Stress test RAM: Tất cả những điều bạn cần biết

Stress test RAM: Tất cả những điều bạn cần biết

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 23/05/23

Chia sẻ bài viết :

Có thể bạn đã từng nghe đến stress test CPU, GPU. Vậy còn RAM, một linh kiện không thể thiếu trên mọi chiếc PC, laptop. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn các cách stress test RAM cũng như giải thích tại sao cần stress test loại bộ nhớ khả biến này.

Sự cần thiết của stress test RAM

RAM stress test còn được biết đến là stress test bộ nhớ hoặc bộ nhớ video. Đây là quá trình làm cho bộ nhớ hoạt động với khối lượng công việc đặc biệt và sẽ sử dụng gần như hết tài nguyên RAM. Điều này yêu cầu tốc độ xử lý phải nhanh, dẫn đến nhiệt lượng sinh ra nhiều hơn.

Vậy stress test RAM có thực sự cần thiết? Câu trả lời ngắn gọn là . Thông qua quá trình này, bạn có thể xác định được các lỗi liên quan đến bộ nhớ như BSoD (màn hình xanh chết chóc), lỗi paging; caching, tốc độ đọc/ ghi thấp, trục trặc phần cứng,…

Bên cạnh đó, bạn có thể stress test RAM ở xung nhịp cao hơn mức bình thường và kiểm tra xem nó hoạt động như thế nào khi điện áp và nhiệt độ tăng.

Ép xung RAM thường được thực hiện bởi các nhà sản xuất hoặc chuyên gia trong lĩnh vực máy tính để chuẩn đoán xem RAM có bị lỗi hay gặp các sự cố không mong muốn trong điều kiện đặc biệt hay không.

Cách stress test RAM

Để tiến hành stress test RAM, bạn cần chuẩn bị bị một chiếc máy tính và một chương trình để theo dõi tình trạng của toàn bộ hệ thống trong quá trình test bộ nhớ. Ngoài ra bạn nên chọn một phần mềm chuyên dụng về RAM.

Thông qua MemTest86+

MemTest86+ là công cụ stress test RAM vô cùng phổ biến và đáng tin cậy. Tuy nhiên, công cụ này không hoạt động với giao diện đồ họa Windows (Windows graphical interface) và phải được tải xuống ổ đĩa flash USB/CD/DVD.

Thông qua MemTest64

MemTest64 là một công cụ cực nhẹ và chuyên dùng để kiểm tra các lỗi phần cứng của RAM.

Thông qua Prime95

Prime95 là một công cụ tuyệt vời và đáng tin cậy để stress test RAM sau khi ép xung.

Stress test RAM có hại không?

Stress test RAM là một quá trình kiểm tra tính ổn định cũng như hiệu suất của bộ nhớ RAM bằng cách chạy các chương trình tải nặng hoặc các công cụ kiểm tra RAM.

Việc thực hiện stress test RAM sẽ không gây hại cho RAM hoặc hệ thống của bạn. Tuy nhiên nó có thể làm tăng nhiệt độ của CPU và RAM.

Do đó bạn nên đảm bảo rằng hệ thống của bạn được làm mát đầy đủ và không quá nóng. Nếu thực hiện stress test RAM quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài nó có thể làm giảm tuổi thọ của RAM. Vì vậy nên thực hiện stress test RAM một cách cẩn thận và chỉ khi cần thiết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN