[Có âm thanh]So sánh Glorious Pandas với Drop Holy Pandas Switch

[Có âm thanh]So sánh Glorious Pandas với Drop Holy Pandas Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 14/11/21

Chia sẻ bài viết :

Glorious Pandas với Drop Holy Pandas Switch được coi là cặp anh em sinh đôi bởi chúng gần như giống nhau. Sẽ rất khó để đưa ra quyết định chọn mua một trong hai. Bài viết so đưa ra sự so sánh giữa hai tactile switch này giúp bạn phần nào đó hiểu thêm về chúng.

Glorious Pandas Switch là gì?

Glorious panda switch

Glorious Pandas Switch không giống như những switch thông thường. Loại switch này được tạo từ các khuôn vỏ INVYR nguyên bản, tuy nhiên vật liệu bên trong được cải tiến và nâng cấp. Từ đó, Glorious Pandas sẽ mang đến cho người dùng một trải nghiệm gõ tactile (có nấc) độc đáo và không giống với bất kỳ thứ gì mà bạn đã từng gõ trước kia.

Được thiết kế bằng những vật liệu cao cấp nhất có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, GP Switch có cảm giảm gõ rất mượt mà, phản hồi hoàn hảo và âm “thock” ngọt ngào như giai điệu của một bản tình ca.

Khi gõ, bạn sẽ cảm nhận rõ một “cú va chạm” (bump) mạnh khi bắt đầu hành trình và nhanh chóng trở về vị trí ban đầu. Từ đây có thể thấy Glorious có hành trình phím ngắn hơn, tốc độ phản hồi nhanh hơn các switch thông thường.

Drop Holy Pandas Switch là gì?

Holy panda switch

Drop Holy Pandas Switch được thiết kế với stem lấy cảm hứng từ Halo Clears hoặc Halo Trues. Vỏ thì có thể tìm thấy trên các INVYR Panda Switch. Holy Pandas Switch là sự kết hợp của những gì tinh túy nhất. Cảm giác gõ có thể làm cho bất kỳ ai cũng phải hài lòng.

Cấu tạo Pandas switch

Cấu tạo panda switch

Top Shell: Phần vỏ phía trên được tạo từ INVYR nguyên bản và được sửa đổi để kết hợp với thương hiệu Glorious và được làm bằng Polycarbonate cao cấp.

Stem: Phần stem được cải tiến và có thiết kế mới lạ, được làm từ nhưa POM có nguồn gốc Nhật Bản.

Spring: Lò xo thép không gỉ nặng 67g và được mạ niken, có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Leaf: Được làm bằng đồng cao cấp có xuất xứ từ Nhật Bản.

Bottom Shell: Phần vỏ phía dưới được tạo từ INVYR nguyên bản và sử dụng Nylon PA66 cao cấp, 3 chân.

Ưu nhược điểm Pandas switch

Glorious Pandas Switch

Ưu điểm

Nhược điểm

Drop Holy Pandas Switch

Ưu điểm

Nhược điểm

So sánh Glorious Pandas với Drop Holy Pandas Switch

Cảm giác gõ

Cả Drop Holy Panda và Glorious Panda switch đều sử dụng lò xo nặng 67g, lá (leaf) bằng đồng và cho cảm giác gõ có nấc khá rõ rệt.

Mặc dù có cùng chất liệu tuy nhiên lò xo của Glorious Panda lại cho cảm giác cứng hơn, có thể là do chiều dài của nó.

Cả hai chưa được bôi trơn (lub) trước khi mang ra thị trường. Tuy nhiên hiện nay những lô hàng Drop Holy Pandas mới nhất đều được bôi trơn phần lá và stem.

Điều này chứng tỏ Drop Holy Panda mượt mà hơn trong khi Glorious Panda cho phản hồi tốt hơn với độ nảy tốt của lò xo.

Có một điều rất đặc biệt đó là khi loại bỏ phần bôi trơn trên phần lá và stem của Holy Panda thì lại cho cảm giác gõ có nấc rõ ràng hơn mà không làm giảm đi sự mượt mà.

Khi không được bôi trơn, Holy Panda cho cảm giác gõ có nấc rõ ràng hơn. Cả hai đều có “cú va chạm” ở ngay đầu hành trình phím.

Glorious Panda có bump ổn định hơn, rõ ràng nhất ở đầu và nhẹ nhàng ở cuối hành trình phím. Khi gõ ở tốc độ cao, sự khác biệt về tactile là không đáng kể. Nhưng nói về độ mượt mà thì Holy Panda lại vượt trội.

Âm thanh

Holy Panda là một trong những tactile switch ồn nhất trên thị trường. Âm vực của loại switch này cao hơn rõ rệt so với hầu hết các tactile switch khác như Cherry MX Brown, Durock T1,…

Khi được bôi trơn (lubed) và ghép với keycap chất lượng, Holy Panda phát ra âm thanh giống y hệt “Mr.Krabs Walking”

Glorious Panda có âm thanh phát ra gần giống với Holy Panda, kèm theo tiếng kêu kim loại. Đây có thể là do phần lá phát ra. Tuy nhiên âm thanh đi kèm này rất khó để nhận ra, trừ khi bạn đặt sát tai vào nó.

Nếu bạn là người nhạy cảm với tiếng ồn hay cần một sự yên tĩnh thì Holy Panda sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Tiếng kêu kim loại của Glorious Panda sẽ không là vấn đề gì nếu bạn sử dụng bàn phím ở môi trường ồn ào hoặc đeo tai nghe.

Màu sắc

Switch ngày nay thường gồm nhiều màu sắc. Điều này không chỉ thể hiện đặc điểm của từng loại switch mà còn làm tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên có một vấn đề là switch thì luôn nằm dưới và bị che bởi keycap.

Trừ khi bạn có một chiếc bàn phím low-profile với thiết kế keycap nổi hoặc trong suốt. Nếu không bạn sẽ không thể nhìn thấy màu sắc switch.

Holy Panda có phần vỏ màu trắng và stem màu Salmon-pink, tương tự stem của một Halo True switch. Glorious Panda lại có màu kem và stem màu cam.

Cấu tạo

Vì được coi là anh em sinh đôi nên sự khác biệt về vẻ bên ngoài là không nhiều.

Ngoài màu sắc của vỏ và stem, phần stem của Glorious hơi lung lay, tạo cảm giác không chắc chắn. Cả hai phần vỏ trên và dưới đều là Polycarbonate/ Nylon.

Khi tháo rời các bộ phận ra, phần stem gần như giống hệt nhau. Các chân của Glorious Panda có một đường cong hơi khác. Phần stem của Holy Panda có các đường “đường may” khá rõ.

Phần vỏ của Glorious Panda có vẻ được đúc khác so với Drop Holy Panda. Điều này có vẻ hơi kỳ lạ khi cả hai đều tuyên bố rằng được đúc từ INVYR nguyên bản. Điều khác biệt này có thể là do Drop, Invyr và Kailh sửa thêm vào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN