[BSoD Error]IRQL NOT LESS OR EQUAL: Hướng dẫn fix lỗi trên Windows 10/11

[BSoD Error]IRQL NOT LESS OR EQUAL: Hướng dẫn fix lỗi trên Windows 10/11

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 30/12/22

Chia sẻ bài viết :

Lỗi màn hình xanh IRQL NOT LESS OR EQUAL xuất hiện cả trên Windows 10 và 11. Nguyên nhân chính gây ra lỗi BSoD này đó là driver (lỗi thời, không tương thích). Và cũng giống các lỗi màn hình xanh chết chóc khác, lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL cũng có thể đến từ phần cứng.

Lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL là gì?

IRQL NOT LESS OR EQUAL là viết tắt của Interrupt Request Level and NOT LESS OR EQUAL. Lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL thường liên quan đến bộ nhớ. Nó xảy ra khi một chương trình hệ thống hoặc một driver thiết bị cần truy cập vào địa chỉ bộ nhớ nhưng lại không có quyền.

Vì thế, về cơ bản cần chú ý đến bất cứ thay đổi nào bạn đã thực hiện với hệ thống trước khi lỗi xảy ra. Chẳng hạn như bạn mới đổi hoặc thêm RAM cho máy tính.

Cách fix lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL trên Windows 10/11

1. Sử dụng Startup Repair

2. Kiểm tra RAM

3. Cập nhật driver

4. Sử dụng mạng dây

Giới hạn tốc độ mạng cũng có thể dẫn đến lỗi BSoD IRQL NOT LESS OR EQUAL trên Windows 10 và 11. Vì vậy, nếu có thể hãy chuyển sang sử dụng mạng dây (Ethernet).

5. Quét hệ thống

6. Quét virus

Lỗi IRQL NOT LESS OR EQUAL có thể xảy ra khi máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại.

7. Kiểm tra ổ cứng

8. Reset PC

9. Vô hiệu hóa graphics on-board

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không đem lại hiệu quả, bạn hãy kiểm tra xem máy tính có tích hợp cả onboard graphics và PCI-E video card không.

Nếu có, hãy vô hiệu hóa card đồ họa onboard và kiểm tra lỗi đã được khắc phục hay chưa. Nên nhớ đây là phương án cuối cùng và không khuyến khích sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN