Tìm hiểu công nghệ khử tiếng ồn ( Noise Cancelling) trong tai nghe

Tìm hiểu công nghệ khử tiếng ồn ( Noise Cancelling) trong tai nghe

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 23/10/21

Chia sẻ bài viết :

Không có gì tồi tệ hơn việc đang chìm đắm trong những bản nhạc lại bị những tiếng ồn xung quanh xen vào. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên cân nhắc mua cho mình một chiếc tai nghe headphone có công nghệ khử tiếng ồn.

Tuy nhiên làm thế nào để mua đúng tai nghe? Tai nghe nào phù hợp và đáp ứng nhu cầu của bạn? Bài viết sẽ cung cấp tất cả những gì bạn cần biết trước khi mua tai nghe headphone có khử tiếng ồn.

Khử tiếng ồn trong tai nghe là gì?

Khử tiếng ồn (Noise Cancelling) là một quá trình làm giảm và loại bỏ đi những âm thanh, tiếng động không mong muốn xung quanh chúng ta.

Những chiếc tai nghe khử tiếng ồn đầu tiên được tạo ra dành cho các phi công máy báy để đối phó với tiếng ồn của gió, động cơ,… Còn những phiên bản đầu tiên đến với tay người dùng thường là những người hay đi máy bay.

Và kể từ đó tai nghe có khử tiếng ồn ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện lại cũng như trải nghiệm mà nó đem lại trong nhiều tình huống khác nhau.

Các loại khử tiếng ồn trong tai nghe

Hiện nay có 3 kiểu khử tiếng ồn được dùng trong tai nghe.

Thường thì các thuật ngữ trên rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Sự khác biệt lớn nhất đến từ cách làm giảm tiếng ồn và mục đích sử dụng chúng là gì.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ khử tiếng ồn trong tai nghe headphone

Ngày nay nhiều mẫu tai nghe đã được tích hợp công nghệ khử tiếng ồn. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào môi trường bạn sử dụng tai nghe. Đây cũng chính là lý do vì sao các bạn nên biết công nghệ khử tiếng ồn là gì và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào trước khi xuống tiền mua tai nghe.

Khử tiếng ồn thụ động – Passive Noise Cancellation

Khử tiếng ồn bị động PNC

Đây là loại khử tiếng ồn được sử dụng phổ biến nhất trong tai nghe headphone. Hay còn được biết đến là khả năng cách âm của tai nghe. Đối với trường hợp này, những đặc điểm vật lý trên headphone như kiểu dáng, thiết kế và chất liệu đóng vai trò như một vật cản ngăn tiếng ồn đến tai bạn.

Những chiếc tai nghe cồng kềnh mà bạn từng thấy ở đâu đó được sản xuất cũng nhằm mục đích cách âm. Củ tai bao bọc và che toàn bộ tại cộng với phần đệm tai khiến mọi âm thanh bên ngoài khó có thể lọt vào tai bạn được.

Nếu phải chọn giữa một đống tai nghe có khử tiếng ồn thụ động, bạn chỉ cần một cặp củ tai có đệm vừa vặn và thoải mái để tạo thành một lớp ngăn cách tiếng ồn hoàn hảo.

Tai nghe khử tiếng ồn thụ động thường được sử dụng để cách ly âm thanh tần số cao và bất thường. Nếu bạn làm việc trong môi trường văn phòng ồn ào và có những người đồng nghiệp nhiều chuyện thì tai nghe khử tiếng ồn thụ động là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Những chiếc tai nghe này rất hiệu quả để cách ly tiếng ồn môi trường xunh quanh bạn. Vấn đề duy nhất là chúng hơi lớn và cồng kềnh, khó mang theo. Nếu không thích những chiếc headphone chụp tai thì bạn cũng có thể chọn tai nghe earbuds (nhét tai). Loại tai nghe này cũng hỗ trợ cách âm.

Khử tiếng ồn chủ động – Active Noise Cancellation

Khử tiếng ồn chủ động ANC

Những tai nghe có công nghệ khử tiếng ồn chủ động cũng dùng hình dạng và thiết kế của tai nghe để cách ly âm thanh bên ngoài. Trong tai nghe sẽ được tích hợp một bộ xử lý âm thanh để phát hiện và phân tích dạng âm thanh của tiếng ồn và sau đó loại bỏ nó bằng cách tạo ra một tín hiệu “chống tiếng ồn”. Kết quả là tiếng ồn sẽ biến mất và âm thanh đến được tai bạn là loại không có tạp âm.

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động hữu ích nhất trong trường hợp loại bỏ tiếng ồn liên tục từ dải âm thấp như tiếng ồn trắng và các âm thanh tần số thấp: tiếng ồn xe cộ, tiếng nói chuyện,… Nếu bạn thường xuyên đi du lich hay đi làm bằng xe công cộng, tai nghe khử tiếng ồn chủ động sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có một không gian riêng để thưởng thức âm nhạc.

Điểm yếu của công nghệ chủ động khử tiếng ồn là tai nghe của bạn phải còn PIN mới kích hoạt được tính năng này. Điều này ảnh hưởng đến trọng lượng và giá cả của tai nghe. Hầu như những tai nghe được trang bị ANC đều có trọng lượng nặng và giá cao hơn các tai nghe khác. Khi tắt ANC hoặc hết PIN, tai nghe sẽ hoạt động như những headphone bình thường.

Khử tiếng ồn thích ứng – Adaptive Noise Cancelling

Khử tiếng ồn thích ứng

Đây là khái niệm khá mới trong ngành công nghiệp tai nghe headphone. Thường thì các nhà sản xuất sẽ quảng cáo là tai nghe sử dụng Adaptive Noise Cancelling nhưng thực chất no là tính năng chủ động khử tiếng ồn.

Vậy khử tiếng ồn thích ứng khác ở chỗ nào? Công nghệ này điều chỉnh mức độ khử tiếng ồn dựa trên độ ồn của môi trường xung quanh. Thường thì khử ồn ở mức độ cao khi xung quanh rất ồn ào và ngược lại.

Ở một số tai nghe người dùng phải kích hoạt chế độ khử tiếng ồn thích nghi mới có thể dùng được. Thường thì bạn có thể điều chỉnh mức độ khử ồn thông qua ứng dụng đi kèm.

Một số tai nghe cao cấp thì tính năng này lại tự động kích hoạt và điều chỉnh mức độ khử ồn dựa vào môi trường xung quanh. Tuy vậy bạn cần chú ý rằng mức độ khử ồn càng cao thì âm thanh càng được “lọc” mạnh mẽ hơn và có thể tác động tiêu cực đến âm thanh.

Tại sao bạn lại cần khử tiếng ồn thích ứng? Nó thật sự hữu ích khi bạn cần nghe những âm thanh bên ngoài nhưng vẫn giữ được mức độ tạp âm thấp và chấp nhận được.

Các câu hỏi thường gặp

Tai nghe khử tiếng ồn có đáng dùng không?

Nó còn tùy thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn.

Những người làm việc trong môi trường ồn ào hay thường xuyên tiếp xúc với những âm thanh không mong muốn thì sẽ cảm thấy tai nghe khử tiếng ồn rất có ích đối với họ.

Thậm chí khi làm việc hay giải trí ở nhà thì tai nghe khử tiếng ồn vẫn có giá trị cao khi nó loại bỏ được những tiếng ồn trong gia đình rất tốt.

Hay công việc của bạn đòi hỏi sự riêng tư cũng như tập trung cao. Tai nghe khử tiếng ồn thực sự rất hữu ích trong cuộc sống chúng ta.

Ưu điểm của tai nghe khử tiếng ồn

Bảo vệ sức khỏe

Như đã nói ở trên, tai nghe khử tiếng ồn cô lập mọi âm thanh xung quanh chúng ta. Từ đó người dùng có thể có một giấc ngủ tốt hơn và giảm lo lắng, căng thẳng.

Hơn nữa, trẻ em rất được khuyến khích dùng tai nghe khử tiếng ồn về tai trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn.

Tập trung hơn

Việc loại bỏ những tiếng ồn không mong muốn giúp chúng ta tập trung hơn. Vì thế năng suất cũng như hiệu quả công việc được nâng cao.

Âm thanh rõ ràng

Cho dù tai nghe có dùng loại driver nào đi chăng nữa thì những âm thanh xung quanh xen lẫn vào bản nhạc bạn đang nghe chắc chắn sẽ phá nát trải nghiệm của người nghe. Và tai nghe khử tiếng ồn sẽ mang lại âm thanh rõ ràng hơn.

Cuộc gọi thoại tốt hơn

Hầu hết tai nghe khử tiếng ồn hiện nay đều có công nghe khử tiếng ồn cho microphone. Điều này đồng nghĩa với việc người nói chuyện với bạn sẽ nghe thấy rõ ràng hơn những gì bạn đang nói, cho dù xung quanh có rất nhiều tiếng ồn.

Với giọng nói rõ ràng, chúng ta chắc chắn sẽ có một cuộc trò chuyện hấp dẫn và không bị ngắt quãng.

Nhược điểm của tai nghe khử tiếng ồn
Giá thành đắt hơn

Tai nghe khử tiếng ồn thường đắt hơn bởi những linh kiện điện tử bên trong giúp làm giảm âm thanh xung quanh.

Tuy nhiên, không phải tai nghe khử tiếng ồn nào cũng đắt. Mà ngược lại chúng có giá thành phải chăng và hiệu năng khử tiếng ồn rất tốt.

Tiêu tốn nhiều năng lượng

Tất cả những linh kiện điện tử dùng để cô lập tiếng ồn môi trường xung quanh đều cần năng lượng để hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn bật chế độ khử tiếng ồn thì chắc chắn tai nghe sẽ nhanh xuống PIN hơn.

Tuy nhiên hiện nay tai nghe khi kích hoạt chế độ khử tiếng ồn có thể hoạt động được khoảng ít nhất 4 đến 5 tiếng, vẫn đủ cho bạn dùng.

Có thể loại bỏ những âm thanh quan trọng

Bạn không nên đeo tai nghe ANC trong một số trường hợp mà cần phải nghe âm thanh xung quanh. Ví dụ như lái xe hay chăm sóc trẻ em,…

Có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Những linh kiện để tạo ra tai nghe khử tiếng ồn chiếm một phần diện tích không hề nhỏ trong tai nghe. Tất cả quá trình đều được xử lý ngầm và có thể làm cho tai nghe không thể tái tạo ra những âm thanh tốt nhất.

Thêm vào đó, tai nghe khử tiếng ồn lấy mẫu những âm thanh xung quanh và tạo ra những tín hiệu ngược pha tới loa. Vì thế chất âm của tai nghe có thể không còn được tự nhiên.

Loại khử tiếng ồn nào phù hợp với bạn?

Để trả lời câu hỏi này không hề đơn giản. Thực tế điều này dựa trên việc bạn sử dụng tai nghe vào mục đích gì và trong môi trường nào. Tai nghe được trang bị công nghệ khử tiếng ồn được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau như nghe nhạc, xem phim, cuộc gọi hay đơn giản là đeo tai nghe để cách ly âm thanh bên ngoài.

Cách để mua đúng tai nghe khử tiếng ồn

Dưới đây là một số thứ bạn cần chú ý khi mua tai nghe khử tiếng ồn.

Đưa ra quyết định kiểu khử tiếng ồn được dùng trong tai nghe

Bạn muốn khử tiếng ồn một cách thụ động hay chủ động? Hay một công nghệ còn khá mới là khử tiếng ồn thích nghi? Bạn muốn tai nghe chụp tai hay nhét tai? Có dây hay không? Sự lựa chọn dựa trên nhu cầu của bạn.

Ngân sách bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu?

Việc được trang bị công nghệ khử ồn sẽ đội giá tai nghe lên không ít. Hiệu quả càng cao thì giá càng đắt. Tuy vậy, người dùng sẽ phải đánh đổi giữa chất lượng âm thanh và tính năng khử ồn. Nếu bạn muốn cả hai thì đương nhiên phải trả thêm nữa.

Kiểm tra kỹ thời lượng PIN, phụ kiện và thông số kỹ thuật

Khi chọn mua một tai nghe headphone, hãy chú ý đến những điểm khác biệt của nó so với sản phẩm khác. Giống như mọi thiết bị, tai nghe khác nhau không chỉ ở thiết kế mà còn những tính năng nó cung cấp cho người dùng. Một vài tai nghe khi mua được tặng kèm phụ kiện như túi đựng, giá đỡ,…

Hãy kiểm tra xem tai nghe bạn định mua có thể thay PIN được không? Cuối cùng là giấy bảo hành và chính sách đổi trả, đề phòng khi mua về tai nghe bị lỗi.

Tai nghe có bị rò rỉ âm thanh ra ngoài hay không?

Đã bao giờ bạn ngồi cạnh một người đeo tai nghe mà bạn gần như nghe thấy hết những gì mà họ nghe hay không? Chắc chắn bạn không muốn sử dụng những chiếc tai nghe như vậy. Vì thế khi mua tai nghe mới, hãy kiểm tra xem âm thanh có bị rò ra bên ngoài hay không.

Sự rò rỉ này có thể là do chất lượng tai nghe hoặc củ tai không vừa với tai của bạn. Hãy chọn một tai nghe vừa bền, chắc chắn và vừa vặn, thoải mái nhất.

Thử nhiều trước khi chọn một

Mua gì cũng vậy thôi, chúng ta cần phải thử xem nó có phù hợp với mình hay không. Đối với những tai nghe cách âm và khử ồn tốt thì thường sẽ vừa vặn với tai của bạn. Mặc dù hầu hết tai nghe hiện nay đều có thể điều chỉnh, tuy nhiên tốt nhất là nên thử trước khi mua. Một vài nhãn hiệu sản xuất tai nghe dành riêng cho nam giời và nữ giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN