9 cách khắc phục lỗi Windows 10 không có âm thanh cực hiệu quả

9 cách khắc phục lỗi Windows 10 không có âm thanh cực hiệu quả

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 30/10/22

Chia sẻ bài viết :

Một trong những lỗi thường gặp nhất trên Windows 10 đó là không có âm thanh. Đặc biệt là khi bạn nâng cấp lên phiên bản Windows mới. Nếu gặp phải lỗi này, bạn hãy bình tĩnh và thao khảo các cách dưới đây để khắc phục.

Các cách khắc phục lỗi Windows 10 không có âm thanh

1. Kiểm tra âm lượng

Nếu không có âm thanh trên máy tính, đầu tiên bạn hãy thử kiểm tra thật kỹ âm lượng. Click vào biểu tượng loa ở trên thanh taskbar góc phải màn hình và chắc chắn rằng nó đang không ở mức âm lượng quá thấp hoặc tắt tiếng (mute). Nếu đang tắt tiếng, bạn sẽ thấy biểu tượng dấu x ngay cạnh loa.

Nếu mọi thứ đều ổn, click chuột phải vào biểu tượng loa và chọn Open Volume mixer để xem âm lượng hiện tại của toàn bộ các ứng dụng có thể chơi nhạc (games, video players,…). Hãy đảm bảo rằng tất cả những ứng dụng đều được bật ở mức âm lượng nghe được.

Tiếp theo kiểm tra đến cài đặt âm thanh trong ứng dụng. Nếu tắt âm thanh trong ứng dụng thì ngay cả khi bạn bật âm thanh tổng thì vẫn không có tiếng phát ra từ máy tính.

Một điều nữa cần lưu ý đó là bạn nên tắt tất cả những ứng dụng nặng đang chạy nền đi bởi chúng có thể kiểm soát âm thanh của máy tính.

2. Kiểm tra đầu ra âm thanh

Nếu bạn kết nối máy tính của mình với nhiều thiết bị thì sẽ có nhiều đầu ra âm thanh. Và nguyên nhân dẫn đến máy tính không có âm thanh rất có thể là bạn chọn nhầm đầu ra.

Để thay đổi đầu ra âm thanh, click vào biểu tượng loa nằm trên thanh taskbar góc phải màn hình. Bạn sẽ thấy một danh sách thiết bị hiện tại đang kết nối. Tìm và chọn đúng đầu ra âm thanh.

Danh sách trên có thể không hiển thị đầy đủ các thiết bị kết nối. Để xem đầy đủ, click chuột phải vào biểu tượng loa và chọn Open Sound settings.

Chọn Manage sound devices nằm dưới mục Choose your output device để xem tất cả các thiết bị đã kết nối với PC của bạn.

Sử dụng nút Test để kiểm tra âm thanh. Sau khi thay đổi đầu ra âm thanh, bạn cũng cần kiểm tra lại âm lượng tổng để chắc chắn rằng Windows phát ra âm thanh.

Nhấn nút Disable, sau đó Enable để chắc chắn sử dụng đầu ra âm thanh nào đó.

3. Kiểm tra kết nối

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra tất cả các kết nối tới thiết bị âm thanh, đặc biệt là đầu ra âm thanh không xuất hiện ở danh sách bên trên.

Hãy đảm bảo rằng tất cả các dây cáp âm thanh (bao gồm cả dây nguồn) đều đã được cắm chắc chắn vào PC cũng như thiết bị của bạn. Để chắc chắn bạn có thể rút ra rồi cắm lại.

Các dây cáp kết nối phải được cắm đúng cổng. Thông thường cổng dành cho các thiết bị đầu ra âm thanh có mành xanh lá cây và có biểu tượng tai nghe.

Nếu bất kỳ dây cáp nào bị sờn, cong quá mức hoặc đứt ngầm đều có thể không sử dụng được. Vì vậy hãy xem xét việc thay cáp.

Đối với các thiết bị âm thanh không dây, hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối nó với PC. Vào Settings -> Devices -> Bluetooth & other devices để kiểm tra.

Hãy thử ngắt kết nối sau đó kết nối lại với PC để thiết lập lại kết nối. Ngoài ra nếu tai nghe Bluetooth đang kết nối với 1 thiết bị khác nữa thì khi phát nhạc trên PC sẽ không có âm thanh. Vì vậy hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị với tai nghe trước khi kết nối với máy tính.

4. Sử dụng Windows Audio Troubleshooter

Windows 10 có hỗ trợ một công cụ giúp người dùng khắc phục sự cố. Mặc dù không phải lỗi nào nó cũng phát hiện và sửa được nhưng cũng rất đáng để sử dụng.

5. Gỡ driver âm thanh

Khi nâng cấp lên phiên bản Windows mới, driver âm thanh thường bị xóa, bị hỏng hoặc không tương thích với hệ điều hành, bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ loa của mình.

6. Cập nhật driver âm thanh

Có 2 cách bạn có thể cập nhật driver âm thanh: tự động hoặc thủ công.

Thủ công

Bạn có thể update driver âm thanh thủ công bằng cách lên trang chủ của nhà sản xuất, tìm kiếm và download bản driver mới nhất. Sau đó thực hiện cài đặt.

Tự động

7. Cập nhật IDT High Definition Audio CODEC

Một số hệ thống có thể gặp sự cố với IDT High Definition Audio CODEC. Bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật thủ công.

8. Vô hiệu hóa Audio Enhancements

Audio Enhancements có thể gây ra các vấn đề về âm thanh trên PC của bạn. Vì thế nếu máy tính Windows 10 của bạn không có âm thanh, hãy thử tắt audio enhancements.

9. Restart Windows Audio Services

Audio services đôi khi bị vô hiệu một cách tự động. Và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn bị lỗi âm thanh. Để khởi động lại audio services, bạn thực hiện các mước dưới đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN