[Có âm thanh] Tìm hiểu Gazzew Boba U4 Silent Tactile Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Gazzew Boba U4 Silent Tactile Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 26/12/21

Chia sẻ bài viết :

Nhà thiết kế switch nổi tiếng Gazzew đã hợp tác với Outemu để sản xuất ra một trong những switch tốt nhất của ông đó là Boba U4.

Gazzew Boba U4 switch là gì?

Boba U4 Milky Switch

Boba U4 là switch thuộc loại tactile nhưng lại không gây ra tiếng ồn. Đây là switch lý tưởng dành cho những bạn vừa muốn có phản hồi tốt vừa không muốn phát ra tiếng ồn khi gõ, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

U4 là viết tắt của Euphoria (tạm dịch: hưng phấn). Đây cũng là cảm giác mà Boba U4 mang lại cho người dùng trong quá trình trải nghiệm.

Ưu nhược điểm của Boba U4 switch

Boba U4 được thiết kế bởi Gazzew và được sản xuất bởi hãng switch bàn phím cơ nổi tiếng của Trung Quốc(Outemu). Sự xuất hiện của switch này đã tạo ra một làn sóng lớn đối với cộng đồng bàn phím cơ trong thời gian gần đây.

Stem được thiết kế đặc biệt cùng với vỏ nhựa mềm mang lại độ nẩy cực tốt, khiến U4 trở thành một tactile switch hàng đầu.

Boba U4 Clear Top Switch

Khi mua người dùng có 2 tùy chọn trọng lượng của lò xo là 62g và 68g. Phần vỏ phía trên của switch cũng có 2 loại màu đó là trắng đục và trong suốt.

Vỏ hơi khó mở, vì thế switch mang lại cảm giác hơi kèn kẹt và mềm so với các switch khác. Mặc dù là thuộc loại tactile tuy nhiên Boba U4 lại cho cảm giác gõ khá mượt mà.

Do mang thiết kế 5 chân giống với các switch của Gateron, Boba không chỉ tương thích với PCB (Printed Circuit Board) kiểu MX mà còn phù hợp với các ổ cắm hot-swap Outemu. Ngoài ra bạn cũng có thể cắt bớt chân (trừ chân kim loại) để lắp vừa các bảng mạch khác.

Nhìn chung, Boba U4 là một trong những switch đáng trải nghiệm nhất trên thị trường hiện nay.

Độ nảy mạnh mẽ

Bàn phím giả cơ (màng cao su) mang lại một chút cảm giác tactile (có nấc) cũng như độ nảy. Trong khi đó các tactile switch của Cherry MX và Gateron còn có ít độ nảy hơn cả phím màng cao su.

Boba U4 giải quyết tất cả những vấn đề trên. Nó không chỉ đảm bảo độ nảy và cảm giác gõ của một tactile switch mà còn giảm độ ồn hơn so với bàn phím màng cao su.

Tùy chọn lò xo 62g có thể làm tăng độ nảy. Trong khi đó lò xo 68g lại cho cảm giác mượt mà hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến xúc giác.

Mặc dù switch nghe có vẻ hơi kèn kẹt tuy nhiên Boba U4 lại cho cảm giác mượt mà đáng kinh ngạc khi gõ. Thậm chí bạn cũng không cần phải bôi trơn (lube) để có được cảm giác gõ mong muốn.

Ngoài ra, phần stem có thể sẽ khiến bạn không quen khi được thêm silicone giảm chấn.

Profile

Độ nảy của switch được mô tả bằng thuật ngữ “D-bump”. Chữ cái D thể hiện cảm giác gõ từ khi bắt đầu đến lúc chạm đáy. Bump bắt đầu từ trên cùng cho đến khi gần chạm đáy.

Tuy nhiên trong thực tế có thể bạn sẽ cảm nhận được độ nảy xuyên suốt quá trình gõ.

Phím sẽ được kích hoạt ngay sau khi bạn tác động lực lên. Vì thế người dùng sẽ được gợi nhớ về cảm giác gõ giống với bàn phím màng cao su.

Có thể nói Boba U4 là một phiên bản nâng cấp hoàn hảo của bàn phím màng cao su.

Âm thanh
Gazzew Boba U4 62g Switch Sound Test
Gazzew Boba U4 68g Switch Sound Test

Gần như khi gõ trên bàn phím sử dụng Boba U4 switch bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào phát ra. Đặc biệt khi so sánh với các switch ồn hơn như clicky hay thậm chí là tactile.

Cả phần trên và dưới đều có giảm chấn, cộng thêm vỏ được làm bằng nhựa dẻo. Khiến cho âm thanh của lò xo và lá kim loại gần như không thể đến được tai người dùng.

Cấu tạo

Cũng giống như hầu hết các switch khác đang có mặt trên thị trường hiện nay thì Boba U4 có thiết kế giống với Cherry MX switch.

Tuy nhiên màu sắc vỏ lại khác nhau. Trong khi hầu như switch của Cherry có vỏ màu đen thì vỏ của Boba switch lại có màu trắng sữa.

Trong khi đó stem có thiết kế tương tự với Holy Pandas switch với màu kem.

Sự kết hợp màu sắc này giúp Boba switch trắng hơn Gateron Milkies và mịn hơn NK Creams.

Ngoài ra, phần vỏ trên của switch còn có tùy chọn màu trong suốt, rất phù hợp khi kết hợp với đèn LED RGB.

Vỏ được làm từ hỗn hợp nhựa đặc biệt, mềm hơn Nylon-66 và giúp “loại bỏ” âm thanh phát ra từ lò xo cũng như lá kim loại.

Có nên Lube cho Boba switch không?

Nếu có thể bạn nên bôi trơn (lube) cho các slient switch.

Boba U4 cũng vậy, nó cũng cần được bôi trơn để hoạt động tốt hơn. Vì vỏ đã đủ chặt và chắc chắn nên switch này không cần film.

Có một vài cách truyền thống để bạn lube switch: bôi trơn vỏ, lò xo và stem với GPL105 và Tribosys 3203 hoặc 3204.

Ngoài ra, Gazzew cũng khuyên mọi người lube Boba U4 bằng cách riêng của ông ấy. Đây là một phương pháp không chính thống nhưng rất hiệu quả.

Quá trình này bao gồm bôi trơn stem phần vỏ dưới và nhúng lò xo vào chất bôi trơn. Phương pháp này rất tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên nếu là một người kỹ lưỡng thì bạn sẽ không thích phương pháp này của Gazzew. Việc bôi trơn cho switch cũng đảm bảo tiếng kèn kẹt và tiếng của lò xo.

Một vài switch khác của Gazzew

Outemu Silent Sky

Cũng là một sản phẩm hợp tác giữa Gazzew và Outemu, Outemu Silent Sky là tiền thân của Boba U4.

Phần vỏ dưới có màu xanh dương trong khi vỏ trên trong suốt. Outemu Silent Sky được mô tả độ nảy giống “P-shaped” và có thêm khoảng cách kích hoạt (không đáng kể).

Vì thế OSS switch cho cảm giác gõ nhẹ hơn Boba U4.

Gazzew Boba U4T

Đây là phiên bản switch mới nhất của Gazzew. Điểm khác biệt là nó không “im lặng” giống phiên bản U4 mà lại phát ra âm “Thocky” sau mỗi lần nhấn.

Gazzew Boba U4T là phiên bản đáng dùng và có thể thay thế cho các tactile switch cao cấp như Drop Holy Panda và Zealios.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN