Mua soundbar (loa thanh) và những điều cần lưu ý

Mua soundbar (loa thanh) và những điều cần lưu ý

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 13/07/22

Chia sẻ bài viết :

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều soundbar. Mỗi loại lại có những tính năng, hỗ trợ cổng kết nối khác nhau.

Để mua được một chiếc soundbar chất lượng mà lại phù hợp với nhu cầu của bạn là điều không hề đơn giản. Chính vì điều này, bài viết sẽ đem ra các tiêu chí giúp bạn chọn được loa thanh phù hợp nhất với căn phòng của mình.

Các loại soundbar

Loa thanh có 2 loại: soundbar và soundbase. Cả 2 đều chứa những chiếc loa nhỏ bên trong và phục vụ cho cùng một mục đích đó là làm tăng trải nghiệm âm thanh so với loa tích hợp sẵn của Tivi. Tuy nhiên có một vài khác biệt giữa chúng:

Soundbar là gì?

soundbar là gì 2

Soundbar có thiết kế giống một thanh dài, mỏng hình chữ nhật. Nó có thể chứa nhiều loa nhỏ bên trong và được trang bị rất nhiều công nghệ âm thanh tiên tiến.

Do soundbar rộng hơn soundbase nên chúng có thể phân phối âm thanh đi xa hơn. Không những vậy, soundbar cũng mang lại hiệu ứng âm thanh vòm giống trong rạp chiếu phim hơn.

Vị trí đặt soundbar có thể ở trên tường ngay dưới Tivi nếu Tivi được treo trên tường. Hay cũng có thể nằm ngay trước Tivi nếu Tivi được đặt trên kệ, bàn.

Rất nhiều soundbar ngày nay khi mua thường đi kèm với loa siêu trầm (subwoofer) không dây. Chắc chắn khi kết hợp với loa sub thì âm thanh trong căn phòng bạn sẽ trở nên sống động không thua kém gì ngoài rạp chiếu phim.

Soundbase là gì?

Soundbase là gì

Về mục đích, cả soundbar và soundbase đều được thiết kế thay thế cho loa Tivi, hay thậm chí là cả dàn âm thanh cồng kềnh. Tuy nhiên về kích thước, soundbase sâu hơn nhưng lại ngắn hơn và chúng thường được thiết kế nằm ngay dưới Tivi.

Soundbase thường có nhiều không gian bên trong hơn soundbar, vì thế việc nó được tích hợp amplifier và driver bass tốt hơn, không cần loa sub ngoài là chuyện bình thường. Chất lượng âm thanh của soundbase mang lại cũng rất tốt.

Tuy nhiên ngày nay soundbar vẫn phổ biến hơn soundbase bởi những công nghệ âm thanh được tích hợp, tính linh hoạt mà chúng mang lại và đem lại trải nghiệm âm thanh vòm rất tốt.

Những điều cần lưu ý trước khi mua soundbar

Bạn nên mua một chiếc loa thanh chủ động hay bị động? Soundbar 5 kênh hay 3 kênh tốt hơn? Có dễ dàng kết nối với các thiết bị khác không?

1. Vị trí đặt

Nơi đặt Tivi và khoảng không gian xung quanh Tivi có thể quyết định loại nào (soundbar hoặc soundbase) phù hợp nhất với bạn. Và tất nhiên nó cũng ảnh hưởng đến vị trí bạn đặt nó.

Soundbar với thiết kế gọn gàng chắc chắn sẽ linh hoạt hơn khi lắp đặt. Chúng có thể được treo trên tường hoặc đặt ngay dưới Tivi.

Vị trí đặt soundbar 1

Nếu Tivi của bạn được đặt trên kệ thì vị trí tốt nhất của soundbar là cũng nằm trên cái kệ đó và ngay trước Tivi. Nếu Tivi của bạn được treo trên tường thì cũng gắn soundbar lên tường và ngay dưới Tivi.

Vị trí đặt soundbar 2

Mặt khác, soundbase được thiết kế để nằm dưới Tivi bởi chúng khá nặng.

2. Kích cỡ

Về mặt thẩm mỹ, soundbar không nên dài hơn (chiều ngang) so với Tivi. Để tăng độ thẩm mỹ, chúng nên có chiều dài giống nhau.

Kích cỡ soundbar

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật bạn có thể kết hợp một chiếc soundbar với bất kỳ Tivi nào. Vì thế khi nói đến kích thước bạn có thể linh hoạt sử dụng.

3. Chủ động hay bị động

Active với passive soundbar

Bị động nghĩa là soundbar không được tích hợp sẵn amplifier, đồng nghĩa với việc để hoạt động được nó cần một đầu thu hoặc bộ khuếch đại. Tuy nhiên loại soundbar này có loa và âm thanh chất lượng tốt hơn.

Soundbar bị động

Vì thế khi chọn passive soundbar bạn phải đánh đổi một chút. Ngoài ra nếu là một tín đồ của bass thì bạn cũng nên kết hợp thêm với subwoofer.

soundbar là gì

Trái lại, chủ động nghĩa là soundbar được tích hợp sẵn bộ khuếch đại cấp nguồn cho nó. Vì thế loại này hoạt động mà không cần kết nối với đầu thu hoặc amplifier bên ngoài, ít dây hơn.

Nếu đơn giản bạn chỉ đang tìm kiếm một thiết bị thay thế cho loa Tivi thì hãy chọn soundbar chủ động. Soundbar bị động sẽ phù hợp hơn với những nhu cầu đặc biệt.

4. Số kênh

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là số kênh của soundbar tương ứng với số lượng loa mà nó chứa. Hầu hết các chương trình và phim ảnh ngày nay đều cung cấp 5 kênh âm thanh khác nhau (nhiều kênh hơn cho âm thanh vòm): trung tâm, trái, phải và 2 kênh ở phía sau.

Cấu tạo soundbar

Điều làm cho soundbar khác với các hệ thống rạp chiếu phim đó là tất cả các kênh, loa đều được chứa trong một thiết bị.

Dolby atmos soundbar

Tóm lại, càng nhiều kênh thì trải nghiệm đem lại càng tuyệt vời hơn.

5. Kết nối

Các cổng kết nối soundbar

Những chiếc soundbar ngày nay được trang bị rất nhiều cổng kết nối. Và có một số phương thức kết nối bạn cần chú ý:

HDMI ARC

Chỉ cần kết nối soundbar của bạn với cổng âm thanh ARC của Tivi bằng dây cáp HDMI, rất dễ dàng. HDMI còn đặc biệt phù hợp với các soundbar đa kênh.

Kết nối không dây
Cổng quang học

Dây cáp quang đem lại kết nối chắc chắn, ổn định và đáng giữa Tivi và soundbar. Tuy nhiên nó không có băng thông để truyền tín hiệu 5.1.

USB

Hầu hết các bản cập nhật soundbar hiện nay được đều được thực hiện thông qua các bản cập nhật phần mềm, không phải firmware. Bạn sẽ cần đến cổng USB khi muốn thưởng thức nhạc được lưu trữ trong ổ đĩa USB.

6. Điều khiển

Thiết bị mới đồng nghĩa với việc bạn phải sử dụng một thiết bị điều khiển khác. Điều đó đúng với hầu hết thiết bị. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng điều khiển Tivi cùng với soundbar.

Điều khiển soundbar

Những năm gần đây trên thị trường có nhiều mẫu soundbar hỗ trợ điều khiển qua giọng nói đến từ Amazon, Google.

Ngoài ra một số soundbar có ứng dụng đi kèm. Vì vậy bạn có thể điều khiển nó thông qua điện thoại hoặc tablet.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN