4 lý do bạn không cần nâng cấp RAM lên DDR5 năm 2023

4 lý do bạn không cần nâng cấp RAM lên DDR5 năm 2023

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 26/05/23

Chia sẻ bài viết :

Nếu bạn đang có ý định nâng cấp lên RAM DDR5 thì hãy cân nhắc thật kỹ. Không phải cứ thế hệ mới nhất sẽ đem lại hiệu năng tốt nhất. Dưới đây là một số lý do bạn không cần nâng cấp lên DDR5 SDRAM.

DDR5 SDRAM là gì?

DDR5 SDRAM (Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random Access Memory) là sự kế thừa và phát triển của dòng RAM DDR4 với những tính năng vượt trội hơn khi chủ yếu tập trung vào việc tăng tốc độ và băng thông của RAM, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, JEDEC đã chính thức đưa DDR5 ra thị trường từ thời điểm 2020. Với đà phát triển không ngừng của công nghệ, không gian cho sự phát triển của tiêu chuẩn DDR5 là vô cùng rộng mở.

Những lý do bạn không cần nâng cấp lên RAM DDR5

Nếu bạn có kế hoạch build một bộ PC mới thì RAM DDR5 là sựa lựa chọn rất hấp dẫn. Nhưng có lẽ tốt hơn là đợi thêm một thời gian nữa, trừ khi bạn đặc biệt quan tâm đến những cải tiến về tốc độ cũng như mức tiêu thụ điện năng.

1. Giá thành

lý do không nên mua ram ddr5 1

RAM DDR5 có giá đắt hơn nhiều so với DDR4 ở thời điểm hiện tại, và có lẽ tình trạng này sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa. Điều này xảy ra là do sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.

2. Hiệu năng

lý do không nên mua ram ddr5 2

Nhìn vào thông số thì có vẻ như DDR5 có hiệu năng tốt hơn nhiều so với DDR4. Nhưng trên thực tế lại không phải như thế.

Vì thế thay vì tập trung vào RAM, bạn có thể nâng cấp ổ cứng SSD sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn.

Benchmarks

PC Specifications

Cinebench R23
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 9
Blender
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 10
Adobe Photoshop
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 11
DaVinci Resolve
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 12
Mozilla Compile
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 13
Adobe Premiere Pro
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 14
Counter-Strike: Global Offensive
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 15
Valorant
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 16
Far Cry 6
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 17
Doom Eternal
so sánh ddr4 vs ddr5 sdram 18

3. Khả năng tương thích

lý do không nên mua ram ddr5 3

Khả năng tương thích với các linh kiện khác (bo mạch chủ, bộ vi xử lý) là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm nếu muốn nâng cấp lên RAM DDR5.

Chưa chắc Mainboard và CPU máy tính hiện tại của bạn đã hỗ trợ chuẩn DDR5. Vì thế nếu có ý định nâng cấp thì bạn sẽ phải thay cả bo mạch chủ hoặc bộ vi xử lý, điều này sẽ rất tốn kém.

4. Độ ổn định

lý do không nên mua ram ddr5 4

Cuối cùng là độ ổn định. Khi một công nghệ mới ra mắt, chắc chắn nó cần thời gian để hoàn thiện. Có lẽ sẽ không có quá nhiều vấn đề trên các thanh RAM DDR5 hiện nay bởi nhìn chung các thế hệ trước đều đã khẳng định được vị thế của mình khi mới ra mắt.

Khi nào bạn nên nâng cấp lên DDR5

Hiện nay chuẩn DDR4 vẫn được sử dụng ở đại đa số PC, laptop. Có thể bạn sẽ nên chờ đợi thêm một vài năm nữa trước khi có ý định nâng cấp lên RAM DDR5. Lúc này chắc chắn giá thành của nó cũng bão hoàn hơn rất nhiều. Ngoài ra CPU và Motherboard hỗ trợ chuẩn DDR5 cũng rẻ đi theo thời gian.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN