So sánh chi tiết Apple Watch Series 5 và 6 năm 2022. Có nên nâng cấp?

So sánh chi tiết Apple Watch Series 5 và 6 năm 2022. Có nên nâng cấp?

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 17/09/22

Chia sẻ bài viết :

Apple Watch Series 6 được Apple giới thiệu tới người dùng vào tháng 9 năm 2020. Đây là mẫu đồng hồ flagship của Apple, kế nhiệm cho Apple Watch Series 5 ra mắt năm 2019.

Câu hỏi đặt ra thời điểm hiện tại là có đáng nâng cấp từ Apple Watch Series 5 lên 6 hay không. Cả 2 mẫu đều có chung thiết kế, hỗ trợ những tính năng quan trọng (thực hiện điện tâm đồ, màn hình luôn bật,…).

Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng bài viết so sánh Apple Watch 5 và 6 xem liệu Series 6 có đáng để bạn nâng cấp.

So sánh chi tiết Apple Watch Series 5 và 6

Thiết kế

Apple Watch Series 5 và 6 có thiết kế khá giống nhau. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt 2 thiết bị này.

Tuy nhiên, để phân biệt 2 chiếc smartwatch này, người dùng có thể dựa vào chất liệu và màu sắc. Trong khi Apple Watch Series 6 có các tùy chọn khung: nhôm, thép không gỉ và titanium thì Series 5 còn có cả tùy chọn gốm.

so sánh chi tiết apple watch series 5 và 6 1

Các tùy chọn khung thép không gỉ, titanium hoặc gốm được trang bị màn hình kính sapphire. Trong khi đó tùy chọn khung nhôm sử dụng màn hình có kính cường lực Ion-X.

Màn hình

Cả Apple Watch Series 5 và Series 6 đều được trang bị màn hình Retina LTPO OLED với độ sáng tối đa 1000 nits. Sự khác biệt nằm ở tính năng luôn bật màn hình (always-on display) trên Series 6.

so sánh chi tiết apple watch series 5 và 6 2

Khi ở ngoài trời, với tính năng luôn bật màn hình, Apple Watch Series 6 có thể đạt độ sáng hơn tới 2,5 lần so với Series 5 dưới ánh nắng chói chang.

Cả 2 màn hình trên Series 6 và 5 đều có độ phân giải như nhau. Trừ khi bạn cảm thấy cần nhìn mặt đồng hồ rõ ràng hơn mọi lúc mà không cần nâng cổ tay lên, màn hình của Apple Watch Series 5 cùng sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn.

Hiệu năng

Cả Apple Watch Series 5 và Series 6 đều được tích hợp chip xử lý 64 bit 2 nhân. Con chip S6 trên Series 6 được làm dựa trên chip A13 Bionic của iPhone 11 và có tốc độ nhanh hơn 20% so với chip S5.

So sánh chi tiết apple watch se với series 6 3

Apple tuyên bố rằng chip S6 cho phép chạy ứng dụng nhanh hơn 20% mà vẫn giữ được thời lượng PIN 18 tiếng, đủ để dùng trong 1 ngày.

Trong khi đó, Apple Watch Series 5 với chip S5 vẫn mang đến cho người dùng một trải nghiệm rất mượt mà. Tốc độ xử lý của chip S5 cũng nhanh gấp đôi so với S3 trên Series 3.

So sánh chi tiết apple watch series 3 và 5 4

Trừ khi bạn thực sự cần chạy ứng dụng nhanh hơn, con chip S5 vẫn đem lại sự mượt mà đáng kinh ngạc. Đối với đại đa số người dùng, Apple Watch Series 5 đã đem đến cho họ một tốc độ xử lý tuyệt vời.

Theo dõi sức khỏe và tập luyện

Apple Watch Series 6 hỗ trợ một tính năng chưa từng xuất hiện trên các dòng sản phẩm trước đây đó là theo dõi oxy trong máu.

So sánh chi tiết apple watch se với series 6 4

Tính năng này đo độ bão hòa oxy trong máu của người dùng. Vì thế họ có thể hiểu rõ hơn về thể trạng cũng như sức khỏe tổng thể của bản thân.

Độ bão hòa oxy còn được gọi là SpO2, đại diện cho phần trăm oxy được vận chuyển bởi các tế bào hồng cầu từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.

So sánh chi tiết apple watch se với series 6 5

Để đo độ bão hòa oxy trong máu, Apple Watch Series 6 đã tích hợp cảm biến ở phía mặt sau với một dãy bốn cụm đèn LED màu xanh là cây, đỏ và đèn hồng ngoại. Chúng đo ánh sáng phản xạ lại từ máu và xử dụng một thuật toán để xó thể xác định được độ bão hòa oxy trong máu nằm trong khoảng 70% – 100%.

Chỉ số này có thể đo thông qua ứng dụng Blood Oxygen. Ngoài ra Apple Watch cũng thực hiện đo nền định kỳ, kể cả trong khi ngủ. Tất cả dữ liệu đều được hiển thị trong ứng dụng Health, người dùng có thể theo dõi sự thay đổi độ bão hòa oxy trong máu theo thời gian.

Apple Watch Series 5 cũng hỗ trợ rất nhiều tính năng sức khỏe có trên Series 6. Cả 2 thiết bị đều có cảm biến điện tim để chụp ảnh điện tâm đồ hoặc ECG.

So sánh chi tiết apple watch se với series 6 6

Với ứng dụng ECG, người dùng sau khi chạm vào Digital Crown 30 giây sẽ nhận được phân loại nhịp tim. Phân loại ở đây có thể là bình thường hoặc có dấu hiệu rung tâm nhĩ. Đây là dấu hiệu của tim có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lớn.

Cả 2 đều có cảm biến tim quang học có thể đo được nhịp tim, thông báo tới người dùng khi nhịp tim bất thường. Với giá thành phải chăng, chiếc smartwatch này vẫn có những tính năng cuộc gọi khẩn cấp, phát hiện ngã, đo độ ồn,…

Nếu cảm thấy việc theo dõi điện tâm đồ và đo oxy trong máu là cần thiết thì hãy chọn Series 6. Còn nếu không, Apple Watch Series 5 vẫn sẽ đáp ứng đầy đủ các tính năng theo dõi sức khỏe cho bạn.

Màu sắc

Đối với tùy chọn khung nhôm, Apple Watch Series 6 có các màu: Silver, Space Gray, Gold, Blue, (PRODUCT) Red. Còn đối với khung thép có các màu: Silver, Graphite, or Gold. Cuối cùng là titanium có các màu: Titanium, Space Black.

So sánh chi tiết apple watch se với series 6 7

Apple Watch Series 5 không có màu Blue và (PRODUCT) Red. Tuy nhiên lại có tùy chọn màu gốm trắng độc đáo.

so sánh chi tiết apple watch series 5 và 6 3

Nếu thích Blue hoặc Red thì Apple Watch Series 6 là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Còn nếu thích lớp vỏ hoàn thiện bằng gốm thì Series 5 rất đáng để bạn tham khảo.

Thời lượng sử dụng

Cả 2 mẫu smartwatch đều được Apple công bố có thời lượng sử dụng khoảng 18 tiếng, đủ dùng trong 1 ngày.

Tuy nhiên Series 6 hỗ trợ sạc nhanh. Thiết bị này chỉ mất chưa đến 1,5 tiếng để sạc đầy. Ngoài ra Apple Watch Series 6 còn được tối ưu về thời lượng PIN khi sử dụng một số ứng dụng theo dõi tập luyện. Tính năng luôn bật màn hình cũng đã được tinh chỉnh để không làm ảnh hưởng đến thời lượng sử dụng.

So sánh apple watch series 3 và 4 12

Trong khi đó Apple Watch Series 5 mất 2,5 tiếng để sạc đầy.

Việc hỗ trợ sạc nhanh và tối ưu một số ứng dụng theo dõi tập luyện để tăng thời lượng sử dụng có thể là điểm cộng để bạn đưa ra quyết định nên mua Series 6 hay không.

Thông số kỹ thuật

Series 6Series 5
Vật liệuNhôm
Thép không gỉ
Titanium
Nhôm
Thép không gỉ
Titanium
Gốm
Kích cỡ màn hình40mm (759mm square)
44mm (977mm square)
40mm (759mm square)
44mm (977mm square)
Độ phân giải40mm: 324 x 394 pixels với độ sáng 1,000 nit
44mm: 368 x 448 pixels với độ sáng 1,000 nit
40mm: 324 x 394 pixels với độ sáng 1,000 nit
44mm: 368 x 448 pixels với độ sáng 1,000 nit
Kích thước40 mm:
-Cao: 40 mm
-Rộng: 34 mm
-Sâu: 10.7 mm
44mm:
-Cao: 44 mm
-Rộng: 38 mm
-Sâu: 10.7 mm
40 mm:
-Cao: 40 mm
-Rộng: 34 mm
-Sâu: 10.7 mm
44mm:
-Cao: 44 mm
-Rộng: 38 mm
-Sâu: 10.7 mm
Khối lượng (không tính dây đeo)40 mm:
-Nhôm: 30.5 grams
-Thép không gỉ: 39.7 grams
-Titanium: 34.6 grams
44mm:
-Nhôm: 36.5 grams
-Thép không gỉ: 47.1 grams
-Titanium: 41.3 grams
40 mm:
-Nhôm: 30.5 grams
-Thép không gỉ: 39.7 grams
-Titanium: 34.6 grams
44mm:
-Nhôm: 36.5 grams
-Thép không gỉ: 47.1 grams
-Titanium: 41.3 grams
Màu sắcNhôm:
-Silver
-Space Gray
-Gold
-Blue
-Red
Thép không gỉ:
-Silver
-Graphite
-Gold
Titanium:
-Titanium
-Space Black
Nhôm:
-Silver
-Space Gray
-Gold
Thép không gỉ:
-Silver
-Graphite
-Gold
Titanium:
-Titanium
-Space Black
Ceramic
-White
ChipApple S6 SiP 2 nhânApple S5 SiP 2 nhân
Cảm biến đo nhịp tim
Cảm biến ECG
Cảm biến đo oxy trong máuKhông
Phát hiện ngã
Tính năng khác-Altimeter always active
-Microphone
-Speaker
-GPS
-Compass
-Noise control
-Emergency calls
-International emergency calls
-Compatible with Family Configuration in GPS + Cellular models
-Altimeter always active
-Microphone
-Speaker
-GPS
-Compass
-Noise control
-Emergency calls
-International emergency calls
-Compatible with Family Configuration in GPS + Cellular models
Phản hồi xúc giác
Chống nướcSâu lên tới 50mSâu lên tới 50m
LTE
Kết nối WiFi802.11b/g/n 2.4GHz and 5GHz802.11b / g / n at 2.4
Bluetooth5.05.0

Có nên nâng cấp lên Apple Watch Series 6?

Có nên nâng cấp hay không? Đây không phải là câu hỏi dễ có câu trả lời, có rất nhiều điều mà bạn cần xem xét. Nếu như bạn đang dùng Apple Watch Series 5 thì không có quá nhiều lý do để nâng cấp lên Series 6. Đồng hồ mới có vi xử lý tốt hơn, màn hình có độ sáng lớn hơn và cảm biến đo nồng độ oxy trong máu mới.

Mặt khác, Apple Watch Series 5 cũng có màn hình với kích thước y hệt, cũng có khả năng điện tâm đồ và hiệu năng cũng vẫn còn rất tốt. Nếu như bạn đang sở hữu Series 3 hoặc Series 4 thì sẽ cực kì đáng nâng cấp vì Apple Watch Series 6 đã cải tiến lớn về hiệu năng và tính năng. Trong khi đó mức giá khởi điểm vẫn giữ y nguyên như cũ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN