Phân biệt, so sánh Apple Watch GPS và LTE Cellular. Nên mua phiên bản nào?

Phân biệt, so sánh Apple Watch GPS và LTE Cellular. Nên mua phiên bản nào?

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 13/08/22

Chia sẻ bài viết :

Apple Watch là một trong những đồng hồ thông minh phổ biến nhất hiện nay. Mỗi năm Apple lại cho ra một phiên bản mới đi kèm với nhiều tính năng hữu ích.

Khi mua chắc hẳn nhiều bạn phân vân không biết nên chọn bản GPS hay LTE Cellualar. Vậy sự khác biệt giữa 2 phiên bản này là gì, nên mua loại nào để đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn.

Apple Watch GPS là gì?

Apple Watch GPS là phiên bản chỉ được tích hợp chip GPS trên thiết bị.

Apple Watch GPS

Việc sử dụng để nghe gọi và kết nối dữ liệu di động trên Apple Watch GPS bắt buộc người dùng phải kết nối Apple Watch với iPhone thông qua Bluetooth. Phiên bản GPS có trên tất cả các đời smartwatch của Apple.

Tuy nhiên về cấu hình thì phiên bản GPS không có sự khác biệt so sánh bản LTE Cellular ngoài việc thiếu đi eSIM trên thiết bị.

Apple Watch LTE Cellular là gì?

Apple Watch LTE Cellular là phiên bản giúp người dùng có thể chạy các ứng dụng trên thiết bị mà không cần đến iPhone nữa nhờ việc tích hợp eSIM trên thiết bị.

Apple Watch LTE Cellular 1

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn vẫn có thể nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, thông báo, sử dụng bản đồ để tìm kiếm đường đi, stream nhạc trực tuyến,… mà không phải kết nối với iPhone.

Lưu ý: Để có thể sử dụng dữ liệu di động LTE trên Apple Watch bạn cần đăng ký dịch vụ eSIM với nhà mạng.

Apple Watch LTE Cellular 2

Thay vì bắt buộc phải sở hữu một chiếc iPhone từ đời 5S trở lên mới có thể dùng được Apple Watch. Thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó mà không cần có iPhone. Bạn cũng sẽ không phải mang chiếc smartphone cồng kềnh đi tập thể dục nữa, rất tiện lợi.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Apple Watch GPS và LTE Cellular

Sự khác biệt lớn nhất giữa phiên bản GPS và LTE Cellular nằm ở KẾT NỐI.

GPS
LTE Cellular

Với phiên bản LTE Celluar, khi đi ra ngoài bạn có thể để iPhone ở nhà mà vẫn có thể nhận được cuộc gọi, tin nhắn, thông báo,… trên Apple Watch.

Phân biệt apple watch gps vs lte 1

Lý do là bởi Apple Watch LTE sử dụng eSim. eSim (sim điện tử) khác với sim vật lý. Với eSim, người dùng vẫn có thể sử dụng các gói cước di động của nhà mạng cung cấp mà không cần sim thực.

Lưu ý: cả Apple Watch và iPhone cần dùng chung một nhà mạng nếu bạn muốn sử dụng tính năng Thiết lập gia đình.

Tính năng Cellular rất hữu ích, đặc biệt đối với những bạn hay quên mang iPhone. Bạn cũng không cần lúc nào cũng phải mang theo iPhone, nhất là lúc tập thể dục, rất gọn gàng.

Những tính năng trên phiên bản LTE Cellular hầu như đều có trên bản GPS với điều kiện nó được kết nối với iPhone. Để gửi và nhận tin nhắn, thông báo,… trên Apple Watch GPS bạn cần kết nối nó với iPhone thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Apple Watch Cellular sẽ đem lại cảm giác như một chiếc điện thoại thông minh thu nhỏ.

So sánh Apple Watch GPS và LTE Cellular

Phiên bản GPSPhiên bản LTE Cellular
Phụ thuộc vào iPhoneKhông phụ thuộc vào iPhone
Cần iPhone 5S, iOS 11 trở lênCần iPhone 6, iOS 11 trở lên
Giá thành rẻ hơnGiá thành cao hơn
Thời lượng sử dụng lâu hơn (~18h)Thời lượng sử dụng kém hơn (~14h)
Nút Crown (núm vặn) không có màu đỏNút Crown có viền hoặc màu đỏ
Không có thiết lập gia đìnhCó thiết lập gia đình
Có tùy chọn vỏ nhômNhiều tùy chọn vỏ hơn

Thiết kế

Về kiểu dáng thì gần như không có sự khác biệt giữa 2 phiên bản này.

Với phiên Apple Watch GPS, người dùng sẽ có 6 lựa chọn màu sắc và dây đeo với khung nhôm. Trong khi đó, phiên bản Apple Watch Cellular có thể đem lại cho bạn gấp đôi lựa chọn với cả hai chất liệu là nhôm và thép không gỉ.

Phân biệt apple watch gps vs lte 3

Apple Watch Cellular cũng có những phiên bản đặc biệt như Apple Watch Nike+ hoặc Apple Watch Hermes Edition.

Sự khác biệt bên ngoài giữa Apple Watch GPS và LTE Cellular nằm ở nút xoay Digital Crown và chất liệu khung (áp dụng đối với Series 3 trở lên):

Thiết lập gia đình

Tính năng này cho phép bạn thiết lập Apple Watch cho các thành viên trong gia đình không có iPhone mà vẫn muốn sử dụng đồng hồ thông minh. Họ vẫn có thể thực hiện các cuộc gọi, gửi tin nhắn và chia sẻ vị trí,… với chiếc iPhone được sử dụng để thiết lập tính năng gia đình.

Mỗi Apple Watch lúc này cũng có một số điện thoại riêng thông qua một gói cước di động riêng biệt.

Phân biệt apple watch gps vs lte 2

Lưu ý: tính năng thiết lập gia đình chỉ hỗ trợ trên phiên bản LTE Cellular.

Ngoài ra để sử dụng được tính năng thiết lập gia đình, cả Apple Watch và iPhone phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

Một số tính năng và ứng dụng không khả dụng với thành viên trong gia đình không có iPhone.

Không phải ở quốc gia nào cũng hỗ trợ tính năng thiết lập gia đình. Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ.

Giá thành

Với những lợi ích mà phiên bản LTE Cellular mang lại, rất dễ hiểu khi nó sẽ có giá cả cao hơn so với bản GPS.

Những chiếc Apple Watch hỗ trợ cả GPS và Cellular sẽ có giá chênh lên khoảng 2 tới 3 triệu đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với nhiều người, vì thế bạn cũng cần cân nhắc xem có nhất thiết phải dùng bản LTE hay không.

Phân biệt apple watch gps vs lte 5

Với phiên bản LTE Cellular, bạn sẽ phải trả thêm gói cước di động hàng tháng. Giá gói cước di động phục thuộc vào nhà mạng cũng như bạn chọn gói nào.

Trước khi mua bản Cellular, hãy kiểm tra các nhà mạng có hỗ trợ Apple Watch hay không.

Ngoài ra, giá thành của Apple Watch còn phụ thuộc vào chất liệu khung.

Chất liệu khung

Apple Watch có 3 tùy chọn chất liệu khung chính:

Phân biệt apple watch gps vs lte 6

Ở thời điểm hiện tại (2022), Apple đã cho ra Series 7. Nếu mua phiên bản GPS, người dùng chỉ có tùy chọn khung nhôm. Còn đối với phiên bản GPS + Cellular, bạn sẽ có đầy đủ 3 tùy chọn chất liệu nhôm, thép và titan.

Kết nối

Cả hai dòng smartwatch của Apple này đều có thể dễ dàng kết nối với iPhone để giúp người dùng trải nghiệm nhiều ứng dụng.

Tuy nhiên, phiên bản Apple Watch LTE Cellular được đánh giá cao hơn nhờ khả năng sử dụng độc lập khi bạn có thể nghe gọi, kết nối dữ liệu di động. Như đã nói, với sản phẩm này, người dùng sẽ không cần phải kết nối với iPhone mà vẫn có thể nghe gọi, nhắn tin hay thậm chí là kết nối 4G.

Phân biệt apple watch gps vs lte 7

Ngoài ra, Apple Watch GPS và LTE cũng khác biệt ở yêu cầu cấu hình tối thiểu của điện thoại kết nối như sau:

Tính năng

Phân biệt apple watch gps vs lte 8

Một số tính năng khác nhau cơ bản trên 2 phiên bản Apple Watch GPS và LTE đó là:

– Chức năng nghe nhạc, cập nhật thông tin trên các ứng dụng: cả 2 phiên bản này của Apple Watch đều hỗ trợ các chức năng trên, tuy nhiên ở phiên bản LTE, người dùng có thể sử dụng mạng xã hội, nghe nhạc trực tuyến,… mà không cần kết nối với iPhone.

– Tính năng nghe gọi: như đã nói ở phần trên, Apple Watch LTE mang đến cho người dùng sự tiện lợi rất lớn khi có hỗ trợ nghe gọi độc lập với eSim, trong khi bản GPS phải kết nối với điện thoại. Điều này sẽ hữu ích khi bạn tham gia các hoạt động không tiện mang theo điện thoại mà vẫn có thể nhận và trả lời các cuộc gọi bình thường.

Thời lượng sử dụng

Một chiếc đồng hồ thông minh sử dụng trong bao lâu thì hết PINcòn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần đặt lên bàn cân để tìm hiểu Apple Watch GPS và LTE Cellular khác nhau như thế nào về thời lượng pin.

Phân biệt apple watch gps vs lte 9

Khi cho hai thiết bị hoạt động trong cùng một thời gian và chạy những ứng dụng như nhau, chúng ta thu được kết quả không chênh lệch quá nhiều.

Còn theo công bố từ phía nhà sản xuất Apple, thì thời lượng dùng PIN của hai phiên bản này có sự khác biệt như sau:

Nên mua Apple Watch GPS hay LTE Cellular

Phân biệt apple watch gps vs lte 4

Chắc hẳn bây giờ bạn cũng nắm được sự khác biệt giữa phiên bản GPS và LTE Cellular. Vậy đâu là phiên bản phù hợp với bạn? Nên mua Apple Watch GPS hay LTE?

Để trả lời được câu hỏi trên bạn cần tự hỏi bản thân mình những câu hỏi dưới đây:

Nếu thường xuyên mang điện thoại bên mình thì phiên bản GPS là lựa chọn phù hợp với bạn.

Ngược lại, nếu thích sự gọn nhẹ, không muốn mang điện thoại theo mà vẫn muốn nhận được tin nhắn, thông báo, cuộc gọi,… thì bản LTE sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kết nối các thành viên trong gia đình vào 1 chiếc iPhone thì tùy chọn Cellular sẽ giúp bạn làm được điều này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN