[Có âm thanh] Tìm hiểu Outemu Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Outemu Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 02/11/21

Chia sẻ bài viết :

Outemu Switch là một sự thay thế tuyệt vời cho Cherry MX Switch cho những bạn đang tìm kiếm bàn phím cơ gaming giá rẻ. Outemu Switch không có độ bền cao và âm thanh hay như Cherry MX Switch, nhưng nếu xét về giá cả thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Outemu switch là gì?

Outemu switch là dòng switch “nhái” của Cherry MX được sản xuất ở Trung Quốc. Cherry là công ty có trụ sở ở Đức, ban đầu họ nắm bằng sáng chế switch cho bàn phím cơ. Khi bằng hết hạn, một loạt các công ty mới nổi lên như Outemu, Gateron, Kailh để cạnh tranh với Cherry bằng cách sản xuất các Cherry MX Switch clone.

Sự xuất hiện của các Switch clone được các nhà sản xuất bàn phím cơ giá rẻ rất yêu thích. Lý do là bởi loại switch này có giá thành rẻ hơn và cũng không cần phải tuân theo tiêu chuẩn khắt khe của Cherry.

Outemu có thể được coi là một trong những Clone Switch giá rẻ và được nhiều người tin dùng nhất. Hiện tại trên thị trường thì Outemu có 4 loại switch: Blue, Red, Brown và Black.

Outemu switch có đáng mua hay không?

Cũng còn tùy vào sở thích của bạn. Outemu Switch thường được dùng trong các bàn phím cơ giá rẻ và chất lượng. Với rất nhiều loại “nhái” Cherry MX Switch đang có mặt trên thị trường thì Outemu thực sự rất đáng để bạn trải nghiệm.

Nhược điểm lớn nhất của loại switch này là khi gõ cho cảm giác không chắc chắn lắm, hơi rung lắc. Cũng phải thôi vì đây đâu phải là hàng hiệu, có lẽ do công nghệ clone chưa hoàn thiện.

Về tuổi thọ, Outemu Switch không thể đạt được con số 100 triệu lần nhấn giống như phiên bản gốc. Nhìn chung khi chọn mua switch giả rẻ, bạn cũng phải đánh đổi lại chất lượng. Nếu đang tìm kiếm linear hay tactile switch thì một lời khuyên dành cho bạn là nên chọn hãng khác.

Các loại Outemu switch

Outemu Blue Switch

Outemu blue switch

Outemu blue switch là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nhập liệu với mức giá phải chăng. Blue switch thường được dùng ở những chiếc bàn phím cơ đắt tiền.

Outemu blue switch thuộc loại clicky switch. Điều đó có nghĩa là tiếng ồn phát ra khi gõ khá lớn và cần một lực nhấn mạnh hơn. Nhưng cũng chính những đặc điểm này mà người dùng có thể nhận biết được phím đã được kích hoạt hay chưa, hạn chế gõ sai chính tả.

Do cần một lực nhấn khoảng 60g, khoảng cách kích hoạt và hành trình phím cũng xa hơn một chút. Vị trí nấc (tactile) cũng nằm tương đối thấp trên switch.

Sẽ không phù hợp để mang một chiếc bàn phím cơ sử dụng Outemu Blue Switch đến những nơi như văn phòng. Clicky switch sẽ phát ra âm thanh lớn, làm mất tập trung những người xung quanh. Loại switch này phù hợp nhất sử dụng ở nhà, những bạn thích nghe âm thanh vui tai phát ra từ bàn phím.

Lò xo bên trong Outemu Blue Switch có độ đàn hồi rất tốt, vì thế nó rất phù hợp cho những người có ngón tay chì (lead fingers).

Như đã đề cập ở trên, Outemu Blue Switch thích hợp nhất cho công việc nhập liệu. Âm thanh và nấc sẽ khiến bạn khó bị nhập sai. Tuy nhiên, loại switch này không phải là lựa chọn lý tưởng cho gaming. Vị trí nấc nằm thấp có thể khiến bạn phản ứng trong game chậm hơn, tốt nhiều lực để gõ.

Outemu Brown Switch

Outemu brown switch

Outemu Brown Switch rất được khách hàng ưa chuộng. Brown Switch mang lại sự cân bằng tốt giữa nhập liệu và chơi game, sử dụng tốt trong hầu hết mọi mục đích.

Outemu Brown Switch thuộc loại tactile switch. Điều này có nghĩa mỗi khi nhấn bạn sẽ thấy có nấc. Vì thế loại switch này đặc biệt phù hợp cho việc nhập liệu.

Loại switch bạn định mua phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sử dụng. Mặc dù không phát ra tiếng ồn lớn như Blue Switch nhưng khi nhấn mạnh thì cũng có thể làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Vì thế bàn phím cơ Outemu Brown Switch thích hợp hơn khi sử dụng ở nhà.

Việc switch có nấc sẽ giúp người dùng tránh khỏi việc gõ sai chính tả hay vô tình gõ. Outemu Brown Switch phù hợp với hầu hết mọi người, ngay cả những người mới sử dụng.

Như đã đề cập, Outemu Brown Switch rất phù hợp cho công việc nhập liệu. Vị trí nấc tự nhiên là tín hiệu tốt để cho người dùng biết phím đã được kích hoạt hay chưa. Brown Switch cũng rất tốt để chơi game, các phím ít bị gõ nhầm tuy nhiên cũng cần nhiều lực để nhấn. Điều này cũng không được nhiêu game thủ hài lòng.

Outemu Red Switch

Outemu red switch

Outemu Red Switch là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn thích nhấn phím mượt mà và nhẹ nhàng. Phím nhấn rất nhẹ và dễ gõ. Không chỉ thế loại switch này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Outemu Red Switch thuộc loại linear switch. Khi gõ rất mượt mà và phát ra ít tiếng ồn hơn Blue và Brown, giúp bạn gõ phím nhanh hơn. Về tốc độ và độ chính xác, loại switch này có thể nói là ngang ngửa với Cherry MX Red Switch.

Mặc dù lực nhấn vừa phải làm tăng tốc độ nhập liệu. Tuy nhiên điều này cũng gây ra việc gõ nhầm phím thường xuyên hơn. Điểm kích hoạt và điểm xuất phát cũng không cách nhau là mấy.

Outemu Red Switch là sự lựa chọn tuyệt vời cho môi trường văn phòng, nơi cần sự yên tĩnh. Có thể mất một thời gian để làm quen nếu bạn chuyển từ clicky hay tactile switch sang bởi cảm giác gõ không có nấc.

Red Switch phù hợp nhất cho những bạn thích ấn phím nhẹ, thường có bàn tay nhỏ. Tuy nhiên bàn tay to không phải vì thế mà không sử dụng được loại switch này.

Có thể nói Red Switch không hoàn toàn thích hợp cho người nhập liệu. Linear switch có thể khiến bạn nhấn phím quá lực và chạm đáy, có thể làm ngón tay bị đau. Tuy nhiên loại switch này lại rất tốt cho gamer. Lực nhấn nhẹ và gõ mượt mà có thể làm tăng tốc độ thao tác trong game.

Outemu Black Switch

Outemu black switch

Outemu Black Switch là lựa chọn lý tưởng cho những người thích gõ phím nặng. Outemu Black Switch thuộc loại linear switch và có nhiều điểm tương đồng với Red Switch.

Khi gõ không tạo ra quá nhiều tiếng ồn phù hợp với môi trường làm việc cần sự yên tĩnh. Lực nhấn khoảng 65g khiến bạn phải thêm một chút sức để kích hoạt phím.

Đây là switch hoàn hảo cho môi trường văn phòng. Gõ nhầm phím cũng bị hạn chế bởi loại switch này cần nhiều lực hơn để nhấn, chẳng may ngón tay có chạm nhẹ vào phím cũng không sao.

Những người có phong cách gõ mạnh và dứt khoắt sẽ phù hợp với loại switch này. Và những người tay to sẽ là thích hợp nhất bởi bàn tay lớn thì thường sẽ có lực gõ tốt hơn bàn tay nhỏ.

Outemu Black phù hợp với cả nhu cầu nhập liệu lẫn chơi game, miễn là bạn thích gõ phím nặng. Độ cứng của lò xo trong switch cũng ngăn chặn việc bạn nhấn quá lực.

Tham khảo giá bán

BÀI VIẾT LIÊN QUAN