[Có âm thanh]Top 5 clicky switch đáng dùng nhất

[Có âm thanh]Top 5 clicky switch đáng dùng nhất

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 24/01/22

Chia sẻ bài viết :

Để tìm ra một thứ gì đó hoàn hảo gần như là điều không thể. Switch cho bàn phím cơ cũng vậy. Dưới đây là những clicky switch đáng mua nhất dựa trên các tiêu chí như âm thanh, trải nghiệm và hiệu năng.

Clicky switch là gì?

Mỗi phím trên bàn phím cơ đều có một switch. Nó không chỉ đem lại trải nghiệm gõ tuyệt vời, hiệu năng vượt trội mà còn làm tăng độ bền cho bàn phím. Ngoài ra switch còn hỗ trợ thêm một vài tính năng như N-key roller (cho phép người dùng nhấn và kích hoạt nhiều phím cùng lúc).

Clicky switch là loại switch phát ra âm thanh khá lớn (clicky) và cho cảm giác có nấc sau mỗi lần nhấn. Ngoài clicky ra còn có tactile và linear switch.

Clicky switch luôn đem lại phản hồi tuyệt vời trong quá trình gõ. Bạn có thể dễ dàng biết được phím đã được kích hoạt thành công hay chưa dựa vào phản hồi. Tuy nhiên âm thanh phát ra từ loại switch này không phải ai cũng thích, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Có nên dùng clicky switch hay không?

Mặc dù clicky switch khá thú vị và đem lại phản hồi tốt cho người dùng. Tuy nhiên có một vài điều bạn cần lưu ý trước khi mua bàn phím sử dụng loại switch này.

Vấn đề lớn nhất đó chính là âm thanh (tiếng ồn) phát ra. Nếu bạn làm việc ở môi trường công cộng như văn phòng, tiếng ồn của clicky switch rất có thể làm cho mọi người xung quanh bị mất tập trung.

Còn nếu làm việc ở nhà, không có con nhỏ,… thì bạn cứ thoải mái sử dụng clicky switch.

Các loại clicky switch

Nếu đi sâu vào tìm hiểu về clicky switch thì nó có hai loại đó là: Click bar và Click jacket. Mỗi loại đều có âm thanh và trải nghiệm khác nhau.

SwitchLực nhấnHành trìnhĐộ bềnLoại
Kailh BOX White50g3.6mm80MClick bar
Kailh BOX Jade50g3.6mm 80M Click bar
Kailh Speed Copper50g1.1mm70MClick bar
NovelKeys Sherbet45g4.0mmN/AClick bar
Cherry MX Blue/White60g/70g4.0mm100MClick jacket

Click bar

Click bar là loại switch phát ra tiếng clicky nhỏ sau mỗi lần nhấn. Thông thường âm thanh phát ra khi nhấn xuống sẽ lớn hơn và bé đi khi trở về vị trí ban đầu.

Điều này sẽ mang lại âm thanh tuyệt vời khi bạn nhấn đúp, mang lại phản hồi xúc giác rất tốt. Hầu hết clicky switch của Kailh đều sử dụng thiết kế này.

Click jacket

Click jacket là loại switch chỉ tạo ra tiếng clicky trong nửa đầu hành trình, khi mà lò xo đang bị nén. Và khi trở lại vị trí ban đầu, nó không phát ra bất cứ âm thanh nào.

Thiết kế click jacket phổ biến và được dùng nhiều hơn trong clicky switch. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thiết kế này trên các clicky switch của Cherry MX như Blue/ White và hàng tá các switch “nhái” khác.

Danh sách các clicky switch đáng dùng nhất

Kailh BOX White

Nếu xét về tổng thể, Kailh BOX White được đánh giá là một trong những clicky switch đáng dùng nhất. Do là dòng click bar nên BOX White phát ra âm thanh vừa phải sau mỗi lần gõ.

Kailh box white switch

Âm thanh không quá đanh hay quá lớn nhưng vẫn làm hài lòng người dùng, đặc biệt là những bạn “nghiện” tiếng clicky. Trong quá trình trải nghiệm cũng hề cảm thấy những tiếng lạo xạo, điều này chứng tỏ các thành phần bên trong được lắp ráp rất chắc chắn.

Với độ bền 80 triệu lần nhấn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm dùng trong vài năm liền. BOX White là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người nhập liệu cũng như có nhu cầu sử dụng bàn phím ở mức cơ bản.

Kailh BOX Jade

Kailh BOX Jade không những là switch ồn nhất được liệt kê trong bài viết này mà còn là một trong những clicky switch phát ra âm thanh lớn nhất trên thị trường. Nếu thích nghe tiếng clicky lớn, rõ ràng và không có cảm giác kẹt thì đây là một sự lựa chọn chất lượng.

Kailh box jade switch

BOX Jade có thiết kế giống với BOX White với lực nhấn là 50g và hành trình 3.6mm. Vì thế đây cũng là một lựa chọn không tồi đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản.

Kailh Speed Copper

Một clicky switch khác nữa của Kailh đó là Speed Copper nhưng lại không có thiết kế dạng BOX. Thay vào đó nó mang một thiết kế phổ thông, hành trình ngắn và lực nhấn thấp hơn.

Kailh speed copper

Speed Copper mang lại âm thanh clicky tốt nhất trong các switch được đề cập trong bài viết. Âm thanh phát ra khi nhấn xuống hay trở về vị trí ban đầu nghe rất thích và rõ ràng.

Mặc dù vậy khi xét về tổng thể thì nó lại không thể bằng được dòng BOX của Kailh. Hành trình ngắn mang lại trải nghiệm không thực sự thoải mái, nhất là đối với những người chưa quen. Độ bền thấp hơn (70 triệu lần nhấn).

Speed Copper của Kailh là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu gaming do hành trình ngắn dẫn đến tốc độ phản hồi sẽ tốt hơn đôi chút.

NovelKeys Sherbet

NovelKeys Sherbet là dòng switch mới được NovelKeys sản xuất. Nó có cùng thiết kế click bar với switch của Kailh nhưng lực nhấn thấp và hành trình dài hơn.

novelkeys sherbet switch

Cảm giác nhấn đến nửa đầu hành trình rất nhẹ. Tuy nhiên do lò xo khá cứng nên nửa sau sẽ cho cảm giác rất nặng.

Nếu các đầu ngón tay hay chạm vào đáy bàn phím sau mỗi lần nhấn thì NovelKeys Sherbet là lựa chọn hợp lý bởi nó được thiết kế để bảo vệ khỏi những va chạm không mong muốn với ngón tay người dùng.

Cũng giống như Kailh Speed Copper, Sherbet có âm thanh nghe rất rõ ràng và thú vị ở cả chiều đi và về. Ngoài ra chất lượng hoàn thiện của switch này cũng rất tốt. Tuy nhiên đây là switch mới, chưa được kiểm nghiệm nhiều và cũng không rõ độ bền nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi có ý định mua switch này.

Cherry MX Blue/White

MX Blue chính là clicky switch phổ biến nhất, tiếp theo sau là MX White. Vậy lý do tại sao mà chúng lại được ưa chuộng như vậy?

cherry-mx-blue-switch
Cherry MX White Switch

Chúng có thiết kế click jacket. Hay nói một cách khác switch của Cherry chỉ phát ra tiếng ồn khi nhấn xuống. Tuy nhiên không phải vì thế mà MX Blue/White không được các tín đồ của clicky switch yêu thích.

Xét về chất lượng thì switch của Cherry luôn xếp đầu. Sản phẩm của họ có độ bền 100 triệu lần nhấn và là một thương hiệu switch bàn phím cơ đáng tin cậy nhất.

Cherry cung cấp cho người dùng hai tùy chọn clicky switch, điểm khác biệt duy nhất giữa chúng đó là độ cứng của lò xo. Trong khi MX Blue có lực nhấn 60g thì MX White có lực nhấn cao hơn (70g). Vì thế nếu là người hay gõ phím nặng thì MX White là lựa chọn phù hợp.

Một vài clicky switch khác

Các clone switch (Gateron, Outemu,…) hay còn được gọi là switch “nhái” của Cherry cũng là lựa chọn tốt để trải nghiệm nếu bạn không có nhiều tài chính. Bạn cũng phải chấp nhận đánh đổi lại độ bền, độ tin cậy, chất lượng,…

Đặc biệt là dòng clicky switch, các switch nhái không thể nào mang lại trải nghiệm giống với MX Blue được. Và nếu chưa có điều kiện để sở hữu cho mình MX Blue thì bạn có thể chọn Outemu Blue. Nếu không quan tâm tới chất lượng và độ bền, Outemu Blue sẽ mang lại trải nghiệm giống với MX Blue nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN