iGPU là gì? Ưu nhược điểm của Card đồ họa tích hợp

iGPU là gì? Ưu nhược điểm của Card đồ họa tích hợp

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 06/10/23

Chia sẻ bài viết :

Chắc hẳn khái niệm card đồ họa tích hợp hay iGPU không còn quá xa lạ đối với những bạn dùng máy tính xác tay. Còn đối với những người sử dụng máy tính để bàn thì sao? Có lẽ khái niệm card đồ họa onboard vẫn còn lạ lẫm với nhiều người.

Vậy iGPU là gì? Ưu nhược điểm của card đồ họa tích hợp ra sao? Sự khác biệt giữa card màn hình onboard và card đồ họa rời như thế nào, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

iGPU là gì?

iGPU là viết tắt của Integrated Graphics Processing Unit (Đơn vị xử lý đồ họa tích hợp). Đây là một loại GPU được tích hợp trực tiếp vào bộ vi xử lý (CPU) của một máy tính hoặc laptop.

tìm hiểu igpu 1

iGPU thường được sử dụng để xử lý các tác vụ đồ họa cơ bản như hiển thị hình ảnh trên màn hình, xem video, lướt web và chơi game đơn giản. Tuy nhiên, iGPU thường không mạnh mẽ bằng các GPU rời (discrete GPU) và không thể đáp ứng được yêu cầu đồ họa cao cấp.

Cấu tạo của Card đồ họa tích hợp

tìm hiểu igpu 2

iGPU là một thành phần tích hợp trên bộ vi xử lý (CPU) hoặc trên chip đồ họa riêng biệt (GPU). Cấu tạo của iGPU bao gồm các thành phần chính sau:

iGPU thường được sử dụng trong các máy tính cá nhân, laptop, và các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Mặc dù không mạnh mẽ như GPU riêng biệt, iGPU vẫn đáp ứng tốt cho các nhu cầu đồ họa cơ bản và các tác vụ hàng ngày.

Ưu điểm của iGPU

tìm hiểu igpu 3

Nhược điểm của Card đồ họa onboard

tìm hiểu igpu 4

Cách chuyển qua sử dụng iGPU

Để chuyển qua sử dụng iGPU, cách đơn giản nhất đó là vô hiệu hóa card đồ họa rời.

Sự khác biệt giữa iGPU và Card đồ họa rời

tìm hiểu igpu 5

Card đồ họa rời và card đồ họa tích hợp là hai loại card đồ họa khác nhau trong máy tính.

Các câu hỏi thường gặp

Card đồ họa tích hợp có nâng cấp được không?

Card đồ họa tích hợp không thể nâng cấp được như card đồ họa rời. Lý do là bởi nó được tích hợp trực tiếp vào bộ vi xử lý hoặc bo mạch chủ, không thể tháo rời hoặc thay thế.

Tuy nhiên, nếu laptop của bạn có cổng Thunderbolt 3 hỗ trợ External Graphics Card (eGPU) thì Razer Core X là sự lựa chọn đáng để tham khảo. Đây là một loại dock eGPU được sản xuất bởi Razer Inc. Nó cho phép người dùng kết nối một GPU ngoài vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn thông qua cổng Thunderbolt 3.

Máy tính có cần iGPU không?

Máy tính không bắt buộc phải có card đồ họa tích hợp, nhưng nó là một thành phần quan trọng để xử lý đồ họa và video trên máy tính. Card đồ họa tích hợp được tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ của máy tính, thay vì sử dụng một card đồ họa rời riêng biệt.

Card đồ họa tích hợp thường có hiệu suất thấp hơn so với card đồ họa rời, nhưng nó phù hợp cho các nhu cầu sử dụng thông thường như lướt web, xem phim, văn phòng và các ứng dụng không đòi hỏi đồ họa cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game hoặc làm việc với các ứng dụng đồ họa nặng, bạn có thể cần đến một card đồ họa rời để đảm bảo hiệu suất tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN