thuộc loại on-ear hoặc over-ear. Tuy nhiên lưng củ tai của loại tai nghe này luôn đóng.

Công nghệ khử tiếng ồn chủ động ghi lại những tiếng ồn bên ngoài và tạo ra tín hiệu ngược pha với chúng để triệt tiêu nhau. Và trên lý thuyết thì tiếng ồn không thể lọt vào tai người nghe.

Công nghệ ANC hoạt động tốt khi có tiếng ồn liên tục, còn tiếng ồn dạng ngẫu nhiên thì nó lại không xử lý được hoàn toàn. Tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm cao cấp như Sony WH-1000XM4 hay Apple Airpods Max có thể xử lý tốt tiếng ồn trong mọi tình huống.

Nên mua tai nghe Earbuds hay Headphone?

Sử dụng khi luyện tập (tập thể dục, thể thao)

Với kích thước nhỏ gọn và có thể nhét vào trong lỗ tai, đi kèm với khả năng chống nước và chống mồ hôi (đối với những loại tai nghe tầm trung và cao cấp) thì tai nghe earbuds là lựa chọn phù hợp nhất.

Sử dụng khi chạy bộ

(True) Wireless Earbuds có trọng lượng nhỏ hơn và có tính ổn định cao hơn tai nghe headphone khi chạy bộ. Nếu là fan của tai nghe headphone thì bạb có thể chọn loại on-ear.

Sử dụng để làm việc

Bạn có thể chọn bất kỳ tai nghe headphone hoặc earbuds nào, miễn là khả năng cách âm càng cao càng tốt. Nếu được trang bị thêm công nghệ khử tiếng ồn chủ động thì càng tuyệt vời. Tai nghe headphone càng to thì khả năng khử tiếng ồn càng hiệu quả.

Sử dụng trên máy bay

Tiếng ồn trong cabin rất lớn, vì thế chọn tai nghe có khử tiếng ồn là một quyết định sáng suốt. Bạn cũng có thể có những lựa chọn khác, miễn là chúng cách âm tốt.

Sử dụng để làm nhạc

Open-back headphone đem lại âm thanh rất tự nhiên. Vì thế đây là loại tai nghe thường được các nhà sản xuất âm thanh sử dụng. Tai nghe closed-back cũng là lựa chọn không tồi bởi âm bass sống động.

Sử dụng để chơi game

Game thủ thường sử dụng tai nghe closed-back bởi họ không muốn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN