Bàn phím cơ low-profile là gì? Có nên mua hay không

Bàn phím cơ low-profile là gì? Có nên mua hay không

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 25/12/21

Chia sẻ bài viết :

Có thể khi đi mua một chiếc bàn phím mới bạn sẽ phải đưa ra quyết định chọn bàn phím cơ low-profile hay bàn phím thường (truyền thống). Sự khác biệt rõ nhất giữa chúng đó chính là chiều cao tổng thể.

Bàn phím cơ low-profile là gì?

Bàn phím cơ low-profile là những bàn phím được trang bị các switch với kích thước mỏng, hành trình phím ngắn và điểm kích hoạt thấp hơn so với những mẫu switch được trang bị trên các mẫu bàn phím cơ thông thường.

Bàn phím low-profile là sự thay thế hoàn hảo cho bàn phím truyền thống trong một số trường hợp. Khi dùng loại bàn phím này bạn sẽ ít bị mỏi cổ tay hơn. Vì thế có thể thoải mái đánh máy trong nhiều giờ liền.

Không những thế, bàn phím cơ low-profile cũng thường được sử dụng để chơi game bởi chúng có hành trình phím ngắn hơn. Từ đó thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn, tăng hiệu quả trong trận đấu.

Sự khác biệt giữa bàn phím cơ thông thường và low-profile

Bàn phím cơ low-profileBàn phím cơ thông thường
Chiều cao thấp hơnChiều cao tiêu chuẩn
Switch có hành trình và điểm kích hoạt ngắn hơnSwitch cơ học thông thường
Keycap mỏng hơnKeycap thông thường
Thiết kế độc đáoThiết kế truyền thống
Di động hơnÍt di động hơn
Hiện nay vẫn chưa được phổ biếnPhổ biến và được đại đa số ưa chuộng

Nếu đã từng dùng laptop thì chắc chắn bạn đã được trải nghiệm cảm giác tương tự như trên bàn phím low-profile. Và khi chuyển sang dùng bàn phím rời chắc chắn lúc đầu bạn sẽ thấy không quen.

Nhược điểm lớn nhất của bàn phím low-profile đó chính là hạn chế về mẫu mã, số lượng. Trên thị trường, bàn phím cơ truyền thống vẫn áp đảo so với bàn phím cơ low-profile.

Thêm một vấn đề gặp phải khi bạn muốn customize loại bàn phím này. Bàn phím low-profile sử dụng low-profile switch, loại switch có hành trình cũng như điểm kích hoạt ngắn hơn các switch thông thường. Vì thế bạn sẽ có ít lựa chọn hơn để customize.

Ngoài ra, thay thế keycap cũng không phải là vấn đề đơn giản. Cũng giống như switch, keycap trên loại bàn phím này cũng thấp hơn. Nếu muốn customize, bạn phải tìm đúng loại keycap. Đây cũng là một thử thách khá lớn.

Tóm lại, nếu bạn đam mê customize thì tốt nhất nên chọn bàn phím thông thường, truyền thống thay vì một chiếc low-profile.

Chiều cao

Bàn phím low-profile có chiều cao tổng thể thấp hơn (chỉ bằng khoảng 2/3) so với bàn phím thông thường.

Tuy nhiên nếu so sánh với Apple Magic Keyboard thì nó vẫn còn cao hơn khá nhiều. Chính sự tinh giảm về chiều cao đã giúp bàn phím trông gọn gàng và có trọng lượng nhẹ hơn.

Switches

Để giảm được chiều cao tổng thể, bàn phím low-profile phải sử dụng low-profile switch. Loại switch này cũng rất khó tìm keycap.

Switch thấp sẽ có hành trình phím ngắn hơn cũng như phát ra âm thanh khác biệt so với switch thông thường. Switch của Cherry là một ví dụ điển hình. Dòng switch low-profile chỉ có hành trình bằng khoảng 1/2 so với switch thông thường và có âm thanh không giống nhau.

Kailh, Cherry và Logitech là các hãng đi đầu trong việc sản xuất low-profile switch.

Kailh Chocolate (Low-Profile) Switches

Kailh low profile white switch
Kailh low profile red switch
Kailh low profile brown switch
MàuRedBrownWhite
LoạiLinearTactileClicky
Lực nhấn50±10g60±10g60±10g
Pre Travel (điểm kích hoạt)1.5±0.5mm1.5±0.5mm1.5±0.5mm
Tổng hành trình3.0±0.5mm3.0±0.5mm3.0±0.5mm
Độ bền (triệu lần nhấn)7070 70

Kailh là công ty sản xuất nhiều loại low-profile switch nhất. Họ thậm chí còn có những tùy chọn switch cho bàn phím laptop, ultrabook.

Những switch này sử dụng loại stem đặc biệt. Vì thế chúng không hỗ trợ hầu hết keycap được bán trên thị trường hiện nay (keycap sử dụng stem của Cherry).

Cherry MX Low-Profile Switches

Cherry MX Low Profile Red Switch
Cherry MX Low Profile Speed Silver Switch
MàuRedSpeed Silver
LoạiLinearLinear
Lực nhấn 45g45g
Pre Travel (điểm kích hoạt) 1.2mm1mm
Tổng hành trình 3.2mm3.2mm
Độ bền (triệu lần nhấn) 5050

Cherry, một trong những nhà sản xuất switch bàn phím cơ lớn nhất thế giới cũng sở hữu dòng switch low-profile của riêng họ. Chiều cao của chúng thấp hơn 35% so với switch thông thường của hãng và có vỏ trong suốt.

Low-profile switch của Cherry chỉ có tùy chọn linear: Cherry MX Low Profile Reds và Cherry MX Low Profile Speeds với khoảng cách kích hoạt lần lượt là 1.2mm và 1mm.

Đặc biệt, switch low-profile của hãng vẫn sử dụng stem của Cherry. Vì thế bạn có thể thoải mái trải nghiệm nhiều bộ keycap khác nhau.

Logitech GL Low-Profile Switches

Logitech low profile gl white
Logitech low profile gl red
Logitech low profile gl brown

Loại switch này hay được sử dụng trong các bàn phím của Logitech và không thể customize keycap. Có đầy đủ 3 tùy chọn cho người dùng: clicky, linear và tactile.

So với 3.2mm của Cherry MX low-profile switch thì loại switch này có tổng hành trình ngắn hơn, khoảng 2.7mm.

MàuRedBrownWhite
LoạiLinearTactileClicky
Lực nhấn 50g50g50g
Pre Travel (điểm kích hoạt) 1.5mm1.5mm1.5mm
Tổng hành trình 2.7mm2.7mm 2.7mm
Thiết kế

Do không cần “ngẩng” cổ tay lên quá nhiều trong quá trình đánh máy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Cổ tay sẽ không bị mỏi nữa, đặc biệt là sau cả ngày làm việc với bàn phím. Đây là điểm mà bàn phím low-profile tốt hơn bàn phím thông thường.

Tính di động

Bàn phím low-profile có kích thước nhỏ gọn hơn bàn phím thông thường. Vì thế chúng dễ mang theo hơn. Bạn có thể ấn vào balo một cách dễ dàng, nó cũng không chiếm quá nhiều diện tích.

Độ phổ biến

Mặc dù bàn phím cơ low-profile mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích và tính năng. Tuy nhiên mức độ phổ biến của nó lại không bằng bàn phím cơ thông thường.

Nhiều bạn đã quá quen với một chiếc bàn phím truyền thống và không muốn chuyển quá bàn phím “thấp” vì nó có thể tốn thời gian để làm thích nghi.

Bàn phím low-profile là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thoải mái.

Giới game thủ hầu như cũng chọn sử dụng bàn phím cơ thông thường thay vì chiếc bàn phím có hành trình quá ngắn. Mặc dù có vẻ bàn low-profile sẽ đem lại phản hồi tốt hơn nhưng họ lại lựa chọn sự quen thuộc, thoải mái.

Có nên mua bàn phím cơ low-profile không?

Bàn phím cơ low-profile không phải là sự thay thế hoàn hảo cho bàn phím thông thường. Vì thế quyết định vẫn nằm ở nhu cầu cũng như sở thích của bạn.

Bàn phím giả cơ có chiều cao tương đương với bàn phím low-profile. Nếu bạn là người mới dùng bàn phím cơ thì bàn phím cơ low-profile là lựa chọn tốt. Bởi cảm giác gõ cũng như chiều cao giữa chúng không thay đổi quá nhiều.

Ngoài ra sự gọn gàng mà loại bàn phím này mang lại cũng giúp bạn tiết kiệm được không gian làm việc. Đặc biệt là những mẫu không dây.

So với bàn phím thông thường, cổ tay người dùng sẽ ít phải “ngẩng” hơn. Đem lại sự thoải mái tuyệt vời trong quá trình sử dụng.

Mặc dù chưa được cộng đồng game thủ ưa chuộng nhưng về mặt lý thuyết nó sẽ giúp họ tăng tốc độ phản ứng trong trận đấu.

Nếu hay đi công tác thì mang theo chiếc bàn phím cơ low-profile cũng không chiếm quá nhiều diện tích balo của bạn.

Bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên thì bàn phím cơ low-profile sẽ là lựa chọn đáng để xem xét.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN