Bàn phím cơ với bàn phím giả cơ: Nên chọn loại nào

Bàn phím cơ với bàn phím giả cơ: Nên chọn loại nào

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 30/10/21

Chia sẻ bài viết :

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn phím đến từ các hãng sản xuất khác nhau. Một trong số chúng có thể là bàn phím cơ hoặc bàn phím giả cơ. Cho dù là một game thủ hay người nhập liệu thì chắc chắn bạn đã dùng qua nhiều loại bàn phím khác nhau. Mỗi loại bàn phím đều có ưu nhược điểm riêng.

Đối với game thủ hay người nhập liệu thì tần suất sử dụng bàn phím sẽ rất lớn. Vì thế họ phải tìm cho mình một chiếc bàn phím đủ đáp ứng nhu cầu công việc. Bài viết nay sẽ đưa ra sự so sánh giữa bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chúng và sáng suốt lựa chọn bàn phím phù hợp với mình nhất.

Bàn phím giả cơ

Bàn phím giả cơ

Bàn phím giả cơ là gì?

Bàn phím giả cơ có thiết kế khá đơn giản. Về cơ bản chúng ta có thể xem chúng là một thiết bị sử dụng nhiều lớp. Lớp dưới cùng là bảng mạch với những đầu nối (connectors) dùng để kích hoạt phím. Ngay bên trên là một lớp màng làm bằng vật liệu dẻo như cao su với những điểm tiếp xúc cho mỗi phím được nâng lên.

Cuối cùng là dãy bàn phím nằm trên lớm màng. Khi người dùng nhấn vào một phím, lớp màng bị sẽ bị ép xuống dưới, nhấn điểm tiếp xúc với bảng mạch và đóng mạch cho phím đó. Đây cũng là quá trình kích hoạt một phím trong bàn phím giả cơ.

Do nguyên lý hoạt động của bàn phím giả cơ rất đơn giản nên chi phí gia công thấp và dễ dàng sản xuất. Đây cũng là cách tiếp cận của hầu hết bàn phím trong nhiều năm trước.

Ưu điểm của bàn phím giả cơ

Trải nghiệm gõ quen thuộc

Do sử dụng lớp màng cao su để mô phỏng cấu trúc lò xo của bàn phím cơ nên bàn phím giả cơ mang lại những phản hồi vật lý vững chắc. Mặc dù luôn có sự khác biệt giữa trải nghiệm gõ khi sử dụng bàn phím cơ và bàn phím giả cơ, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, sự khác biệt này ngày càng bị thu hẹp lại.

Ít gây tiếng ồn

Bất kể loại bàn phím nào, khi gõ với tốc độ cao đều gây ra tiếng ồn và có thể gây khó chịu cho những người xung quanh. Tuy nhiên nếu so sánh bàn phím giả cơ với bàn phím cơ thì bàn phím giả cơ phát ra ít tiếng ồn khi gõ hơn. Đặc biệt với những bàn phím cơ sử dụng Blue switch có thể tạo ra âm thanh rất lớn khi gõ. Đây sẽ không là vấn đề lớn đối với những bạn thích nghe tiếng clicky.

Tính di động cao

Bàn phím giả cơ thường được làm bằng nhựa, vì thế nó sẽ nhẹ hơn bàn phím cơ. Khi đi ra ngoài, bạn sẽ thích mang một chiếc bàn phím giả cơ nhẹ nhàng hơn là chiếc bàn phím cơ nặng nề.

Giá cả phải chăng

Do vật liệu cũng như công nghệ sản xuất khá đơn giản, bàn phím giả cơ sẽ rẻ hơn bàn phím cơ có cùng tính năng.

Nhược điểm của bàn phím giả cơ

Cảm giác gõ

Khi nhấn phím có thể bạn sẽ phải tốn nhiều lực hơn. Vì thế nếu sử dụng bàn phím giả cơ trong thời gian dài có thể bạn sẽ bị mỏi tay, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và trải nghiệm. Đối với những game thủ thích nghe tiếng clicky thì có lẽ bàn phím giả cơ là lựa chọn không phù hợp.

Key Roller

Key Roller là một thuật ngữ được sử dụng trong bàn phím cơ. Hiểu đơn giản thì thuật ngữ này ám chỉ khả năng ghi nhận nhiều phím bấm cùng lúc. Nếu bạn là người có khả năng gõ phím nhanh thì chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp phím không nhận.

Tuổi thọ phím

Trong những năm gần đây, bàn phím giả cơ đã có khả năng nhấn hàng triệu lần. Tuy nhiên con số này vẫn là quá nhỏ so với bàn phím cơ. Và một khi lớp màng bị mòn đi, phím sẽ cho phản hồi không tốt.

Vệ sinh

Trong khi bàn phím cơ có thể dễ dàng tháo keycap ra để vệ sinh thì phím trên bàn phím giả cơ gần như không thể tháo ra được.

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ sử dụng công nghệ Switch cho từng phím. Nguyên lý hoạt động của bàn phím cơ phức tạp hơn bàn phím giả cơ. Bên dưới mỗi phím là Switch, khi người dùng nhấn keycap đến một mức nhất định thì phím sẽ được kích hoạt.

Switch được định nghĩa bởi một số đặc điểm như thời gian phím được kích hoạt (hành trình phím), tiếng ồn sinh ra khi nhấn phím và tuổi thọ của chúng (số lần nhấn).

Chính những đặc điểm này làm cho bàn phím cơ rất phong phú và đa dạng về mẫu mã. Một vài loại thì chỉ cần nhấn nhẹ là phím đã kích hoạt. Một số loại lại chú trọng vào âm thanh phát ra khi gõ phím.

Ưu điểm của bàn phím cơ

Phím có thể tháo

Phím (keycap) có thể tháo ra một cách dễ dàng. Điều này không những giúp cho công việc vệ sinh bàn phím trở nên dễ dàng mà người dùng cũng có thể thay keycap (customize keycap) khác, phù hợp với dàn máy tính của bạn.

Độ bền

Thay vì dùng lớp màng bằng cao su thì bàn phím cơ sử dụng Switch, điều này làm nó rất bền, đáp ứng tốt với hầu hết nhu cầu sử dụng thường ngày. Phản hồi phím sẽ không bị thay đổi cho đến khi bị hỏng.

Nấc

Người dùng sẽ phải tốn ít lực nhấn hơn bởi khi đến một nấc nào đó, phím sẽ được kích hoạt. Đây chắc chắn là mẫu bàn phím cơ lý tưởng cho những người có công việc nhập liệu hay thậm trí là game thủ.

Tốc độ gõ

Với bàn phím cơ, bạn không cần phải nhấn phím hết cỡ để kích hoạt. Điều này cho phép bạn gõ nhanh hơn.

Trọng lượng

Trọng lượng của bàn phím cơ có thể vừa được xem là điểm mạnh và điểm yếu dựa trên cách mà bạn sử dụng chúng. Những bàn phím có trọng lượng lớn thường để giữ cố định chúng ở một vị trí nhất định, tránh trường hợp dễ dàng bị người dùng đẩy đi có thể làm bạn nhấn nhầm.

Key Roller

Thường thì bàn phím cơ cho phép bạn nhấn nhiều phím cùng lúc, một số loại còn cho phép người dùng nhấn tất cả phím cùng lúc (N Key Roller). Bàn phím cho phép nhấn nhiều nút cùng lúc rất phù hợp cho game thủ.

Vệ sinh

Keycap bàn phím cơ có thể dùng tay hoặc dùng Key Puller để nhấc ra rất dễ. Từ đó bạn thoải mái vệ sinh phần bên trong mà không cần tháo hẳn bàn phím ra.

Nhược điểm của bàn phím cơ

Giá thành

Bàn phím cơ sử dụng vật liệu và công nghệ tiên tiến hơn thì đương nhiên chúng có giá cao hơn bàn phím giả cơ.

Tiếng ồn

Âm thanh phát ra từ bàn phím cơ dựa trên switch mà chúng sử dụng. Blue switch có tiếng ồn lớn nhất trong các loại switch. Vì thế nếu bạn sống và làm việc ở môi trường đông người, những tiếng ồn phát ra từ bàn phím sẽ ít nhiều gây khó chịu cho họ.

Trọng lượng

Nếu là người thường xuyên phải mang bàn phím theo người thì trọng lượng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến bạn.

Kỹ năng DIY

DIY (Do it yourself) tức là tự bạn phải làm một công việc gì đó. Customize keycaps bàn phím cơ cũng đòi hỏi bạn phải tự thay.

Nên chọn bàn phím cơ hay bàn phím giả cơ?

Như bạn đã thấy bàn loại bàn phím nào cũng đều có ưu nhược điểm. Mỗi loại lại đáp ứng một nhóm đối tượng người dùng khác nhau. Không có bàn phím nào cho tất cả mọi người cả.

Nếu bạn không dư giả về mặt tài chính và không quan tâm đến hiệu năng. Hay chỉ đơn giản là sử dụng bàn phím rời cho laptop hoặc tablet, môi trường làm việc văn phòng cần sự yên tĩnh,… Một chiếc bàn phím giả cơ sẽ phù hợp với bạn hơn trong trường hợp này. Đây cũng là mẫu bàn phím được các bạn học sinh, sinh viên rất quan tâm bởi chúng không chỉ đáp ứng được nhu cầu học tập, giải trí mà còn giá thành rất phải chăng.

Nếu là người sử dụng bàn phím ở tần suất cao như gaming hay nhập liệu thì một chiếc bàn phím cơ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn với bạn. Hiện nay cũng có rất nhiều loại Switch phát ra tiếng ồn rất ít cho nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nếu có thể bạn nên trải nghiệm cả bàn phím cơ và bàn phím giả cơ. Từ đó tìm ra đâu là loại bàn phím phù hợp với mình nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN