10 cách giải phóng RAM giúp máy tính hoạt động mượt hơn

10 cách giải phóng RAM giúp máy tính hoạt động mượt hơn

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 19/05/23

Chia sẻ bài viết :

RAM là một phần không thể thiếu trên mỗi máy tính. Nó lưu trữ dữ liệu các phần mềm từ ổ cứng và xóa đi khi tắt máy. Dung lượng RAM trống càng nhiều, máy tính của bạn càng chạy được nhiều chương trình cùng một lúc mà không sợ bị giật lag.

Một khi tài nguyên RAM cạn kiệt, ổ cứng sẽ được sử dụng. Đây là điều không hề mong muốn bởi CPU đọc dữ liệu từ ổ cứng sẽ chậm hơn nhiều so với RAM. Vì thế bạn cần giải phóng bộ nhớ RAM để PC, laptop hoạt động mượt mà hơn.

Cách giải phóng RAM cực hiệu quả trên Windows

1. Khởi động lại máy

Restart PC, laptop cũng đồng nghĩa với việc đóng tất cả các phần mềm sử dụng RAM, kể cả các chương trình chạy nền. RAM là bộ loại bộ nhớ tạm thời (mất dữ liệu khi tắt máy), vì vậy khi khởi động lại máy tính, RAM sẽ được giải phóng bộ nhớ.

Có nhiều các để khởi động lại PC, một trong số đó là nhấn tổ hợp phím Alt + F4, sau đó chọn tùy chọn Restart và nhấn OK.

cách giải phóng ram windows 1

2. Tắt Startup Apps

Startup Apps là những chương trình, phần mềm sẽ tự khởi động mỗi khi bạn bật máy. Do đó các chương trình này không chỉ làm tốn tài nguyên RAM mà còn cả CPU nữa, đồng thời làm chậm hệ thống.

Tắt các Startup App không cần thiết không những làm hệ thống khởi động nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng RAM sử dụng.

3. Diệt virus

4. Điều chỉnh RAM ảo

Nếu cảm thấy dung lượng RAM thực tế không đủ, bạn có thể sử dụng đến RAM ảo bằng cách chuyển dung lượng ổ cứng khả dụng thành bộ nhớ ảo.

5. Giảm hoặc loại bỏ hiệu ứng hình ảnh

Giảm hiệu ứng hình ảnh giúp cải thiện dung lượng RAM trống, tăng hiệu năng của máy tính.

6. Tắt chương trình chạy nền

Các chương trình, phần mềm chạy nền có thể là nguyên chính dẫn đến tình trạng RAM quá tải. Để dừng chúng, bạn hãy thực hiện như sau.

7. Tắt SysMain Service

SysMain (trước đây còn được biết đến là SuperFetch) sẽ tải trước các ứng dụng và chương trình được sử dụng nhiều nhất trong Windows nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Nó cũng có thể là nguyên nhân khiến RAM và CPU bị ngốn tài nguyên. Vì thế bạn có thể tắt service này đi để giải phóng và tăng bộ nhớ RAM.

8. Đóng các tab không sử dụng trong Google Chrome

Mỗi khi sử dụng bất kỳ trình duyệt nào trên Windows, tài nguyên RAM sẽ bị ngốn đáng kể. Khi mở một tab, PC sẽ tạo ra một chương trình mới. Mở càng nhiều tab thì sẽ có càng nhiều chương trình được tạo ra, gây lãng phí dung lượng RAM.

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay và nó cũng gây không ít vấn đề liên quan đến RAM. Vì vậy, hãy đóng các tab không sử dụng đến để tiết kiệm tài nguyên bộ nhớ RAM.

9. Chống phân mảnh ổ cứng

Khi lưu một tệp tin mới, hệ thống sẽ tạo một vùng nhất định trên ổ cứng cho nó. Việc thường xuyên xóa hoặc lưu các tệp tin sẽ dẫn đến phân mảnh ổ cứng. Điều này có nghĩa là có một số vùng được tạo ra trên ổ cứng mà không có tệp tin nào nằm trong đó.

Để xử lý vấn đề này, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn của Windows Defragment and Optimize Drives.

10. Dọn rác ổ cứng

Disk cleanup là công cụ rất hữu ích giúp bạn xóa các file và thư mục tạm thời gây tốn dung lượng ổ đĩa cũng như RAM.

Giải phóng RAM có làm tăng tốc độ máy tính?

Giải phóng RAM có thể làm tăng tốc độ máy tính trong một số trường hợp. Khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc các ứng dụng nặng thì RAM sẽ được sử dụng nhiều hơn và khi đó máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn.

Trong trường hợp này giải phóng RAM bằng cách đóng các ứng dụng không cần thiết hoặc sử dụng các công cụ tối ưu hóa RAM có thể giúp tăng tốc độ máy tính. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn đã có đủ RAM để chạy các ứng dụng thì việc giải phóng RAM không thực sự cải thiện hiệu suất của máy tính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN