14 mẹo xoá file, thư mục cứng đầu trên Windows 7/8/10/11 cực dễ dàng

14 mẹo xoá file, thư mục cứng đầu trên Windows 7/8/10/11 cực dễ dàng

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 16/10/22

Chia sẻ bài viết :

Khi “dọn dẹp” máy tính, chắc chắn bạn đã từng gặp phải những file, thư mục cứng đầu, không thể xóa được. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi file, thư mục không thể xóa.

Có thể chúng đang được sử dụng, bị lỗi trong quá trình sao lưu, những tập tin, thư mục liên quan tới file đang chạy ngầm. Trường hợp đơn giản nhất là file, thư mục đó đang được sử dụng, công việc của bạn rất đơn giản đó là tắt chúng đi và sau đó thực hiện xóa. Tuy nhiên, có những thư mục cứng đầu mà chúng ta không thể xóa bằng cách thông thường mà phải sử dụng các biện pháp khác.

Những lý do không thể xóa file, thư mục trên Windows

File, thư mục đang được sử dụng
Không có quyền truy cập (access denied) file, thư mục
File, thư mục đang được mở trong chương trình khác
Tên file, thư mục quá dài

Các cách xóa file, thư mục cứng đầu trên Windows

1. Khởi động lại hệ thống

Đôi khi bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là vấn đề đang gặp phải sẽ không còn. Tuy nhiên nếu vẫn không thể xóa file, thư mục cứng đầu thì bạn hãy thử những cách dưới đây.

2. Tắt ứng dụng đang sử dụng file cần xóa

Đây là một trường hợp thường xuyên bắt gặp khi bạn cố gắng xóa file Word, Excel hoặc các file tương tự. Nếu đang mở, bạn cần tắt nó đi trước khi xóa.

xóa file folder cứng đầu 2.1

Nhìn trên trên thanh taskbar, chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn Close window.

3. Sử dụng Command Prompt

Đây là phương pháp xóa những file, folder cứng đầu trên Windows. Tất cả những gì bạn cần làm đó là chạy Command Prompt dưới quền Admin và nhập dòng lệnh trên.

Ngoài ra dòng lệnh trên cũng hoạt động với Powershell.

4. Sử dụng WinRAR

Ngoài WinRAR, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ nén và giải nén khác nhé. Tuy nhiên đây là công cụ hỗ trợ nén tệp tin rất phổ biến nên bài viết sẽ hướng dẫn bạn thông qua WinRAR.

Sau khi nén thành công, bạn có một file.zip mới và file nén đồng thời cũng bị xóa.

5. Sử dụng Repairing Disk Errors

6. Sử dụng Task Manager

Phần lớn những file, thư mục cứng đầu không xóa được là do nó đang chạy ngầm trên máy. Vì vậy khi ta gỡ chúng trong Task Manager thì chúng sẽ trở nên hết cứng đầu.

7. Sử dụng Clean Boot

8. Sử dụng phần mềm dọn dẹp

Nếu bạn không có thời gian để làm theo các cách xóa file, folder cứng đầu trên Windows. Thì tốt nhất bạn nên sử dụng một phần mềm dọn dẹp nào đó cho PC.

Một trong những công cụ dọn rác hiệu quả nhất cho máy tính đó là CCleaner. Lý do là bởi nó rất thân thiện với người dùng và đem lại hiệu quả cao. CCleaner có thể tự động scan PC của bạn và loại bỏ những file, folder rác.

Bạn có thể sử dụng tùy chọn Custom Cleanup để loại bỏ những file cứng đầu. Chọn loại file cần xóa và phần mềm sẽ hiển thị một danh sách những tệp tin bạn cần.

xóa file folder cứng đầu 8.1

Sau đó bạn có thể chọn tất cả hoặc chọn những file cần xóa. Cuối cùng nhấn nút Run Cleaner, công việc còn lại là của phần mềm xử lý.

9. Thay đổi quyền sở hữu

10. Kiểm tra phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là cần thiết đối với mọi PC. Và rất nhiều công cụ antivirus hỗ trợ tính năng bảo vệ tệp tin. Nhờ vào tính năng này, những phần mềm độc hại và người dùng không thể xóa tệp tin.

Mặc dù tính năng rất hữu ích, tuy nhiên nó có thể ngăn người dùng xóa những file, thư mục ngay cả khi bạn là quản trị viên của chúng.

xóa file folder cứng đầu 10.1

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra phần mềm diệt virus trên máy tính xem tính năng này có đang bật. Nếu có, hãy vô hiệu hóa tính năng, sau đó thử kiểm tra xem vấn đề của bạn đã được giải quyết chưa.

Nếu không tìm thấy tính năng này, hãy thử xóa hẳn phần mềm diệt virus đi và kiểm tra lại.

11. Kích hoạt tài khoản quản trị viên ẩn

Vấn đề có thể đến từ việc thiếu quyền bảo mật nếu bạn không thể xóa một file, folder được lưu trữ ở một nơi nào đó trên PC. Tuy nhiên Windows có một tài khoản quản trị viên ẩn và người dùng có thể sử dụng nó để giải quyết rất nhiều lỗi gặp phải.

Đóng cửa sổ Local Users and Groups. Bạn sẽ thấy tài khoản Administrator ở màn hình đăng nhập. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi hoặc đăng nhập tài khoản Administrator một cách nhanh chóng bằng cách click vào username trên Start và sau đó chọn Administrator.

xóa file folder cứng đầu 11.3

12. Sử dụng Microsoft’s Troubleshooter

13. Sử dựng Safe Mode

14. Sử dụng chkdsk

Công cụ chkdsk dùng để khắc phục nhiều lỗi trong hệ điều hành Windows. Sau khi khởi động xong hãy thử kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN