Nên nâng cấp CPU hay GPU để chơi game

Nên nâng cấp CPU hay GPU để chơi game

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 11/10/23

Chia sẻ bài viết :

Bạn đang phân vân không biết nên nâng cấp CPU hay GPU để chơi game thì bài viết này là dành cho bạn.

CPU là gì

CPU (Central Processing Unit) hay còn được biết đến là bộ vi xử lý trung tâm. Nó là mạch điện tử xử lý, thực hiện các lệnh nhận được từ các phần cứng cũng như phần mềm trên thiết bị.

nên nâng cấp cpu hay gpu để chơi game 1

Nói một cách cụ thể hơn, CPU sẽ thực hiện các phép tính liên quan đến số học, đo lường, so sánh, logic, đồng thời nhập hoặc xuất dữ liệu từ các mã lệnh trên máy tính.

GPU là gì

GPU (Graphics Processing Unit) là một linh kiện phần cứng trong máy tính hoặc thiết bị di động, được thiết kế đặc biệt để xử lý và điều khiển các tác vụ đồ họa.

nên nâng cấp cpu hay gpu để chơi game 2

Nó chịu trách nhiệm xử lý các phép tính đồ họa, bao gồm hiển thị hình ảnh, video, hoạt ảnh và các hiệu ứng đồ họa khác. GPU thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi đồ họa cao như trò chơi, thiết kế đồ họa, xử lý video và tính toán khoa học.

Chơi game cần CPU hay GPU

Trong quá trình chơi game, vai trò của CPU và GPU có có thể nói là ngang nhau. Bởi chúng đều có những thế mạnh riêng và hỗ trợ nhau nhau trong suốt quá trình. Có những trò chơi sẽ đòi hỏi sự kết hợp của cả CPU và GPU, một CPU thông minh sẽ giúp tựa game hoạt động tốt hơn và một GPU mạnh mẽ sẽ khiến hình ảnh, đồ họa đẹp mắt hơn nhiều.

Vì thế nếu phải nói đến tầm quan trọng của chúng trong việc chơi game trên máy tính thì bạn cần phải xem lại mục đích làm việc cũng như những tựa game mà mình sẽ chinh chiến.

Điển hình như một vài game yêu cầu nhiều ở chất lượng hình ảnh, có nhịp độ nhanh thì GPU thường được ưu tiên hơn và nó cũng được nhiều người khen ngợi là thích hợp nhất để chơi game trên PC.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận ở một khía cạnh khác. Đó là sẽ có một số những tác vụ nhất định trong game mà GPU không thể thực hiện tốt bằng CPU. Điển hình như chức năng trí tuệ nhân tạo (AI) của các nhân vật không phải người chơi (NPC).

Những tựa game dựa vào CPU nhiều hơn

Để biết mình có nên lựa chọn CPU để chơi game hay không, bạn cần hiểu rõ thêm về tính chất của một vài thể loại game. Đối với các dạng game Esport sẽ không đòi hỏi chất lượng đồ họa cao mà tập trung chủ yếu vào quá trình chiến đấu, đối kháng giữa các đội nên bạn sẽ cần chú trọng vào tốc độ khung hình FPS để nâng tầm trải nghiệm chơi game của mình.

nên nâng cấp cpu hay gpu để chơi game 3

Các game đòi hỏi kĩ năng, nhanh tay, lẹ mắt ví dụ như bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), trò chơi nhiều người chơi như CS:GO chiến thắng của bạn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào CPU, hay tựa game MOBA kinh điển nổi tiếng khắp thế giới như Liên Minh Huyền Thoại cũng vậy.

Những tựa game dựa vào GPU nhiều hơn

Ngược lại với CPU, GPU sẽ phù hợp hơn cho những tựa game đậm chất đồ họa, hướng tới những trải nghiệm chân thực về cốt truyện hay hình ảnh, hiệu ứng âm thanh mà chúng ta thường thấy trong các thể loại game AAA. Bạn sẽ không phải quá tập trung vào tốc độ FPS nữa mà thay vào đó là chất lượng hiển thị hình ảnh, hiệu ứng để nâng tầm trải nghiệm, kích thích thị giác.

nên nâng cấp cpu hay gpu để chơi game 4

Đa số các thể loại game hiện nay đều ngốn GPU nhiều hơn là CPU, thế nên hầu như để chiến mượt mà các thể loại game thì bạn phải cần có một GPU đủ mạnh và ổn định. Điển hình như những game như GTA 5 hay Forza Horizon 5 đòi hỏi cấu hình GPU khá cao.

Những yếu tố khác ảnh hưởng tới trải nghiệm game

Để có thể chơi game một cách mượt mà và thoải mái bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nữa như:

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến độ phân giải màn hình. Hầu hết các card đồ họa ngày nay đều đáp ứng yêu cầu chơi game tối thiểu là độ phân giải 1080p.

Các câu hỏi thường gặp

PUBG ăn CPU hay GPU?

PUBG (Player Unknown’s Battlegrounds) có xu hướng tốn nhiều CPU hơn GPU. Điều này có nghĩa là trò chơi sẽ tận dụng nhiều nguồn lực xử lý từ CPU để tính toán các hành động của người chơi, xử lý vật lý và tính toán AI.

Tuy nhiên, GPU vẫn cần được đủ mạnh để xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh mượt mà. Do đó, để có trải nghiệm tốt nhất khi chơi PUBG, cần có cả CPU và GPU đủ mạnh.

Chơi game có cần CPU mạnh không?

Có, chơi game đòi hỏi một CPU mạnh để xử lý các tác vụ phức tạp như tính toán đồ họa, vật lý, AI và xử lý âm thanh. Một CPU mạnh sẽ giúp trò chơi chạy mượt mà và giảm thiểu hiện tượng giật lag.

Tuy nhiên, đối với một số trò chơi đồ họa đơn giản hoặc cũ hơn, một CPU trung bình có thể đáp ứng được yêu cầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN