10 cách khắc phục lỗi chuột không hoạt động trên Mac

10 cách khắc phục lỗi chuột không hoạt động trên Mac

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 20/10/21

Chia sẻ bài viết :

Trong quá trình sử dụng chuột trên Mac bạn không thể tránh khỏi những lỗi vô cùng khó chịu. Cho dù đó là chuột Apple Magic hay chuột Bluetooth, không dây, có dây thì những sự cố có thể đến bất cứ lúc nào. Dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn khắc phục và đưa chuột hoạt động bình thường trở lại trên Mac.

Các cách khắc phục lỗi chuột không hoạt động trên Mac

Kích hoạt Mouse Keys

Trước khi bắt đầu bạn hãy chắc chắn rằng mình đã kích hoạt Mouse Keys. Đây là tính năng cho phép người dùng sử dụng bàn phím để điều khiển con trỏ chuột trên màn hình của hệ điều hành MacOS.

Để kích hoạt Mouse Keys trên MacOS các bạn làm theo các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím Cmd + Option + F5 để mở menu Accessibility Shortcuts.
 2. Sau đó nhấn phím Tab nhiều lần cho đến khi tùy chọn Mouse Keys được highlight lên.
 3. Nhấn phím cách để tích xanh lên ô vuông gần tùy chọn Mouse Keys.
 4. Nhấn Esc để lưu và tắt menu Accessibility Shortcuts.
Bật mouse keys trên Mac

Khi đã kích hoạt Mouse Keys, hãy sử dụng các phím 789UOJK, và L (hoặc các phím 7894612, và 3 trên dãy phím số) để di chuyển con trỏ. Bạn cũng có thể sử dụng phím I (hoặc phím 5 trên numpad) để thực hiện click chuột.

Khởi động lại Bluetooth

Nếu bạn đang dùng chuột Bluetooth hãy thử tắt/ bật lại Bluetooth trên Mac. Cách này tuy đơn giản nhưng đôi khi lại giúp bạn giải quyết vấn đề về kết nối một cách nhanh chóng.

 1. Mở menu trạng thái Bluetooth trên thanh Bar. Nếu không thấy nó, vào Control Center và mở rộng phần điều khiển Bluetooth
 2. Trên cùng góc phải menu có nút switch, nhấn vào đó để tắt Bluetooth.
 3. Đợi khoảng 10 giây sau đó bật lại Bluetooth.
Khởi động lại Bluetooth trên Mac

Lưu ý: sau khi bật lại Bluetooth mà chuột vẫn chưa kết nối với Mac thì bạn hãy chọn tên thiết bị ở mục Devices để kết nối.

Tháo đầu thu USB và lắp lại

Nếu bạn sử dụng chuột không dây kết nối với Mac thông qua đầu thu USB hãy thử rút nó ra, khởi động lại máy và cắm lại. Cách này có thể khắc phục được rất nhiều lỗi.

Nếu dụng bộ chia USB, bạn nên cắm đầu thu USB trực tiếp vào Mac. Điều này sẽ đảm bảo rằng đầu thu USB sẽ có đủ năng lượng để hoạt động.

Thay mới hoặc sạc đầy pin

Gần đây bạn có thay pin cho chuột không. Pin sắp hết cũng là nguyên nhân khiến chuột không thể kết nối với máy tính. Ngay cả khi kết nối được thì chuột hoạt động cũng gây khó chịu cho bạn.

Thay pin Apple Magic Mouse

Nếu đang sử dụng chuột Apple Magic Mouse 2 hãy thử sạc nó qua cổng Lightning khoảng 15 phút. Nếu không thấy cổng sạc trên chuột ( Apple Magic Mouse đời cũ), hãy tháo lắp pin ra và thay pin mới.

Khởi động lại chuột

Ở mặt dưới chuột sẽ có nút nguồn. Bạn hãy thử tắt nguồn đi và bật lại. Điều này cũng có thể giúp chuột hoạt động bình thường trở lại.

Lưu ý: nếu dùng chuột Bluetooth, bạn phải thực hiện kết nối lại với Mac thông qua menu trạng thái Bluetooth trên thanh Bar sau khi bật nguồn lại.

Kết nối lại chuột Bluetooth với thiết bị Mac

Nếu đang dùng chuột Apple Macgic Mouse hay bất kỳ chuột bluetooth nào khác, hãy xóa nó khỏi Mac và thực hiện kết nối lại.

 1. Mở menu Apple và chọn System Preferences.
 2. Chọn Bluetooth.
 3. Chọn chuột Bluetooth của bạn đang kết nối và nhấn vào Remove.
 4. Chọn tiếp Remove.
 5. Tắt nguồn chuột, đợi một lúc sau đó bật lại.
 6. Chọn nút Connect để kết nối chuột với Mac.
Ngắt kết nối chuột Bluetooth với Mac

Kiểm tra Preferences của chuột

Con trỏ chuột di chuyển chậm trên màn hình Mac? Chuột phải không hoạt động với Apple Magic Mouse? Hướng cuộn chuột có vấn đề?

Trong những trường hợp trên, bạn nên đi đến phần Preferences trên máy Mac và đảm bảo rằng mọi thứ đều được cấu hình phù hợp.

 1. Mở menu Apple và chọn System Preferences.
 2. Chọn Mouse
 3. Thử chỉnh những tùy chọn trong này để tìm ra phần các phần cấu hình ảnh hưởng đến hoạt động của chuột.
Kiểm tra Preferences chuột trên Mac

Lấy ví dụ, nếu sử dụng Apple Mouse Magic bạn thử tích vô ô Secondary click để kích hoạt chuột phải. Hay thử thay đổi phần Tracking speed để tìm ra tốc độ con trỏ chuột phù hợp với mình.

Cài đặt phần mềm hỗ trợ đối với những chuột không phải của Apple

Nếu đang dùng chuột mua ngoài không phải của Apple, bạn phải cài thêm phần mềm để chuột có thể hoạt động được trên Mac.

Tìm kiếm trên trang chủ của nhà sản xuất (Logitech, Dell, HP,…) những bản driver hay phần mềm được hỗ trợ và cài đặt chúng trên MacOS.

Cài đặt phần mềm hỗ trợ chuột trên Mac

Ví dụ: ứng dụng Logitech Options cung cấp thêm những thiết lập để giúp người dùng cấu hình chuột kết nối với thiết bị Mac.

Debug mô-đun Bluetooth

Nếu bạn còn gặp sự cố liên quan đến kết nối thì tốt nhất nên debug mô-đun Bluetooth trên Mac.

 1. Nhấn và giữ cả phím Shift và phím Option đồng thời và mở menu trạng thái Bluetooth. Bạn sẽ thấy menu Bluetooth hiện ra với nhiều thông tin chi tiết và tùy chọn hơn.
 2. Chọn Reset the Bluetooth module.
 3. Chọn OK.
Debug mô đun Bluetooth trên Mac

Lúc này Mac sẽ tự động debug mô-đun Bluetooth. Chuột Bluetooth sẽ bị ngắt kết nối và kết nối lại sau vài giây. Nếu chuột không tự kết nối lại, bạn hãy khởi động lại máy tính.

Cập nhật phần mềm hệ thống

Kiểm tra xem có bản cập nhật hệ thống nào đang trong trạng thái Pending không. Nếu có bạn hãy thử tải lại và cài đặt ngay sau khi download xong.

Cập nhật phần mềm hệ thống trên Mac
 1. Mở menu Apple và chọn System Preferences.
 2. Chọn Software Update.
 3. Chọn Update Now để cài.

Xóa những tệp tin thuộc tính

Việc xóa những tệp tin thuộc tính có chứa những thông tin cấu hình, preferences của chuột là một cách xử lý chuột không hoạt động trên Mac khá tốt. Đây là cách cuối cùng nếu những cách trên không hiệu quả bởi nó phần nào can thiệp vào hệ thống.

Xóa tệp tin property list chuộ trên Mac

Sau khi xóa, khởi động lại Mac. Các file trên sẽ tự động được tạo lại. Nếu chuột của bạn hoạt động bình thường trở lại, hãy đi đến phần System Preferences -> Mouse để thiết lập lại cấu hình.

Tham khảo: https://www.makeuseof.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN