20 cách tăng tốc độ mạng máy tính Windows 10/11 hiệu quả

20 cách tăng tốc độ mạng máy tính Windows 10/11 hiệu quả

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 09/10/22

Chia sẻ bài viết :

Mạng chậm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu khi duyệt web. Rất nhiều người dùng cũng phản ánh rằng tốc độ mạng bị chậm đi sau khi họ cập nhật lên Windows 10/11.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần điều chỉnh một vài thiết lập đơn giản, bạn có thể tăng tốc độ mạng cho máy tính Windows 10/11 của mình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu một số phương pháp dưới đây để khắc phục vấn đề mạng chậm trên máy tính Windows nhé.

Các cách tăng tốc độ mạng máy tính Windows 10/11

1. Reset Router

Mạng chậm chưa chắc là do PC của bạn. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

Kể cả khi bạn kết nối với internet thông qua Wifi hoặc dây cáp, để khắc phục tình trạng mạng chậm thì cách nhanh và đơn giản nhất là reset lại bộ định tuyến (router).

Các bộ định tuyến có bộ nhớ đệm rất hạn chế, vì thế rất dễ dẫn đến tình trạng hoạt động không bình thường. Khởi động lại cũng đồng nghĩa với việc giải phóng bộ nhớ đệm.

2. Thay đổi vị trí Router

Nếu bạn kết nối mạng thông qua Wifi thì vị trí của bộ định tuyến rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ internet. Các đồ vật (vật cản) xung quanh router đôi khi vô tình cản trở quá trình truyền tín hiệu.

Hơn nữa, các yếu tố khác như chiều cao, hướng ăng-ten và vỏ bộ định tuyến cũng ảnh hưởng đến cường độ tín hiệu Wifi. Vì vậy, bạn nên thử di chuyển router đến một vài vị trí trong phòng và thử kiểm tra tốc độ truy cập internet với mỗi vị trí đó.

3. Thay đổi DNS

4. Tối ưu hóa Delivery

5. Xóa các tệp tin Temp và Cache

6. Vô hiệu hóa Metered Connections

7. Tắt dịch vụ Windows Update

8. Tắt/ Bật lại Wifi hoặc Ethernet

9. Gỡ bỏ ứng dụng Onenote

Nếu không sử dụng đến ứng dụng OneNote, bạn nên gỡ nó để tiết kiệm băng thông dành cho việc đồng bộ hóa các tệp tin và thư mục.

Để xóa ứng dụng này, bạn chỉ nhấn phím cửa sổ sau đó gõ OneNote.

Nhấp chuột phải và chọn Uninstall.

10. Tắt ứng dụng chạy nền

Rất nhiều ứng dụng chạy nền làm ngốn băng thông dẫn đến tốc độ mạng bị giảm. Vì vậy, bạn cần tắt các ứng dụng chạy nền để tiết kiệm băng thông.

Đối với Windows 11

Đối với Windows 10

11. Thay đổi giới hạn băng thông

12. Tắt Peer-to-Peer Updates

13. Vô hiệu hóa Large Send Offload

14. Vô hiệu hóa Windows Firewall

Windows Defender Firewall thực hiện kiểm tra chính sách về lưu lượng truy cập trên máy tính, điều này cũng làm tiêu hao băng thông.

15. Scan PC

Có thể PC của bạn đang bị nhiễm phần mềm độc hại, gây tốn băng thông internet.

16. Vô hiệu hóa Window Auto-Tuning

Window Auto-Tuning là một tính năng được giới thiệu cùng với sự ra mắt của Windows 10. Tính năng này giúp theo dõi băng thông, độ trễ mạng và độ trễ ứng dụng. Từ đó cải thiện hiệu năng của những chương trình nhận dữ liệu thông qua mạng internet.

Có nhiều ý cho rằng việc tắt tính năng này đi sẽ làm tăng tốc độ mạng. Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng vô hiệu hóa Window Auto-Tuning không những không cải thiện tốc độ mạng mà còn làm chậm đi.

Cách kiểm tra trạng thái Window Auto-Tuning
Cách bật/ tắt Window Auto-Tuning

Bạn nên thử cả 2 trạng thái của Window Auto-Tuning xem có cải thiện tốc độ mạng không.

17. Flush DNS

PC lưu trữ danh sách các trang web chúng ta thường truy cập cũng như địa chỉ IP của chúng. Danh sách này được lưu trữ trong DNS Resolver Cache.

Dữ liệu này sau một thời gian sẽ trở lên “lỗi thời”. Điều này có thể ảnh hưởng tới tốc độ mạng do PC cần phải tìm kiếm DNS cho mỗi website mới.

Để xóa DNS Resolver Cache các bạn thực hiện như sau.

Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách gõ cmd vào thanh search.

ipconfig/flushdns và nhấn Enter.

18. Thay đổi kênh Wifi

Kênh là nơi mà ở đó các thiết bị trao đổi dữ liệu không dây.

Công nghệ Wifi hiện tại (Wifi 6) hoạt động trên 2 băng tần 2.4GHz (2.4GHz tới 2.5GHz) và 5GHz (5.2GHz tới 5.8GHz).

Về tốc độ thì băng tần 5GHz hơn hẳn so với 2.4GHz. Tuy nhiên độ bao phủ của băng tần 2.4GHz lại tốt hơn 5GHz. Vì thế, nếu thiết bị của bạn hỗ trợ cả 2 băng tần trên, khi ở quá xa so với bộ định tuyến thì rất có thể nó đang sử dụng băng tần 2.4GHz, dẫn đến tốc độ truy cập internet chậm.

Để thay đổi kênh Wifi, bạn làm theo các bước dưới đây.

19. Sử dụng cáp Ethernet

Nếu có thể, bạn nên sử dụng cáp Ethernet để kết nối internet thay vì dùng Wifi. Lý do là bởi đường truyền thông qua dây cáp sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hơn so với việc truyền tín hiệu không dây.

20. Thay đổi gói mạng

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì có lẽ bạn nên nghĩ tới phương án nâng cấp gói mạng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN