DIMM là gì? Các loại DIMM, SO-DIMM, Micro-DIMM, RIMM, SODIMM DDR4, UDIMM, RDIMM, LRDIMM

DIMM là gì? Các loại DIMM, SO-DIMM, Micro-DIMM, RIMM, SODIMM DDR4, UDIMM, RDIMM, LRDIMM

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 14/05/23

Chia sẻ bài viết :

Khi tìm hiểu về RAM, có thể các bạn đã nghe đến thuật ngữ như DIMM, SO-DIMM. Vậy những thuật ngữ này là gì, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé

DIMM là gì?

DIMM (Dual in-line Memory Module – Mô-đun bộ nhớ trong dòng kép) là một loại bộ nhớ máy tính, thường được gọi là thanh RAM. Nó được cài đặt trong các ô nhớ của bo mạch chủ và là một mô-đun được tìm thấy trong máy tính xách tay, máy in, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác.

tìm hiểu dimm 1

Mặc dù tồn tại các DIMM độc quyền, nhưng đại đa số các DIMM đều được tiêu chuẩn hóa thông qua các tiêu chuẩn JEDEC. DIMM thường có một trong hai chiều dài: PC (133.35 mm) và laptop (67,60 mm).

Các chip nhớ DRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) được sử dụng trong DIMM, đây là loại bộ nhớ chính phổ biến nhất. Nó có đường dẫn dữ liệu 64-bit, cho phép DIMM truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn SIMM (Single In-Line Memory Module – Mô-đun bộ nhớ trong dòng đơn).

DIMM được xem là một mô-đun thay thế SIMM. Mô-đun bộ nhớ này sử dụng điện áp tương đối thấp, chỉ 3,3 volt. Mỗi bit dữ liệu được lưu trữ trong một ô nhớ riêng biệt bởi mô-đun bộ nhớ nội tuyến kép.

Đặc điểm của DIMM

DIMM là một thanh RAM có thiết kế giống bảng mạch nhỏ chứa một hoặc nhiều DRAM hoặc SDRAM (chip RAM) và đi kèm với pin để gắn nó trên bo mạch chủ của máy tính.

tìm hiểu dimm 2

DIMM có thiết kế là bảng mạch dài, hẹp, mỏng với các tab dọc theo một cạnh. Các tab được kết nối bằng các chân kim loại phẳng giúp truyền dữ liệu giữa RAM và máy tính.

Các mô-đun bộ nhớ DIMM hiện đại dựa trên chip DDR4 SDRAM gắn vào bo mạch chủ máy tính thông qua đầu nối 288 chân, cho phép tăng thông lượng dữ liệu. Cấu trúc làm mát của DIMM cho phép nhiệt thoát vào vỏ máy tính mà không ảnh hưởng đến bo mạch chủ hoặc CPU.

Các loại DIMM

SODIMM 

tìm hiểu dimm 3

SO-DIMM là mô-đun bộ nhớ trong dòng kép có viền nhỏ. Loại mô-đun bộ nhớ DIMM này có thiết kế 72 chân và 144 chân. Nó thường được tìm thấy trong các hệ thống có không gian lưu trữ hạn chế, chẳng hạn như máy tính xách tay và máy tính bảng. Nó là một mô-đun bộ nhớ được xây dựng bằng mạch tích hợp.

Registered DIMM

Các DIMM đã đăng ký (có bộ đệm) thường được sử dụng trong các máy chủ và ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và mạnh mẽ. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ thấy nó là một lựa chọn tốt cho các máy chủ. Một thanh ghi hiện diện giữa mô-đun DRAM và bộ điều khiển bộ nhớ hệ thống trong mô-đun bộ nhớ thanh ghi. 

tìm hiểu dimm 4

Registered DIMM đắt hơn bởi vì nó được bổ sung một mạch điện. Chu kỳ đồng hồ được tăng lên do sử dụng bộ đệm.

Mô-đun bộ nhớ này đắt hơn mô-đun Unbuffered DIMM. Do đó, các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn chủ yếu sử dụng Unbuffered DIMM.

Unbuffered DIMM

tìm hiểu dimm 5

Unbuffered DIMM hay còn được gọi là bộ nhớ không có bộ đệm. Nó là một loại DIMM thường thấy trong máy tính xách tay và máy tính để bàn.

DIMM không có bộ đệm rẻ hơn và chạy nhanh hơn. Nó không ổn định, không giống như các DIMM đã đăng ký (có bộ đệm). Bộ điều khiển bộ nhớ gửi hướng dẫn trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ trong loại DIMM này.

Fully-buffered DIMM 

Fully-buffered DIMM là một loại được sử dụng làm bộ nhớ chính trong các hệ thống yêu cầu dung lượng lớn, chẳng hạn như máy chủ và máy trạm. Kiến trúc FB-buffered DIMM yêu cầu Bộ đệm bộ nhớ nâng cao (AMB), nằm giữa mô-đun bộ nhớ và bộ điều khiển bộ nhớ.

tìm hiểu dimm 6

Để tăng độ tin cậy và duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu, các mô-đun bộ nhớ DIMM được đệm đầy đủ sử dụng chip đệm bộ nhớ nâng cao (AMB). Nó là một công nghệ bộ nhớ cũng được sử dụng để tăng mật độ hệ thống bộ nhớ.

Tốc độ Bus AMB được chia thành hai loại. Đầu tiên là Bus đọc 14 bit, trong khi Bus thứ hai là Bus ghi 10 bit.

Load-reduced DIMM 

tìm hiểu dimm 7

LRDIMM là Mô-đun bộ nhớ trong dòng kép giảm tải. Loại DIMM này sử dụng chip đệm bộ nhớ để giảm thiểu tải trên bộ điều khiển bộ nhớ và tăng tốc độ bộ nhớ. LRDIMM cũng góp phần giảm tiêu thụ điện năng.

MicroDIMM

tìm hiểu dimm 8

MicroDIMM là mô-đun bộ nhớ nội tuyến kép cực kỳ nhỏ. Đây là một mô-đun bộ nhớ nhỏ gọn hơn cả SODIMM. Mô-đun bộ nhớ này có sẵn trong cấu hình SDRAM 144 chân và DDR 172 chân. Loại DIMM này thường thấy nhất trong máy tính xách tay.

Sự khác biệt giữa DIMM và SIMM

tìm hiểu dimm 9
DIMMSIMM
1DIMM được gọi là mô-đun bộ nhớ trong dòng képSIMM được gọi là mô-đun bộ nhớ trong dòng đơn
2Các chân của mô-đun DIMM là độc lậpCác chân trong mô-đun SIMM ở hai bên được kết nối
3Mô-đun bộ nhớ này hỗ trợ kênh truyền dữ liệu là 64-bit Mô-đun bộ nhớ này hỗ trợ kênh truyền dữ liệu là 32-bit
4Mô-đun bộ nhớ DIMM sử dụng In-Line kép nên chỉ tiêu thụ điện năng 3,3 voltMô-đun bộ nhớ SIMM sử dụng Single In-Line tiêu thụ nguồn điện 5 volt
5Bộ nhớ DIMM cung cấp trong khoảng 32MB đến 1GBBộ nhớ SIMM cung cấp  trong khoảng 4MB đến 64MB
6Hiệu suất tốt hơnHiệu suất không bằng DIMM
7Các máy tính Pentium thế hệ mới sử dụng mô-đun bộ nhớ này.Mô-đun bộ nhớ SIMM được sử dụng bởi cả máy tính Pentium đời đầu và 486 CPU. 
8Có hai khía trong DIMMChỉ có một khía duy nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN