Giải thích các hệ thống âm thanh 2.0, 2.1, 3.1, 5.1, 7.1, 7.1.2, 7.2, 9.1, 9.1.2

Giải thích các hệ thống âm thanh 2.0, 2.1, 3.1, 5.1, 7.1, 7.1.2, 7.2, 9.1, 9.1.2

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 02/07/22

Chia sẻ bài viết :

Khi thiết kế một hệ thống âm thanh vòm chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp một vài con số như 2.1, 5.1, 7.1, 7.1.2, 9.1. Vậy ý nghĩa những con số này là gì trong các hệ thống âm thanh. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa các hệ thống loa cũng như cấu trúc lắp đặt của từng hệ thống.

Ý nghĩa các con số trong một hệ thống âm thanh

Con số đầu tiên
Hệ thống âm thanh số đầu tiên

Đây là con số thể hiện số lượng loa chính trong dàn âm thanh. Và khi nói đến loa chính, chúng ta thường đề cập đến loa trái, phải, trung tâm và các loa xung quanh.

Con số thứ hai
Hệ thống âm thanh số thứ hai

Đây là con số thể hiện số lượng loa siêu trầm (subwoofer) được sử dụng trong hệ thống âm thanh. Thông thường phổ biến nhất là 1.

Hầu hết các hệ thống âm thanh vòm chỉ cần một loa subwoofer là đủ. Tuy nhiên do nhu cầu hoặc không gian đặc biệt mà một số dàn âm thanh cần tới 2 loa sub.

Con số thứ ba
Hệ thống âm thanh số thứ ba

Đây là con số thể hiện số lượng loa đánh trần (upward-firing). Những chiếc loa này thường được lắp đặt ở trên trần nhà.

Các hệ thống âm thanh phổ biến

2.0

Trong một hệ thống âm thanh nổi 2.0 thường có 2 loa được đặt bên cạnh Tivi, một chiếc bên trái và một chiếc bên phải. Những chiếc loa này thường được cấp nguồn bởi đầu thu hoặc bộ khuếch đại (amplifier).

Hệ thống âm thanh 2.0

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, những chiếc loa này không cần cấp nguồn từ bên ngoài (active speaker). Ngoài ra hệ thống âm thanh 2.0 sẽ không có loa siêu trầm và các loa sẽ tương thích với Tivi, đầu DVD, các thiết bị di động như điện thoại và laptop.

Đây là một hệ thống âm thanh cơ bản nhất và không được trang bị loa sub, thường được sử dụng để thưởng thức âm nhạc trong phòng. Với số lượng loa ít, đây có thể coi là “dàn âm thanh” dành cho những người mới, vừa rẻ lại dễ lắp đặt. Chắc chắn nó sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn những gì mà loa được tích hợp sẵn trong Tivi đem lại.

2.1

So với 2.0 thì hệ thống âm thanh nổi 2.1 sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn một chút. Ngoài việc được trang bị 2 loa 2 bên Tivi thì dàn âm thanh này còn được lắp đặt thêm một loa siêu trầm. Với loa sub, âm thanh sẽ sống động và có chiều sâu hơn.

Hệ thống âm thanh 2.1

Đây vẫn là hệ thống âm thanh khá cơ bản do không được lắp đặt thêm các loa xung quanh. Tuy nhiên việc có thêm một loa sub chắc chắn sẽ đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn.

Rất nhiều soundbar hiện nay có kiểu cấu hình 2.1 và được sử dụng để thưởng thức phim, ca nhạc.

3.1

Dàn âm thanh 3.1 là một hệ thống 4 kênh bao gồm 3 loa chính và 1 loa sub. Loa chính gồm có 1 loa bên trái, 1 loa trung tâm,1 loa bên phải và được đặt ở vị trí tương ứng. Loa siêu trầm sẽ được đặt trên sàn nhà và nằm ở trung tâm hệ thống. Có một điều bạn cần lưu ý đó là chất liệu sàn nhà cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Hệ thống âm thanh 3.1

Việc bổ sung thêm một loa trung tâm so với 2 hệ thống trên sẽ tăng chất lượng hội thoại. Trong khi đó nhiệm vụ chính của loa trái và phải là tái tạo các hiệu ứng, âm nhạc và các âm thanh thanh nổi khác.

Cấu hình này vẫn chủ yếu tập trung vào âm thanh hướng thẳng vào người nghe và không có loa xung quanh. Tuy nhiên nó vẫn là một dàn âm thanh tốt cho những bạn muốn tăng trải nghiệm điện ảnh.

5.1

Dàn âm thanh 5.1 được coi là một hệ thống âm thanh vòm đích thực. Không những vậy, đây là một trong những cấu hình âm thanh tại gia phổ biến nhất bởi chất lượng âm thanh cũng như trải nghiệm mà nó đem lại.

Hệ thống này có 6 kênh, trong đó có 5 loa chính và 1 loa subwoofer. Có 3 loa được đặt ở phí trước: trái, trung tâm, phải và 2 loa được đặt ở phí sau, 1 loa bên trái và 1 loa phải.

Hệ thống âm thanh 5.1

Mặc dù có rất nhiều kiểu cấu hình cho hệ thống âm thanh 5.1. Tuy nhiên kiểu lắp đặt lý tưởng nhất là đặt loa trái và loa phải phía trước ở góc 22-30 độ so với loa trung tâm/ TV. Hai loa phía sau (surround sound speaker) đặt ở góc 90-100 độ so với loa trung tâm/ TV.

Hệ thống âm thanh 5.1 là cấu hình được sử dụng phổ biến nhất để cung cấp trải nghiệm âm thanh vòm. Không những vậy, nó được sử dụng trong mọi thứ từ đầu DVD cho đến các rạp chiếu phim, TV kỹ thuật số,… Ngoài ra rất nhiều máy tính và laptop cũng được tích hợp card âm thanh 5.1.

7.1

Hệ thống âm thanh 7.1 bao gồm tất cả những thành phần mà hệ thống 5.1 có và bổ sung thêm 2 loa sau. Đây là dàn âm thanh có 8 kênh và thường xuyên được sử dụng trong các rạp chiếu phim tại gia.

Hệ thống âm thanh 7.1

Với việc có thêm 2 loa phía sau sẽ đem lại trải nghiệm âm thanh sống động, đầy đủ hơn nhiều so với cấu hình 5.1.

Vị trí các loa được đặt giống với hệ thống 5.1. Đối với 2 loa phía sau được bổ sung thì nên đặt chúng ở góc 135-150 độ so với loa trung tâm/ TV để tối ưu trải nghiệm âm thanh vòm.

7.1.2

Hệ thống âm thanh 7.1.2

Cấu hình này có vẻ phức tạp khi bạn nhìn vào con số. Tuy nhiên nó chỉ đơn giản là một dàn âm thanh vòm 7.1 được đề cập ở trên và bổ sung thêm 2 loa được đặt trên trần nhà.

Hệ thống âm thanh vòm này sẽ thích hợp với trần nhà phẳng làm bằng thạch cao và chiều cao của trần so với sàn nhà không quá 4,2m.

Hệ thống âm thanh 7.1.2 dolby

Cấu hình này đang ngày càng trở lên phổ biến trong các rạp chiếu phim tại gia bởi nó cung cấp một trải nghiệm cao cấp hàng đầu, chân thực và đắm chìm. Chỉ cần đầu thu tương thích với Dolby Atmos thì bạn có thể dễ dàng cấu hình được hệ thống này.

7.2

Hệ thống âm thanh vòm 7.2 đang trở thành cấu hình được sử dụng rộng rãi trong rạp chiếu phim tại gia. Ngoài ra cũng có nhiều đầu thu hơn đang bắt đầu hỗ trợ cấu hình này.

Nó bao gồm tất cả những gì mà dàn loa 7.1 có, sự khác biệt nằm ở số lượng loa sub. Đầu thu hỗ trợ cấu hình này cần phải có 2 đầu ra cho loa siêu trầm.

Hệ thống âm thanh 7.2

Trong khi một vài người đã cảm thấy thỏa mãn với 1 loa sub thì một số người khác lại sử dụng cấu hình 7.2 để cân bằng âm bass. Thay vì âm bass không được phân bố đồng đều trong phòng, với kiểu cấu hình này bạn sẽ có trải nghiệm âm bass giống nhau bất kể vị trí nào trong phòng.

Nếu là một người yêu thích âm bass và muốn đầu tư thêm một loa siêu trầm thì hệ thống âm thanh 7.2 chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng.

9.1

Hệ thống âm thanh vòm 9.1 bao gồm 10 kênh, trong đó có 9 loa chính và 1 loa sub. Ngoài các thành phần có trong hệ thống âm thanh vòm tại gia 7.1 thì cấu hình 9.1 bổ sung thêm 2 loa phía trước.

Hai loa này được đặt ở phía trước, ngay trên 2 loa chính nằm bên trái và phải. Để có được chất lượng âm thanh tối ưu nhất, bạn nên đặt chúng cách loa chính khoảng 1m và hướng trưc tiếp vào người nghe.

Hệ thống âm thanh 9.1

Đây được đánh giá là một trong những dàn âm thanh cao cấp nhất được lắp đặt tại nhà. Nếu chưa có điều kiện để lắp đặt ngay cấu hình này thì bạn cũng có thể từ từ nâng cấp hệ thống âm thanh nhà mình.

Nếu có ý định lắp đặt dàn âm thanh vòm 9.1 thì tốt nhất bạn nên tham khảo các chuyên gia vì có nhiều thành phần và thông số kỹ thuật cần được xem xét để có được một hệ thống tối ưu và chuẩn nhất.

9.1.2

Hệ thống âm thanh 9.1.2

So với cấu hình 9.1 thì hệ thống âm thanh vòm 9.1.2 có một chút khác biệt. Nhiều bạn sẽ nghĩ chỉ đơn giản là bổ sung thêm 2 loa âm trần. Nhưng thực ra là bạn sẽ có thêm 2 loa rộng phía trước.

Các thành phần có trong dàn âm thanh này bao gồm 2 loa chính phía trước (trái và phải), 1 loa trung tâm, 1 loa subwoofer, 1 loa trái và 1 loa phải rộng phía trước, 1 loa trái và 1 loa phải xung quanh, 1 loa tría và 1 loa phải phía sau và cuối cùng là cặp loa âm trần cũng được ở bên trái và phải trên trần nhà.

Hệ thống âm thanh 9.1.2 dolby

Hệ thống âm thanh 9.1.2 cũng mang đến trải nghiệm âm thanh vòm cao cấp, đắm chìm như 7.1.2 nhưng bổ sung thêm một lớp âm thanh với cặp loa rộng phía trước.

Một vài hệ thống âm thanh khác

Ở trên là những hệ thống âm thanh phổ biến được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên còn một vài kiểu lắp đặt ít được biết đến hơn cho rạp chiếu phim tại gia của bạn. Vì thế nếu vẫn chưa tìm được dàn âm thanh phù hợp với mình thì dưới đây còn một số cấu hình cho bạn tham khảo.

4.1

Hệ thống âm thanh 4.1

Hệ thống âm thanh vòm 4.1 bao gồm 1 loa trái, 1 loa phải phía trước và 1 loa trái, loa phải phía sau cùng với 1 loa siêu trầm. Đây là hệ thống 5 kênh và không có loa trung tâm.

6.1

Hệ thống âm thanh vòm 6.1 khá giống với kiểu lắp đặt 5.1 nhưng được bổ sung thêm 1 loa. Chiếc loa này được đặt ở trung tâm nhưng nằm phía sau.

Hệ thống âm thanh 6.1

Chính vì thế trải nghiệm mà hệ thống này mang lại khá giống với cấu hình 7.1. Nó đem lại âm thanh chân thực, đầy đủ và sống động trong căn phòng của bạn.

Thay vì đầu tư thêm 2 loa phía sau, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá với kiểu lắp đặt này. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn sau này có thể nâng cấp lên 7.1.

10.2

Hệ thống âm thanh vòm 10.2 được phát triển bởi nhà sáng lập THX Tomlinson Holman với khẩu hiệu “tốt gấp đôi 5.1”.

Hệ thống âm thanh 10.2

Cấu hình này bao gồm 7 kênh phía trước: loa rộng trái và phải, loa cao trái và phải, loa phía trước trái và phải và 1 loa trung tâm phía trước. Ngoài ra còn 3 loa xung quanh bao gồm 1 loa bên trái, 1 loa phía sau, 1 loa bên phải và 2 loa subwoofer.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN