16 mẹo tăng tốc độ khởi động máy tính, laptop Windows 10 hiệu quả nhất

16 mẹo tăng tốc độ khởi động máy tính, laptop Windows 10 hiệu quả nhất

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 12/10/22

Chia sẻ bài viết :

Sau một thời gian sử dụng, bạn cảm thấy máy tính của mình chậm đi rõ rệt. Đây là điều hết sức bình thường, đặc biệt đối với những chiếc PC có tần suất hoạt động dày đặc.

Câu hỏi đặt ra lúc này là máy tính của bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian để khởi động xong. Nếu cảm thấy PC của mình khởi động quá lâu thì bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để cải thiện tốc độ boot Windows 10.

Các mẹo tăng tốc độ khởi động máy tính Windows 10

1. Reset máy tính

Cũng giống như con người, PC cần được nghỉ ngơi sau thời gian dài hoạt động. Khi làm việc liên tục, hệ thống sẽ chậm đi do bị nóng lên, tạo các tệp tin tạm thời,…

Mặc dù Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình sang trạng thái Sleep nếu không sử dụng sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên nhiều người dùng thay vì tắt máy sẽ cứ để nó như thế trong nhiều ngày hoặc cả tuần.

Mẹo tăng tốc độ windows 10 1

Trong khoảng thời gian này, ứng dụng vẫn tiếp tục chạy nền gây tiêu hao bộ nhớ và làm chậm cả hệ thống. Vì thế khi sử dụng xong, bạn nên tắt máy tính đi.

2. Liên tục cập nhật

Các bản cập nhật luôn mang tới các tính năng mới, tối ưu hóa và bảo mật tốt hơn.

3. Kích hoạt chế độ khởi động nhanh

Windows hỗ trợ tính năng Fast Startup giúp PC khởi động nhanh hơn. Về mặt kỹ thuật, nó này là sự kết hợp giữa chế độ ngủ đông và tắt máy.

Tính năng này sẽ không lưu các ứng dụng đang mở giống như chế độ ngủ đông. Tuy nhiên hệ điều hành sẽ “ngầm” chuyển sang chế độ này giúp máy tính khởi động với trạng thái “sạch sẽ” và nhanh hơn.

4. Tắt những ứng dụng startup không cần thiết

Rất nhiều ứng dụng sẽ kích hoạt mỗi khi khởi động máy tính. Điều này không những làm PC của bạn khởi động lâu hơn mà còn ảnh hưởng tới hiệu năng của Windows.

5. Dọn dẹp ổ cứng

Windows 10 có sẵn công cụ giúp người dùng dọn dẹp ổ cứng, đó là Disk Cleanup. Công cụ này rất dễ sử dụng, giúp bạn xóa bỏ những tệp tin không cần thiết, giải phóng bộ nhớ giúp cải thiện hiệu năng máy tính.

6. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Có một số ứng dụng trên Windows 10 có thể chúng ta không bao giờ sử dụng đến hoặc không biết chúng tồn tại. Hay đôi khi chúng người dùng chỉ cài và sử dụng ứng dụng đó đúng 1 lần và mãi mãi không động đến nó nữa.

Vì thế, để tăng tốc độ khởi động máy tính cũng như tiết kiệm bộ nhớ, bạn nên gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết đi.

7. Tắt thời gian chờ

8. Điều chỉnh các tùy chọn trong File Explorer

Để tăng trải nghiệm khi sử dụng File Explorer trên Win 10, người dùng được cung cấp một số tùy chọn cho phép tinh chỉnh tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm hiệu suất chung của hệ thống.

Nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer, sau đó nhấp vào tab View.

Tiếp theo click vào Options, sau đó nhấp chọn Change folder and search options.

Cửa sổ Folder Options sẽ hiện ra ngay sau đó, bạn chuyển sang tab View. Tiếp theo bỏ chọn các tùy chọn trong Advanced settings.

Tiếp tục tích vào các tùy chọn:

Cuối cùng nhấp vào OK để lưu thay đổi thiết lập.

9. Vô hiệu hóa các Service không cần thiết

10. Tối ưu hóa RAM ảo

11. Kích hoạt chế độ ngủ đông

12. Tắt Windows SmartScreen

Mở Control Panel -> System and Security > Security and Manintenace > Change Windows SmartScreen Settings.

Mẹo tăng tốc độ windows 10 12.1

Click vào Don’t do anything (Turn off Windows SmartScreen).

13. Tắt các hiệu ứng

14. Cho phép các bản cập nhật chạy trong lúc không hoạt động

Khi Windows cập nhật, nó sẽ tốn một khoảng thời gian để cài đặt các bản cập nhật đó lúc bạn tắt hoặc reset máy. Nếu không muốn điều này xảy ra, bạn nên để Windows làm công việc của nó khi không sử dụng PC.

15. Điều chỉnh cài đặt UEFI/BIOS

Một số máy tính có thiết lập Fast Boot trong BIOS. Không giống như Fast Startup của Windows, thiết lập Fast Boot sẽ bỏ qua một số kiểm tra ban đầu mà máy tính của bạn chạy khi nó khởi động lần đầu.

Nếu đang ép xung hoặc cần truy cập thường xuyên vào BIOS, bạn nên tắt tính này đi. Nếu không, hãy kích hoạt chế độ này nếu BIOS của bạn hỗ trợ.

Mẹo tăng tốc độ windows 10 15

Khởi động lại máy tính, nhấn liên tục nút Delete (hay nút nào đó) để vào thiết lập BIOS và tìm kiếm trong mục Settings xem có tính năng Fast Boot không. Mỗi bo mạch chủ có giao diện và thứ tự các thiết lập khác nhau.

16. Nâng cấp sang ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD đã không còn xa lạ gì với chúng ta, nó đang dần thay thế cho ổ cứng HDD. Với tốc độ đọc và ghi vượt trội, chắc chắn nó sẽ không những giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn mà còn cải thiện hiệu năng tổng thể của hệ thống.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN