Loa thanh (soundbar) là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động

Loa thanh (soundbar) là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 10/07/22

Chia sẻ bài viết :

Soundbar hay còn được gọi là loa thanh đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Không chỉ bởi thiết kế gọn gàng mà việc lắp đặt cũng rất dễ dàng và hoàn toàn có thể thay thế cho một dàn âm thanh cồng kềnh.

Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu loa soundbar là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Có ưu nhược điểm gì so với hệ thống âm thanh truyền thống.

Loa thanh (soundbar) là gì?

Đúng như tên gọi, soundbar với thiết kế dài và có thể chứa nhiều loa, được trang bị nhiều công nghệ âm thanh tiên tiến. Chính những công nghệ này giúp chiếc loa thanh nhỏ bé có thể thay thế cho hệ thống âm thanh vòm.

soundbar là gì

Trong một hệ thống âm thanh vòm, loa thường được đặt ở xung quanh phòng. Điều này sẽ tạo cho người nghe cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng.

Đối với soundbar, các loa được đặt thành một hàng và vị trí đặt loa thanh phụ thuộc hoàn toàn vào bạn (dưới Tivi hoặc treo trên tường).

soundbar là gì 1

Loa thanh hoàn toàn có thể thay thế các loa vòm với những công nghệ mà nó được trang bị. Soundbar có thể đánh lừa giác quan người nghe, đem lại cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng.

soundbar là gì 2

Nếu bạn chưa có điều kiện để đầu tư một hệ thống âm thanh vòm đích thực thì loa thanh là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời. Và do giá thành không quá đắt đỏ cũng như việc lắp đặt khá dễ dàng nên soundbar đang ngày được người dùng lựa chọn cho một hệ thống âm thanh vòm tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của loa thanh

Soundbar được tích hợp rất nhiều công nghệ tuyệt vời. Nó hoạt động bằng cách gửi đi các sóng hoặc chùm âm thanh khác nhau. Các sóng âm thanh này sau đó đập vào tường và phản xạ lại, tạo ra âm thanh ảo.

Nguyên lý hoạt động soundbar

Tuy nhiên, nếu phòng có cấu trúc phức tạp thì rất có thể các chùm âm thanh sẽ không được phản xạ lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Ngoài ra, một số loa thanh cho phép bạn thiết lập các hiệu chuẩn để phù hợp với kích thước phòng. Điều này giúp bạn tránh được các điểm mù, tăng trải nghiệm âm thanh.

Kênh của soundbar là gì?

Với mỗi sóng âm thanh thì trong soundbar sẽ có một kênh tương ứng. Bạn sẽ có các kênh cho cả phía trước, sau và xung quanh (trái, phải), cùng với một kênh ở trung tâm. Năm kênh này sẽ tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm sống động.

Cấu tạo soundbar

Nếu muốn tăng trải nghiệm âm thanh vòm lên thì loa thanh của Dolby Atmos chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Cả sản phẩm 5 và 7 kênh đều đi kèm với loa trần.

Các sóng âm thanh không chỉ phản xạ lại từ tường mà còn từ trần nhà. Từ đó bạn sẽ có hiệu ứng âm thanh 3 chiều. Dolby Atmos soundbar hoạt động tốt nhất trong phòng có trần phẳng và âm thanh có thể dội lại trong khoảng 3m.

Ưu nhược điểm của soundbar

Loa thanh là sự lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây để thay thế cho loa tích hợp sẵn của Tivi. Đơn giản là bởi nó không quá đắt, dễ lắp đặt và nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.

Ưu điểm
Ưu điểm soundbar
Nhược điểm
Nhược điểm soundbar

Các loại soundbar

Soundbar truyền thống
soundbar truyền thống

Với loại loa truyền thống, soundbar được thiết kế với 1 loa thanh và 1 loa bass.

Tuy kiểu dáng bên ngoài không được các nhà sản xuất chú trọng nhưn âm thanh của loại loa này lại rất chất lượng, sống động và chân thực.

Soundbar tivi
Soundbar tivi

Thông thường, loại loa soundbar tivi được thiết kế nhằm mục đích đặt phía dưới TV.

Tất nhiên, rất khó để đạt được cả hai tiêu chí cùng lúc, loại soundbar TV được đánh giá có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng chất lượng âm thanh cung cấp lại “dưới cơ” loại truyền thống.

Có thể một phần cấu tạo khác đi đã làm thay đổi ít nhiều về chất lượng, khi chúng chỉ dùng duy nhất một loa thanh và không sử dụng loa bass.

Mục đích của soundbar là gì?

Loa thanh được tạo ra để thay thế cho hệ thống âm thanh vòm. Thật khó tin khi chỉ với 7 (hoặc hơn) chiếc loa nhỏ đặt trong một thanh dài hình chữ nhật có thể tạo ra âm thanh giống như của một hệ thống âm thanh vòm cồng kềnh.

sounbar với surround sound

Không những cho người nghe một trải nghiệm âm thanh vòm sống động, chân thực mà loa thanh còn rất dễ dàng kết nối với các thiết bị khác.

Chất lượng âm thanh của loa được tích hợp sẵn trong Tivi hầu hết đều có chất lượng không tốt. Thiết kế ngày càng mỏng gây khó khăn trong việc tích hợp loa tốt. Vì thế lựa chọn loa ngoài là hợp lý nhất.

Với soundbar, bạn không chỉ có được thiết kế hiện đại mà còn loại bỏ được rất nhiều dây cáp làm mất thẩm mỹ.

Một hệ thống âm thanh vòm đích thực có giá rất cao. Vì thế, nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh vòm mà không phải tốn quá nhiều chi phí thì soundbar sẽ là lựa chọn sáng suốt.

Soundbar kết hợp với loa vòm

soundbar với speakers

Bạn có thể tận hưởng trải nghiệm âm thanh từ soundbar kết hợp với loa ngoài. Loa thanh kết hợp với loa vòm, subwoofer và các loa vệ tinh sẽ cho bạn cảm giác âm thanh vòm chân thực nhất.

Số lượng loa sub và các loa khác dựa vào soundbar bạn đang sử dụng. Ví dụ Nikimichi Shockwave 9.2.4 được trang bị 9 loa nhỏ bên trong và có thể kết hợp với 2 loa siêu trầm và 4 loa vệ tinh. Có lẽ đối với hầu hết mọi người thì chiếc loa này đã quá đủ cho trải nghiệm âm thanh vòm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiêu chí chọn mua loa subwoofer
10 tiêu chí chọn mua loa Subwoofer

Đăng bởi vào ngày 26/04/22 trong Loa, Tất cả

Kết nối soundbar với tivi
4 cách kết nối soundbar với Tivi

Đăng bởi vào ngày 17/07/22 trong Loa, Tất cả