VRAM (RAM ảo) là gì? Cách tăng VRAM trên Windows 7/10/11 cực kỳ đơn giản

VRAM (RAM ảo) là gì? Cách tăng VRAM trên Windows 7/10/11 cực kỳ đơn giản

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 09/11/22

Chia sẻ bài viết :

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp phải hiện tượng giật, lag. Nguyên nhân chính là bởi bộ nhớ RAM máy tính đã không còn đủ để đáp ứng được nhiều tác vụ cùng một lúc. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng này bạn có thể sử dụng đến RAM ảo.

RAM ảo là gì?

Tăng ram ảo windows 7 10 11 1

Virtual Memory hay còn được gọi là RAM ảo. Đây là một tính năng được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows, nó giúp người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa còn trống để thiết lập làm RAM ảo, cho phép tăng tốc xử lý khi có yêu cầu. 

Có hai loại bộ nhớ chính trên máy tính là ổ cứng lưu trữ (HDD hoặc SSD) và RAM. Ổ cứng là nơi lưu trữ mọi dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định của các chương trình bạn đã mở.

Nếu bạn sử dụng tất cả lượng RAM còn trống cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn nhằm chạy được chương trình bạn yêu cầu.

Dung lượng của bộ nhớ ảo chính là dung lượng mà bạn thiết lập từ ổ cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ cực kì hữu ích trong trường hợp bạn muốn giải quyết nhiều dữ liệu cho nhiều chương trình đã chạy trước đó.

Tuy nhiên, bộ nhớ RAM ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD (kể cả SSD) sẽ có hiệu suất hoạt động kém hơn so với RAM thật. Khi hệ thống thiếu bộ nhớ RAM, Paging File sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trên RAM sẽ di chuyển vào Paging File này nhằm cung cấp thêm không gian trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Các cách tăng RAM ảo trên Windows

Windows 7

Windows 10

Thông qua Settings
Thông qua Command Prompt

Windows 11

Các câu hỏi thường gặp

Khi nào cần tăng RAM ảo?

Nếu phải thường xuyên sử dụng các tác vụ nặng như làm đồ họa, chơi các game đòi hỏi cấu hình cao nhưng máy tính của mình lại không đáp ứng được thì bạn có thể thiết lập RAM ảo. Đây chỉ là giải pháp chống cháy tạm thời, và đương nhiên hiệu năng của RAM ảo sẽ không thể giống như RAM vật lý.

Khi dung lượng RAM vật lý (RAM thật) của bạn hết, máy sẽ tính toán và lấy bộ nhớ tạm của ứng dụng đang mở nhưng không được sử dụng trong thời gian dài nhất để đặt vào RAM ảo, phục vụ bộ nhớ cho phần mềm bạn cần dùng. Lúc nào bạn sử dụng lại ứng dụng đó thì RAM ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm vào RAM vật lý.

Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng đang chạy nền nhưng bạn không sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo. Quá trình này cứ lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt bớt ứng dụng, RAM vật lý đủ bộ nhớ để đáp ứng các tác vụ của bạn.

Thiết lập RAM ảo có hại cho PC không?

Nếu chỉ xem RAM ảo là giải pháp tạm thời thì không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ đáp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

Trước khi cài RAM ảo cần lưu ý gì

Cần lưu ý một số vấn đề sau khi tạo RAM ảo. Đó là không nên tạo RAM ảo trên nhiều ổ đĩa khác nhau, vì nó không mang lại hiệu quả nhiều hơn, chỉ cần thực hiện trên một ổ đĩa là đủ. Và một điều quan trọng nữa là chỉ nên thực hiện trên ổ HDD, việc tạo RAM ảo trên ổ SSD có thể làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN