So sánh chi tiết Apple Watch Series 3 và 5 năm 2022

So sánh chi tiết Apple Watch Series 3 và 5 năm 2022

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 04/09/22

Chia sẻ bài viết :

Apple Watch Series 5 thừa hưởng tất cả những tính năng có trên Series 4. Không những vậy, phiên bản này còn được bổ sung một số tính năng như luôn bật sáng màn hình (always-on display), cuộc gọi khẩn cấp quốc tế, tăng dung lượng bộ nhớ,…

Về giá thành thì 2 phiên bản Series 4 và 5 có giá khá tương đồng. Tuy nhiên khi so sánh giá cả giữa Apple Watch Series 3 và 5 lại là một câu chuyện khác.

Nếu giá thành là cản trở chính của bạn thì hãy lựa chọn Series 3, vẫn đảm bảo các tính năng quan trọng. Ngược lại nếu là người thoáng hơn về vấn đề ngân sách, Series 5 sẽ có một số tính năng nổi bật đáng để bạn quan tâm.

So sánh chi tiết Apple Watch Series 3 và 5

Giá thành (2022)

Sản phẩm thế hệ trước thường sẽ có mức giá rẻ hơn so với sản phẩm đời sau và Apple Watch cũng không phải ngoại lệ.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 1

Trong khi Apple Watch Series 3 chính hãng có mức giá giao động từ 4 triệu (38mm khung nhôm – GPS) đến 6 triệu (42mm khung nhôm – LTE) thì Series 5 lại có giá giao động trong khoảng từ 8 triệu (40mm khung nhôm – GPS) tới 14 triệu (44mm khung thép – LTE).

Thiết kế

Về thiết kế, Apple Watch S5 và Apple Watch S3 không có sự khác biệt nhiều khi vẫn sở hữu màn hình vuông vức đặc trưng.

Vẫn là bề mặt kính cong 2.5D và được gia công bằng chất liệu kim loại nhưng chính những yếu tố này lại giúp cho dòng Apple Watch càng thêm nổi bật. Tuy nhiên, dòng S5 có kích thước màn hình lớn hơn: 40 mm và 44 mm so với kích thước 38 mm và 42 mm trên dòng S3.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 2

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì khó có thể phân biệt được đâu là Apple Watch S3 và đâu là Apple Watch S5. Nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra sự khác biệt về chất liệu. Mặt lưng của Series 5 làm từ gốm hoàn toàn, trong khi Series 3 chỉ có cụm cảm biến hình tròn bằng gốm, khung ngoài là nhôm.

Màn hình

Kích thước và độ phân giải màn hình Apple Wathc Series 5 không thay đổi so với phiên bản Series 4. Người dùng vẫn có 2 tùy chọn: 40mm (324 x 394 pixels) và 44mm (368 x 448 pixels). Trong khi đó Apple Watch Series 3 gồm 2 tùy chọn 38mm (272 x 340 pixels) và 42mm (312 x 390 pixels).

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 3

Phiên bản Series 5 chỉ lớn hơn vài mm so với Series 3, nhưng màn hình có vẻ lớn hơn đáng kể vì nó có các viền bezels nhỏ hơn. Mặc dù nó vẫn là một kích thước màn hình nhỏ so với điện thoại của bạn nhưng chắc chắn sẽ rõ ràng và chi tiết hơn so với Series 3.

Chất liệu bề mặt của Apple Watch S5 vs Apple Watch S3 đều được làm bằng mặt kính Ion-X strengthened. Series 5 sở hữu tấm nền AMOLED còn Apple Watch S3 chỉ được trang bị màn hình OLED.

Hai tấm nền OLED và AMOLED về cảm nhận không khác nhau là mấy. Màu sắc vẫn tươi, các chi tiết được hiển thị sắc nét và các icon nổi bật giúp cho việc trải nghiệm tốt và đáng tiền hơn.

Tuy nhiên màn hình của Series 5 cũng sáng hơn so với Series 3, giúp dễ nhìn hơn khi ở ngoài trời và dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích để kiểm tra số liệu thống kê trực tiếp trong quá trình chạy mà không phải tạm dừng và nheo mắt trên màn hình để xem dữ liệu.

Hiệu năng

Apple Watch Series 5 được trang bị chip xử lý S5 mới cho hiệu năng gấp đôi so với S3 trên Series 3. Cụ thể, CPU của dòng Apple Watch S5 là Apple S5 64 bit 4 nhân, còn dòng Apple Watch S3 sử dụng chip Apple W2 2 nhân.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 4

Mặc dù cùng sử dụng hệ điều hành watchOS 6.0, thế nhưng dòng S5 lại có bộ nhớ trong lên đến 32 GB trong khi S3 chỉ có bộ nhớ là 8 GB. Nhờ có bộ nhớ lưu trữ nhiều hơn nên bạn có thể thỏa sức lưu ảnh, file nhạc thỏa thích trên dòng S5.

Apple Watch Series 3 được trang bị Bluetooth 4.2. Trong khi đó phiên bản Series 5 hỗ trợ Bluetooth 5.0, tiêu hao ít năng lượng và có tốc độ kết nối nhanh hơn.

Theo dõi sức khỏe và tập luyện

Những tính năng theo dõi sức khỏe trên Apple Watch Series 5 và Series 4 hoàn toàn giống nhau. Đều được trang bị cảm biến quang đo nhịp tim, cảm biến đo nhịp tim điện (giúp phát hiện rung tâm nhĩ), cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển (gyroscope) có thể phát hiện chuyển động và tác động nếu bạn bật tính năng Fall Detection, la bàn,…

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 5

Apple Watch Series 3 cũng có những tính năng theo dõi sức khỏe cơ bản như đo bước đi, đo nhịp tim, các bài tập sức khỏe,… và rất nhiều những tính năng hữu ích khác.

Những tính năng như đo điện tâm đồ (ECG), đo tiếng ồn, gọi dịch vụ khẩn cấp từ hơn 150 quốc gia,… không được hỗ trợ trên Series 3. Ngoài ra tính năng luôn bật sáng màn hình (always-on display) chỉ có trên đời Series 5.

Màu sắc

Apple Watch Series 5 có 4 tùy chọn khung: nhôm (silver, gold space gray), thép không gỉ (gold, space black, polished), titanium (natural brushed, brushed space black) và gốm (white). Ngoài ra thế hệ này còn có các phiên bản đặc biệt mang tên thương hiệu nổi tiếng như Nike và Hermes.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 6

Apple Watch Series 3 hiện nay chỉ có tùy chọn khung nhôm với 2 màu silver và space-gray. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm mua được phiên bản khung nhôm màu gold tại các cơ sở bán lẻ hoặc từ người dùng khác.

So sánh apple watch series 3 và 4 10

Thời lượng sử dụng

Cả Apple Watch Series 5 và Series 3 có thể kéo dài khoảng 18 giờ với mức độ sử dụng bình thường, bao gồm nhận thông báo từ điện thoại, kiểm tra thời gian và theo dõi tập luyện (thời lượng PIN sẽ ít hơn một chút nếu bạn sử dụng GPS trong khi tập luyện).

So sánh apple watch series 3 và 4 12

Ưu điểm của Apple Watch Series 5 là cho phép bạn vô hiệu hóa tính năng màn hình luôn bật nếu bạn cần tiết kiệm PIN hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể có sử dụng thời lượng lên đến gần hai ngày hoặc 24 giờ trong một lần sạc đầy nếu dùng tính năng theo dõi giấc ngủ có sẵn với bản cập nhật cho WatchOS 7.

Bên cạnh đó, Apple Watch Series 5 cũng cung cấp nhiều hơn 1 giờ sử dụng trong quá trình tập luyện ngoài trời, đây có thể là yếu tố đáng quan tâm nếu bạn là người thường xuyên luyện tập thể dục. Series 5 sẽ theo dõi hoạt động liên tục trong khoảng 6 giờ (5 giờ nếu bật LTE) so với 5 giờ (4 giờ nếu bật LTE) trên Series 3.

Thông số kỹ thuật

Series 3Series 5
Giá thành4 triệu (38mm khung nhôm – GPS) đến 6 triệu (42mm khung nhôm – LTE).8 triệu (40mm khung nhôm – GPS) tới 14 triệu (44mm khung thép – LTE).
Thời lượng sử dụng~ 18 tiếng~ 24 tiếng
Kích cỡ38mm, 42mm40mm, 44mm
Độ dày11.4mm10.7mm
Màn hình38mm (272 x 340 pixels) và 42mm (312 x 390 pixels).40mm (324 x 394 pixels) và 44mm (368 x 448 pixels).
ColorsNhôm: Silver, space-grayNhôm: silver, gold space gray
Thép không gỉ: gold, space black, polished
Titanium: natural brushed, brushed space black Gốm: white
Bộ nhớ8GB (GPS), 16GB (GPS + LTE)32GB
Kháng nướcSâu lên đến 50m, hỗ trợ bơi lộiSâu lên đến 50m, hỗ trợ bơi lội
GPS
LTE
Cảm biếnCảm biến quang đo nhịp timCảm biến quang đo nhịp tim và cảm biến đo nhịp tim điện cho điện tâm đồ
Thanh toán di độngApple PayApple Pay
Tính năng đặc biệtPhát hiện nhịp tim thấp/ cao.
Gọi khẩn cấp.
Phát hiện ngã
Cảnh báo nhịp tim bất thường.
ECG.
Luôn bật sáng màn hình.
La bàn.
Gọi khẩn cấp quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN