Khắc phục các lỗi thường gặp của chuột trên Windows 10

Khắc phục các lỗi thường gặp của chuột trên Windows 10

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 14/10/21

Chia sẻ bài viết :

Chuột là một trong những phụ kiện quan trọng nhất của máy tính để bàn và xách tay. Khi sử dụng chuột người dùng có thể gặp một số lỗi rất khó chịu như: con trỏ bị đơ, mất hay nhảy loạn trên màn hình, double click, nhấn không ăn,… Bạn cũng cần biết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề để giải quyết những lỗi đó một cách nhanh chóng.

Một số phương pháp sửa lỗi nhanh chóng

Kiểm tra phần cứng
Kiểm tra kết nối không dây

Chuột không dây thường có nút khởi động lại. Tức là khi thao tác tắt/ bật thì chuột sẽ ngắt kết nối rồi sau đó kết nối lại với PC.

Đối với những thiết bị kết nối không dây qua dongle USB, bạn hãy tháo đầu thu (receiver) ra và chờ khoảng 10 giây, sau đó lắp lại vào cổng USB trên PC. Làm như thế kết nối giữa chuột và máy tính sẽ được thiết lập lại.

Các lỗi phổ biến thường gặp của chuột trên Windows 10

Nếu những cách trên không giải quyết được vấn đề bạn gặp phải thì hãy thử những phương pháp dưới đây.

Driver không tương thích

Vấn đề đầu tiên của chuột trên Windows 10 có thể đến từ hệ thống. Hệ điều hành Windows sẽ thường xuyên cập nhật driver cho phần cứng.

Do công việc này là tự động cho nên việc không tìm thấy hay update bản cập nhật không tương thích với phần cứng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Window cũng cho phép người dùng cập nhật bằng tay khi có vấn đề xảy ra với quá trình tự động update driver.

 1. Mở cửa sổ lên và gõ device manager sau đó chọn Device Manager.
 2. Tiếp đến chọn Mice and other pointing devices, click chuột phải vào tên chuột và chọn Properties
 3. Chọn tab Driver và cuối cùng nhấn vào nút Update Driver.
Lỗi chuột driver không tương thích

Nếu driver chuột không có vấn đề gì, bạn hãy chọn Browse my computer for driver software. Ở trang kế tiếp, tìm và chọn nơi lưu trữ driver sau đó nhấn Next. Driver sau đó sẽ được cài đặt tự động. Khi cài đặt xong, hãy khởi động lại máy.

Nếu bạn đã tải driver không phải của Microsoft, hãy chọn Search automatically for updated driver software. Windows sẽ quét toàn bộ máy tính và trên internet để tìm bản cập nhật tương thích. Nếu không có bản cập nhật nào bạn sẽ nhận được thông báo.

Trong trường hợp không có sẵn bản cập nhật driver nào, bạn hãy thử cài lại driver chuột bằng tay. Để ý tên chuột hoặc touchpad trong mục Device Manager. Sau đó truy cập vào website của nhà sản xuất. Họ sẽ cung cấp bản cập nhật driver mới nhất cho chuột của bạn.

Nếu vẫn không thể tìm thấy bản cập nhật từ trang web của nhà sản xuất, lên google và gõ với từ khóa “[PC model] windows 10 mouse driver” or “[laptop model] windows 10 touchpad driver.”

Khi đã tải được bản cập nhật rồi, quay trở lại mục tab Driver và làm giống ba bước ở trên. Chọn Uninstall và làm theo hướng dẫn. Tiếp theo cài đặt bản cập nhật driver bạn vừa tải và cuối cùng là reset lại máy.

Con trỏ chuột bị đơ và biến mất

Đây là một lỗi khá phổ biến xảy ra trên Windows 10 liên quan đến Realtek HD Audio Manager. Không chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến âm thanh mà Realtek HD Audio Manager còn là nguyên nhân khiến con trỏ chuột của bạn bị đơ và biến mất.

Để sửa lỗi này các bạn làm theo các bước sau:

 1. Click chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager và đi đến tab Start-up.
 2. Nếu thấy Realtek HD Audio Manager, click chuột phải vào nó và chọn Disable.
 3. Cuối cùng là khởi động lại máy.
Lỗi chuột con trỏ bị đơ biến mất

Chuột bị lag và phát ra tiếng beep

Khi sử dụng bạn cảm thấy chuột của mình bị giật lag và phát ra âm thanh lạ. Đây cũng là vấn đề liên quan đến driver. Vào tháng 4 năm 2016, Microsoft đã đưa ra hai bản sửa lỗi KB3147458 và KB3147461 để giải quyết vấn đề này.

 1. Mở cửa sổ lên và gõ device manager sau đó chọn Device Manager.
 2. Tiếp theo chọn Human Interface Devices. Nếu bạn nhìn thấy XINPUT Compatible HID hoặc danh sách HID-compliant vendor- thì chứng tỏ bản những sửa lỗi trên hoạt động trên máy tính bạn.
 3. Click chuột phải và chọn Browse my computer for driver software, sau đó chọn Let me pick from a list of device drivers on my computer.
Lỗi chuột bị lag 2
Lỗi chuột bị lag 1

Ở màn hình tiếp theo chọn Have Disk để tìm và chọn driver. Tìm các tệp tin đã được giải nén thông qua nút Browse. Chọn xinputhid hoặc HID-compliant device, sau đó chọn Open -> Ok.

Lỗi chuột bị lag

Bạn sẽ được đưa đến màn hình để chọn driver và sẽ có một driver mới cho bạn chọn. Nhấn Next và sau đó khởi động lại máy.

Lưu ý danh sách Human Input Device (HID) được liệt kê trên máy bạn có thể khác với hướng dẫn. Nhưng về cơ bản nó cũng không khác nhau nhiều lắm và những bản sửa lỗi trên hoạt động trên nhiều hệ thống.

Touchpad bị đơ

Khi sử dụng laptop người dùng thi thoảng gặp tình trạng touchpad của mình bị đơ hoặc con trỏ chuột nhảy lung tung. Lỗi này thường đến từ driver touchpad bị cũ, chưa update lên phiên bản mới.

Để cập nhật driver mới nhất cho touchpad laptop, các bạn làm như sau:

Lỗi touchpad
 1. Mở cửa sổ lên và gõ device manager sau đó chọn Device Manager.
 2. Tiếp đến chọn Mice and other pointing devices, click chuột phải vào touchpad driver và chọn Update Driver -> Search automatically for drivers.
Cài đặt touchpad nhà sản xuất

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, người dùng có thể có thêm một phần cài đặt touchpad trên hệ thống. Khi touchpad trên Windows 10 hoạt động không bình thường, có thể do một thiết lập nào đó bị lỗi.

Bạn đã thấy tên Synaptics PS/2 Port Touchpad ở ảnh chụp màn hình touchpad phía trên. Synaptics chính là tên nhà sản xuất vì thế đây là cài đặt nhà sản xuất hoặc bảng điều khiển (Control Panel) bạn phải tìm kiếm trên hệ thống.

Bạn có thể tìm tên nhà sản xuất touchpad thông qua Device Manager. Ngoài ra một số nhà sản xuất còn chèn thêm một tab vào phần Mouse Properties.

Lỗi touchpad bị đơ do cài đặt nhà sản xuất
 1. Mở cửa sổ lên, gõ mouse và chọn Mouse settings.
 2. Nhìn sang góc trên cùng bên phải và chọn Additional mouse options.
 3. Kiểm tra xem có tab mới được chèn vào không.
 4. Điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào có vẻ gây ra lỗi hoặc không thì khôi phục lại cài đặt mặc định.

Gia tốc chuột

Sự cố về gia tốc chuột luôn gây ra sự khó chịu cho người dùng, đặc biệt là đối với các game thủ. Bạn có thể thử một vài cách dưới đây xem có phương pháp nào phù hợp không.

Tắt và bật lại gia tốc chuột

Đầu tiên hãy thử khởi động lại gia tốc chuột trong cài đặt hệ thống.

 1. Mở cửa số lên gõ control panel và chọn Control Panel -> Hardware & Sound -> Mouse.
 2. Chọn tab Pointer Options.
 3. Bỏ tích Enhance pointer precision để tắt gia tốc chuột.
 4. Chọn Apply Ok. Kiểm tra phản hồi của chuột.
Lỗi gia tốc chuột

Nếu như phương pháp trên không hoạt động, bạn có thử dùng một registry file tên là MarkC. Tệp tin này sẽ loại bỏ gia tốc của con trỏ chuột trên Windows 10 và điều chỉnh lại độ chính xác của con trỏ.

 1. Đầu tiên, tải và giải nén tệp tin MarkC Mouse Fix.
 2. Tiếp theo cần phải tìm tỉ lệ màn hình của bạn bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I, sau đó đi đến phần System -> Setting
 3. Phía dưới Scale and layout, kiểm tra cài đặt hiện tại trên máy bạn. Mặc định tỉ lệ màn hình là 100%. Dựa trên kích thước màn hình và độ phân giải mà tỉ lệ màn hình có thể lên đến 350%.
 4. Ghi lại cài đặt tỉ lệ màn hình hiện tại.
 5. Trở về thư mục chứa tệp tin MarkC, chọn hệ điều hành (Windows 10) và mở thư mục.
 6. Chọn registry file tương ứng với tỉ lệ màn hình, sau đó double-click vào file đó để import tệp tin. Nhấn Yes hoặc Ok và khởi động lại máy để hoàn thành.
Lỗi gia tốc chuột độ phân giải màn hình
Lỗi gia tốc chuột markc mouse fix

Con trỏ chuột quá nhanh hoặc chậm

Tốc độ con trỏ có thể điều chỉnh trực tiếp trên chuột hoặc trong cài đặt hệ thống. Hiện nay các loại chuột và nhất là chuột gaming thường có hai nút tăng giảm DPI giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh tốc độ con trỏ chuột.

Nếu không có nút điều chỉnh DPI trên chuột, bạn cần vào phần cài đặt hệ thống để chỉnh tốc độ con trỏ chuột.

 1. Mở cửa sổ lên, gõ mouse và chọn Mouse settings.
 2. Chọn Additinal mouse options ở góc trên phải màn hình.
 3. Đi đến tab Pointer Options. Ở mục Motion bạn sẽ nhìn thấy một thanh trượt để điều chỉnh tốc độ con trỏ. Thường thì người dùng nên để ở mức giữa.
 4. Khi đã chọn được mức thích hợp, nhấn Apply Ok.
Lỗi con trỏ do tốc độ chuột

Lỗi liên quan đến Xbox Game Bar

Xbox Game Bar trước đây được biết đến là Window 10 Game Bar, là một tính năng hữu ích cho các game thủ. Xbox Game Bar trên Windows 10 có thể gây ra vấn đề về gia tốc chuột. Vấn đề này không được phổ biến lắm cho nên không có bản sửa lỗi từ Microsoft.

Bạn có thể sử dụng các bản sửa lỗi gia tốc chuột khác hoặc xóa hoàn toàn những tính năng có sẵn thông qua Windows PowerShell.

Nvidia Drivers

Sau mỗi lần cập nhật trên Windows 10, đôi khi sẽ có lỗi đối với chuột của người dùng. Điển hình là trong khi các nút chuột hoạt động bình thường còn con trỏ chuột lại bị đơ.

Lỗi này có thể do driver Nvidia chưa được update. Và để cập nhật driver mới nhất, đến trang chủ của Nvidia. Sau đó chọn Nvidia product từ dropdown box và nhấn Start Search. Bản driver mới nhất cho card màn hình Nvidia của bạn sẽ xuất hiện ở mục kết quả tìm kiếm. Tải xuống và cài đặt.

Lỗi chuột liên quan đến nvidia driver

Pin bị lỗi

Sự cố này xảy ra trên chuột không dây. Nếu bạn mới mua chuột và PIN vẫn tốt, hãy đảm bảo phần tiếp xúc với pin sạch sẽ và không bị han rỉ.

Chuột mới thường ở chế độ chờ. Để thoát khỏi chế độ này, chỉ cần thực hiện 2-3 cú click chuột liên tiếp và chuột của bạn đã sẵn sàng hoạt động.

Double-click

Chuột máy tính bị lỗi double click là một vấn đề khá thường xuyên xảy ra, và nhất là đối với những con chuột đã sử dụng qua một khoảng thời gian dài

Thay đổi tốc độ nhấp chuột

Nếu chuột double-click quá nhanh hay chậm thì bạn có thể điều chỉnh trong cài đặt hệ thống. Cũng giống như điều chỉnh tốc độ con trỏ, bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ double-click thông qua thanh trượt.

 1. Mở cửa sổ lên, gõ mouse và chọn Mouse settings.
 2. Chọn Additinal mouse options ở góc trên phải màn hình.
 3. Đi đến tab Buttons. Ở mục Double-click speed bạn sẽ nhìn thấy một thanh trượt để điều chỉnh tốc độ.
 4. Khi đã chọn được mức thích hợp, nhấn Apply Ok.
Lỗi chuột doubleclick thay đổi tốc độ
Cài đặt lại driver
 1. Mở cửa sổ, nhập và chọn vào Device Manager.
 2. Tìm tới mục Mice and other pointing devices, click vào tên driver chuột rồi chọn Uninstall device.
 3. Sau khi gỡ bỏ driver xong thì khởi động lại máy tính, hệ thống sẽ tự cài lại driver cho bạn.
Lỗi chuột double click cài lại driver

Chuột trái không hoạt động

Kiểm tra tệp tin bị lỗi

Để kiểm tra trên hệ thống có tệp tin nào bị hỏng hay không, bạn cần chạy PowerShell bằng cách gõ powershell khi mở cửa sổ lên. Tiếp theo bạn cần phải chạy công cụ kiểm tra tệp tin hệ thống.

Để chạy công cụ này, gõ sfc /scannow lên PowerShell và nhấn Enter. Bạn sẽ thấy một trong ba kết quả sau khi chạy tool.

 1. Windows did not find any integrity violations.
 2. Windows Resource Protection found corrupt files and repaired them.
 3. Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some (or all) of them.
Kiểm tra tệp tin bị lỗi

Nếu gặp trường hợp cuối cùng (3), gõ DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth và nhấn Enter. PowerShell sẽ tốn một khoảng thời gian kha khá để tải lại những tệp tin bị lỗi.

Xóa những ứng dụng vừa cài đặt
Xóa ứng dụng xung đột

Bạn vừa tải và cài đặt một ứng dụng nào đó lên máy tính. Đó cũng có thể là nguyên nhân khiến chuột trái không nhấp được.

Hãy đi Settings -> Apps. Thử xóa những phần mềm bạn vừa cài hoặc những app không dùng đến nữa. Khởi động lại máy để xem kết quả.

Nếu không được hãy thử xóa driver của máy in. Nhấn tổ hợp phím Window + I, chọn Devices -> Printers and Scanners. Click vào máy in bạn muốn xóa và chọn Remove.

Xóa phần mềm diệt vi rút

Đôi khi chỉ cần gỡ phần mềm diệt vi rút trên máy tính của bạn là có thể giải quyết vấn đề.

Cập nhật lại driver

Bạn phải luôn chắc chắn rằng driver chuột đã được cập nhật bản mới nhất.

 1. Mở cửa sổ lên và gõ device manager sau đó chọn Device Manager.
 2. Tiếp đến chọn Mice and other pointing devices, click chuột phải vào driver chuột và chọn Update Driver -> Search automatically for drivers. Bạn chỉ cần chờ Window update xong là được.
Kích hoạt ClickLock

Nếu mọi thứ đều ổn ngoài trử việc kéo thả. ClickLock cho phép người dùng kéo thả tệp tin bằng một lần click chuột duy nhất, không phải giữ.

Để kích hoạt chế độ này các bạn thức hiện các bước sau:

 1. Mở cửa sổ, nhấn mouse và chọn Mouse settings.
 2. Chọn Additional mouse options.
 3. Ở tab Buttons bạn sẽ nhìn thấy phần ClickLock, tích vào ô Turn on ClickLock -> Apply -> Ok.
Lỗi chuột trái không hoạt động clicklock

Sửa các sự cố chuột bằng trình khắc phục sự cố (Troubleshooter)

Windows 10 tích hợp một vài trình khắc phục sự cố bạn có thể thử để xác định và sửa lỗi cho phần cứng (chuột, bàn phím,…). Tùy thuộc vào mức độ vấn đề bạn gặp phải mà Troubleshooter có thể sửa được hay không. Vì dù sao đây cũng là trình tự động.

Sửa lỗi chuột bằng trình khắc phục sự cố

Để tìm kiếm trình khắc phục sự cố trên Windows 10 các bạn làm theo các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cài đặt hệ thống.
 2. Tiếp theo đi đến Updates & Security -> Troubleshoot.
 3. Dưới phần Hardware and Devices, chọn Run the troubleshooter.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN