[BSoD Error]CLOCK WATCHDOG TIMEOUT: Hướng dẫn fix trên Windows

[BSoD Error]CLOCK WATCHDOG TIMEOUT: Hướng dẫn fix trên Windows

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 09/03/23

Chia sẻ bài viết :

Trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows, chúng ta thường rất ít khi gặp lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death). CLOCK WATCHDOG TIMEOUT cũng vậy, nếu chẳng may PC của bạn xuất hiện lỗi này thì làm thế nào để khắc phục, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT

Lỗi BSoD này có thể xuất hiện ở bất cứ phiên bản nào của Windows (7, 8, 10, 11). Nguyên nhân dẫn đến lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT có thể do phần cứng. Đặc biệt khi gặp thông báo lỗi Win32k power watchdog timeout error, bạn cần kiểm tra phần cứng và xóa các thiết lập ép xung cho PC.

Lỗi BSoD này ám chỉ có điều gì đó không ổn với CPU của bạn, làm cho nó không thể xử lý ngắt xung nhịp. Ngoài ra đôi khi GPU, RAM cũng có thể là thủ phạm gây ra lỗi này.

Nhìn chung, lỗi màn hình xanh có thể gây ra bởi nhiều yếu tố như: driver không tương thích hoặc đã cũ, các tệp tin hệ thống bị hỏng, phần mềm độc hại,…

Cách fix lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT trên Windows

1. Cập nhật driver

Driver là một chương trình không thể thiếu trên mọi hệ điều hành, không riêng gì Windows. Nếu sử dụng driver không tương thích hoặc lỗi thời thì rất dễ gặp lỗi BSoD.

2. Cập nhật BIOS

Update BIOS khá phức tạp vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

3. Vô hiệu hóa C1-6 trong BIOS

Một vài người dùng thông báo rằng họ khắc phục được lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT khi vô hiệu hóa C1-6 trong BIOS.

Để thực hiện, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bo mạch chủ.

4. Gỡ phần mềm có vấn đề

Nếu gần đây bạn cài hoặc update phần mềm nào đó trên PC và gặp phải lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT thì rất có thể nó là thủ phạm. Việc của bạn bây giờ là xóa nó đi.

5. Xóa thiết lập ép xung

Ép xung giúp máy tính của bạn đạt được hiệu năng tốt nhất. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với “tác dụng phụ”.

Đôi khi, PC không thể xử lý một số cài đặt ép xung và vì thế máy tính của bạn gặp lỗi BSoD. Trong trường hợp xấu nhất, ép xung có thể làm hỏng phần cứng, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm điều này.

Nếu không cần thiết thì bạn xóa các thiết lập ép xung đi.

6. Cập nhật firmwave cho SSD và vô hiệu hóa LPM

Nhiều người dùng phản ánh rằng lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT là do firmwave của SSD đã cũ. Vì vậy cập nhật firmwave cho SSD sẽ khắc phục được lỗi.

Tuy nhiên việc này thực hiện không hề đơn giản và nó có thể gây nguy hiểm cho ổ cứng của bạn. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm.

Ngoài việc update firmwave cho SSD ra bạn cũng có thể thử vô hiệu hóa LPM và kiểm tra xem lỗi có còn xuất hiện hay không.

7. Vô hiệu hóa C1E và Intel Speedstep trong BIOS

Theo như một số người dùng, lỗi BSoD CLOCK WATCHDOG TIMEOUT gây ra bởi C1E và Intel Speedstep. Vì vậy hãy vào BIOS và kiểm tra xem có đang kích hoạt các công nghệ trên không. Nếu có hãy vô hiệu hóa chúng đi và kiểm tra lại.

8. Ngắt kết nối ổ DVD khi cài Wins

Trong quá trình cài đặt Windows 10, bạn có thể gặp lỗi CLOCK WATCHDOG TIMEOUT. Để khắc phục, bạn cần ngắt kết nối ổ DVD. Sau khi tháo ổ DVD thành công, bạn có thể cài Wins một cách bình thường.

9. Cập nhật Windows

10. Xóa các bản update lỗi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN