[Có âm thanh] Tìm hiểu về Razer Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu về Razer Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 04/11/21

Chia sẻ bài viết :

Switch cơ học luôn vượt trội hơn những loại switch khác ở tốc độ và độ chính xác. Và trước năm 2010, chúng chủ yếu phục vụ cho mục đích đánh máy. Razer sau đó đã đưa ra quyết định mang tính đột phá đó là sử dụng switch cơ học cho bàn phím để chơi game. Chính vì điều đó đã cho ra đời bàn phím cơ chơi game đầu tiên trên thế giới, hay còn được biết đến với cái tên Razer BlackWidow.

Bốn năm sau đó, Razer đã cải thiện hiệu suất chơi game bằng cách tạo ra các switch cơ học được thiết kế đặc biệt để phục vụ nhu cầu chơi game. Và từ đó Razer Switch ra đời.

Các switch cơ học của Razer

Bộ ba Razer Switch: Green, Yellow và Orange đều có những đặc điểm riêng biệt. Mỗi loại lại có âm thanh và cảm giác gõ khác nhau. Để chọn đúng switch phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn.

Sự khác biệt giữa các switch cơ học của Razer

MàuMô tảThích hợp
GreenCảm giác nhấn có nấc và phát ra tiếng ồn lớnChơi game, nhập liệu
YellowCảm giác nhấn mượt mà và ít phát ra tiếng ồnChơi game
OrangeCảm giác nhấn có nấc và phát ra tiếng ồn vừa phảiChơi game, nhập liệu

Phổ biến và được nhiều người dùng nhất phải nói đến Clicky Green Switch. Trong khi đó Yellow và Green Switch lại nhanh và ít tiếng ồn hơn.

Green Switch

Razer green switch

Razer Green thuộc loại clicky switch. Cũng tương tự như các dòng clicky switch khác thì Green Switch khi gõ phát ra âm thanh khá lớn và cảm giác nhấn có nấc.

Loại switch này phù hợp dùng ở nhà hơn là mang đến sử dụng ở những nơi như văn phòng. Green Switch không thực sự phù hợp để chơi game bởi mỗi lần nhấn có nấc có thể làm bạn mất tập trung và giảm hiệu suất.

Razer Green Switch khá giống với Cherry MX Blue, chỉ khác là Razer Green khá dễ xước và tuổi thọ cũng không cao bằng. Nhìn chung nếu bạn là người thích nghe tiếng clicky phát ra từ bàn phím thì có thể chọn Green Switch để đánh máy. Thậm chí là để chơi game nếu bạn chấp nhận được một số nhược điểm của nó.

Orange Switch

Razer orange switch

Razer Orange Switch thuộc loại tactile switch. Tức là loại switch này vẫn có nấc khi nhấn. Tuy nhiên tiếng ồn phát ra lại thấp hơn nhiều so với Razer Green.

Cảm giác nhấn Razer Orange khá giống với phím cao su được dùng ở những bàn phím thông thường. Chỉ khác là mỗi lần nhấn đều có nấc và cảm giác gõ rất mượt mà.

Tương tự như Cherry MX Brown về cảm giác gõ và lực nhấn, tuy nhiên loại switch này khá dễ xước và nấc nặng hơn. Nhìn chung Razer Orange khá cân bằng, vì thế nó có thể sử dụng ở nhiều mục đích khác nhau. Hoàn hảo để đánh máy cũng như tốt khi chơi game.

Yellow Switch

Razer yellow switch

Yellow Switch là thành quả của sự nỗ lực mà Razer cố gắng tạo ra linear switch riêng của họ. Cảm giác gõ mượt mà, ổn định và không có nấc, rất phù hợp để chơi game.

Nếu chiếc bàn phím của bạn đang dùng Razer Yellow Switch thì bạn có thể chơi game cả đêm hoặc mang đến văn phòng sử dụng mà không sợ làm phiền người khác.

Khoảng cách kích hoạt là 1.2mm và hành trình phím 3.5mm. Đây là những quãng đường khá ngắn của Razer Yellow khi so sánh với các loại switch khác.

Lấy ví dụ, Cherry MX Red switch có khoảng cách kích hoạt phím là 2mm nhưng lực nhấn và cảm giác gõ tương tự với Yellow Switch.

Theo lý thuyết, khoảng cách kích hoạt phím càng ngắn thì phản ứng cũng như tốc độ gõ càng nhanh. Bởi quãng đường di chuyển của switch không xa bạn có thể đánh máy nhanh hơn.

Nhưng trong thực tế thì gần như không có sự khác biệt. Đây cũng có thể coi là chiêu trò để nhà sản xuất quảng bá sản phẩm của họ. Nhìn chung Razer Yellow Switch là sự lựa chọn tuyệt vời cho gaming và có nét khá giống với Cherry MX Speed Silver.

Các switch khác của Razer

Như đã nói ở trên, Razer không chỉ bán switch cơ học mà họ còn sản xuất switch quang học, hybrid,…

Razer Optical Switch

Razer optical red switch
Razer optical purple switch

Razer Optical Switch được bán trên thị trường và biết đến là switch nhanh nhất. Do là quang, mỗi lần nhấn xuống một khoảng cách nhất định, ánh sáng sẽ kích hoạt phím không giống như switch cơ học thông thường.

Về mặt lý thuyết, công nghệ này sẽ giúp gõ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên thực tế sử dụng thì lại không được như hãng quảng cáo. Switch quang học khá khó chịu khi nhấn, nhất là đối với những người mới. Hơn thế nữa chúng cũng có rất ít tùy chọn để người dùng lựa chọn.

MàuLoạiCảm giác gõPhương thức kích hoạtKhoảng cách kích hoạtLực nhấnĐộ bền
RedLinearNhẹKích hoạt ánh sáng1.2mm45g100M
PurpleClickyNhẹKích hoạt ánh sáng 1.5mm45g 100M

Nhìn chung, nếu bạn chỉ chơi game thì Optical Switch là lựa chọn không tồi. Còn tùy thuộc vào mỗi người nhưng cảm giác gõ không được thoải mái sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Mecha-Mechanical Switch

Razer cũng sản xuất Mecha-Mechanical Switch. Đây là loại switch mang những đặc điểm của switch cơ học và rubber-dome switch. Hiện nay Mecha Switch chỉ xuất hiện trên Razer Ornata V2.

Đây là switch có hoạt động tương tự như rubber-dome nhưng lại có nấc mỗi lần nhấn, một cảm giác khá thú vị. Loại switch này không phổ biến như các switch cơ học hay quang học thông thường. Tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu bàn phím cơ Razer mà không có đủ tiền thì đây cũng là một lựa chọn khá ổn.

Rubber Dome Switch

Rubber Dome Switch hay còn gọi là switch cao su. Loại switch này được tìm thấy ở hầu hết các bàn phím giá rẻ. Rubber Dome Switch là switch rẻ nhất mà Razer cung cấp. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các bạn chưa có điều kiện mua bàn phím cơ để chơi game.

Switch cơ học của Razer có đáng mua hay không?

Hiện nay cuộc đua sản xuất switch cho bàn phím cơ đang ngày càng trở lên khốc liệt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cho người dùng lựa chọn.

Razer Switch có tuổi thọ trung bình khoảng 80 triệu lần nhấn, một con số khá cao so với mặt bằng chung. Sau 80 triệu lần nhấn, switch vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên cảm giác nhấn không còn được như ban đầu.

Cherry MX Switch có tuổi thọ lên đến 100 triệu lần nhấn, là switch có tuổi thọ cao nhất trong ngành công nghiệp sản xuất switch. Vì thế Razer đứng sau Cherry về mặt độ bền của switch. Hầu hết switch đến từ các công ty khác đều có tuổi thọ 50 triệu lần nhấn. Cho nên Razer vẫn có thể tự hào về độ bền switch cơ học của họ.

Cảm giác gõ và âm thanh của Razer Switch không phải là hoàn hảo nếu đem ra so sánh với Cherry MX và Gateron. Hiện nay Razer chỉ sản xuất ba loại switch cơ học đó là Green, Yellow và Orange. Sự đa dạng có vẻ lép vế so với các đối thủ trên thị trường.

Razer cũng có lý do riêng của họ. Razer không chỉ sản xuất mỗi switch cơ học mà còn switch quang học, hybrid và rubber dome. Vì thế họ không thể chỉ tập trung vào switch cơ học được.

Về tổng thể Razer Switch không tồi, nhất là bạn đang sử dụng bàn phím của họ. Razer cũng là một trong những thương hiệu đã không còn xa lạ gì đối với những người đam mê công nghệ. Vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN