Các loại keycap profile bàn phím cơ

Các loại keycap profile bàn phím cơ

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 18/12/21

Chia sẻ bài viết :

Khi nhắc đến bàn phím cơ thì không thể không nói đến keycap (phím). Bạn cũng có thể dễ dàng custom keycap cho bàn phím của mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại keycap khác nhau. Ngoài màu sắc, các họa tiết ra thì mỗi keycap lại có profile (độ cao cũng như độ nghiêng của phím) riêng.

Keycap profilelà gì?

Keycap profile là thuật ngữ dùng ttong bàn phím ám chỉ độ cao và độ nghiêng của bộ keycap. Hai yếu tố này tạo thành một kiểu riêng cho từng loại keycap của mỗi hàng và góp phần tạo nên độ thoải mái khi gõ cũng như cảm giác thẩm mỹ cho các loại bàn phím cơ.

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều loại Keycap khác nhau được thiết ra để tùy chỉnh riêng cho từng loại bàn phím hoặc nhà sản xuất có thể thiết kế đại trà các loại keycap này cho mọi loại phím khác nhau.

Các loại keycap profile bàn phím cơ

Keycap ProfileChiều caoBề mặtSculpted/Uniform Profile
KATThấpPhẳngUniform
XDATrung bìnhHình cầu và phẳngUniform
OEMThấpGóc cạnhSculpted
CherryThấpGóc cạnhSculpted
NP ProfileTrung bìnhHình cầu và phẳng Uniform
DSAThấpHình cầu và phẳng Uniform
Custom (Artisan Keycaps)Trung bìnhN/AUniform
SACaoHình cầu và góc cạnhSculpted

Chú thích:

KAT

Keycap KT profile

KAT (Keyreactive All Touch) khá giống với SA profile. Có thể coi KAT là một phiên bản thấp và mượt mà hơn của SA.

Khi gõ loại phím này sẽ mang lại một cảm giác rất thú vị, các ngón tay của bạn lướt nhẹ nhàng trên keycap.

Vì thế KAT profile rất phù hợp với những bạn có công việc nhập liệu.

XDA

Keycap XDA profile

Tất cả các XDA keycap đều có chiều cao như nhau. Với loại profile này bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng di chuyển tay từ phím này sang phím khác.

XDA keycap có chiều cao trung bình, phù hợp với nhiều người. Ngoài ra vật liệu chính để sản xuất ra những chiếc keycap XDA đó là nhựa PBT với chất lượng tốt hơn nhiều so với nhựa ABS.

Các bộ XDA keycap thường được in font chữ rất độc đáo. Chúng có bề mặt cũng rất đặc biệt, các góc đều được bo tròn.

OEM

Keycap oem profile bàn phím cơ

OEM là viết tắt của Original Equipped Manufacturer có thể hiểu nôm na là loại keycap profile do nhà sản xuất tự làm và dùng luôn cho bàn phím của họ.

Đây là loại keycap khá phổ biến, đa số những mẫu bàn phím cơ sẽ sử dụng OEM Profile do nhà sản xuất tự làm và thiết kế riêng cho một loạt một số mẫu bàn phím của hãng.

Đặc điểm nổi bật là độ “trung tính” và làm quen dễ dàng tới mức bất cứ ai, người mới hay dân chơi lành nghề, bất cứ thói quen nào cũng có thể thích ứng trong vài nốt nhạc.

Chery

Keycap cherry profile bàn phím cơ

Nghe tên thì chắc là bạn cũng biết profile này của ông nào sản xuất rồi.

Cherry không chỉ là trùm switch thôi đâu, họ còn làm phím cơ nữa.

Profile này ban đầu được Cherry sản xuất ra để áp dụng cho các mẫu phím cơ riêng của họ. Nhưng mà về sau thì nhiều người thích quá nên một số hãng khác cũng học theo học, mang profile này lên bàn phím của mình.

Về kết cấu chung thì Cherry profile hầu như khá giống OEM, nhưng các phím thấp hơn và độ dốc được tinh chỉnh lại để phù hợp với toàn cục.

NP

Keycap NP profile

Đây là loại uniform keycap profile với bề mặt phẳng. Các cạnh của NP keycap được bo tròn, nhìn khá thú vị.

NP cũng tương tự như XDA profile, chiều cao của phím ở mức trung bình.

Một vài NP profile keycaps phổ biến hiện nay đó là: NP Icecream, NP PBT Crayon, NP Panda, NP lollipop,…

DSA

Keycap dsa profile bàn phím cơ

Cũng là một profile thiết kế bởi hãng SP. Nhưng không giống như SA profile, DSA profile có độ cao keycap thấp và tất cả các hàng là bằng nhau.

Keycap dạng thấp và mặt keycap phẳng không có bất kỳ độ nghiêng nào.

Thiết kế profile DSA giúp người dùng đỡ mỏi tay hơn, ngón tay vừa vặn trên các phím. Nhưng vì phím thấp hơn nên đôi khi cảm giác gõ không “tôn” lên quá nhiều, đặc biệt với các switch dạng tacticle và clicky.

Custom

Custom keycap profile

Custom keycap là các phím được nhà sản xuất tạo ra và sử dụng luôn trên bàn phím của họ dựa theo nhu cầu của khác hàng.

Nhìn chung, custom keycap được tạo ra để phục vụ cho từng cá nhân. Chúng thường có màu sắc và các hoạt tiết độc đáo, không đụng hàng.

Khi đi mua loại keycap này, ngoài dựa vào bề ngoài thì bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu của chúng (ABS, PPT, POM, PC,…).

DOM

DOM keycap profile

DOM keycap có bề mặt trông khá giống quả cầu với profile tương đối cao. Khi nhìn vào loại keycap này, những vật thể bên trong có cảm giác được phóng đại lên.

Đây có lẽ là loại keycap có bề ngoài độc đáo nhất. Thay vì được lằm phẳng hoặc lõm thì bề mặt của nó lại phồng lên.

DSS

DSS keycap profile

Đây là loại keycap profile mới được ra mắt và nhận được sự chú ý của những người yêu thích DSA profile. DSS thuộc sculpted profile và được tối ưu để đem lại trải nghiệm gõ tốt nhất.

DSS có chiều cao thấp hơn SA keycap một chút và khá tương đương với OEM / Cherry profile.

SA

Keycap sa profile bàn phím cơ

SA (Spherical All) nghĩa là tất cả các hàng đều có dạng cầu, dùng để chỉ hình dạng mặt trên của tất cả các keycap trong bộ SA profile (đều có hình cầu lõm xuống với độ nghiêng khác nhau theo dòng).

Chất liệu cao cấp chống ăn mòn và chịu lực, chịu nhiệt tốt. Ký tự in trên SA keycap thường nằm giữa, hoặc nên góc trái/ phải, nói chung là khá linh động về vị trí.

SA cực kỳ được ưa chuộng bởi dân chơi phím cơ, chủ yếu là vì nó đẹp.

SA-P

Đây là một phiên bản khác của SA profile. Loại keycap này được làm bằng nhựa PBT mới, không giống như chất liệu của phiên bản gốc.

Các SA-P keycap trông mỏng và có kết cấu đẹp hơn.

GMK

GMK là một trong những double shot ABS keycap có chất lượng tốt nhất. Loại keycap này được sản xuất tại Đức và được bày bán rộng rãi trên thế giới.

Do chất lượng cao nên GMK keycaps có giá khá đắt.

Loại keycap profile nào tốt nhất?

Còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nhưng nếu nói về độ phổ biến thì Cherry và OEM profile rất được ưa chuộng.

Các keycap OEM profile rất dễ kiếm ngoài cửa hàng và có giá bán phải chăng. Trong khi đó keycap Cherry profile được bán với giá cao hơn một chút so với mặt bằng chung và cũng khó kiếm hơn.

Loại keycap profile nào phù hợp để đánh máy?

Đối với công việc nhập liệu, đánh máy thì nên chọn keycap low profile. Lý do là bởi chúng có chiều cao thấp và rất thoải mái khi gõ (đối với những người đã dùng quen loại keycap này).

Bên cạnh đó, keycap OEM profile được dùng rộng rãi trên các bàn phím được bày bán trên thị trường hiện nay. Nhưng Cherry profile vẫn cho trải nghiệm gõ tốt hơn.

Loại keycap profile nào phù hợp để chơi game?

Đối với việc chơi game, keycap OEM profile vẫn phổ biến nhất. Lý do là bởi các nhà sản xuất đã làm ra keycap OEM profile trở thành tiêu chuẩn để sử dụng trong bàn phím cơ của họ.

Nếu bạn đang quan tâm đến một số thương hiệu bàn phím cơ gaming như Razer, Hyperx, Logitech, SteelSeries và Coirsair thì hầu như họ đang sử dụng OEM profile trên sản phẩm của họ. Vì thế keycap OEM profile là lựa chọn tốt nhất.

Keycap low-profile là gì?

Keycap low-profile thường đi cùng với bàn phím low-profile. Đây là loại bàn phím mỏng và nhẹ. Ngoài ra loại keycap này cũng hay được dùng với low-profile switch, loại switch có hành trình ngắn.

Một switch thông thường có chiều cao khoảng 17.9mm trong khi đó low-profile switch có chiều cao từ 10.7mm đến 11.7mm.

Những điều cần lưu ý trước khi mua keycap

Trước khi mua một bộ keycap, bạn cần lưu ý một số điều. Đừng mắc phải một số lỗi như keycap mua về không lắp vừa switch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN