PC, laptop không nhận USB: 8 cách fix trên Windows

PC, laptop không nhận USB: 8 cách fix trên Windows

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 13/04/23

Chia sẻ bài viết :

Hầu hết trong chúng ta, những người dùng Windows chắc hẳn đã từng nhìn thấy cảnh báo USB device not recognised. Đôi khi bạn chỉ cần rút USB ra và cắm lại, cảnh báo sẽ biến mất. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng gặp may mắn.

Vậy nếu gặp phải lỗi PC, laptop không nhận USB thì phải làm thế nào. Bài viết sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này trên Windows.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố máy tính không nhận USB

Cách fix lỗi PC, laptop không nhận USB

1. Khởi động lại máy tính

Không chỉ riêng đối với máy tính mà bất kỳ thiết bị nào khi gặp lỗi, người dùng chỉ cần restart lại là có thể khắc phục được. Vì thế hãy thử khởi động lại PC và nếu gặp may mắn, cảnh báo USB device not recognised sẽ biến mất.

2. Thử cắm USB vào một cổng/ máy tính khác

PC, laptop ngày nay hỗ trợ rất nhiều cổng kết nối USB. Vì thế hãy thử cắm USB vào một cổng khác và kiểm tra xem cảnh báo USB device not recognised có còn xuất hiện không.

Nếu không thì rất có thể cổng USB trước đó có vấn đề (bám nhiều bụi dẫn đến tiếp xúc kém hoặc đã hỏng). Còn nếu máy tính vẫn không nhận USB thì hãy thử cắm nó vào một PC hoặc laptop khác.

fix lỗi laptop pc không nhận usb 1

Trong trường máy tính này vẫn không nhận thiết bị thì khả năng USB của bạn có vấn đề. Thử vệ sinh đầu cắm và thử lại, nếu vẫn thấy cảnh báo thì có lẽ bạn cần thay một chiếc USB mới.

3. Chạy USB Troubleshooter

Hầu hết các phiên bản Windows hiện tại đều hỗ trợ công cụ khắc phục sự cố cho ổ cứng. Để tiến hành troubleshooting, bạn thực hiện như sau.

4. Xóa USB driver

Driver USB có thể bị lỗi thời hoặc hỏng và cách dễ nhất để khắc phục đó là xóa nó. Sau đó bạn chỉ cần khởi động lại máy và hệ thống sẽ tự tải và cài đặt driver phù hợp nhất.

5. Vô hiệu hóa USB selective suspend setting

Để tiết kiệm pin và kéo dài tuổi thọ cho một vài thiết bị USB, hệ điều hành Windows sẽ tự động tắt chúng sau một khoảng thời gian không được sử dụng. Trong một vài trường hợp, tính năng này có thể gây ra lỗi không nhận USB trên máy tính.

6. Cập nhật Windows

Microsoft thường xuyên tung ra các bạn cập nhật để cải thiện hiệu năng, tăng tính bảo mật, bổ sung tính năng mới và khắc phục sự cố. Vì thế hãy thường xuyên update cho Windows để tránh gặp phải những lỗi không mong muốn.

7. Sửa hệ thống

Nhấn phím cửa sổ, gõ cmd và chọn Run as administrator để mở Command Prompt dưới quyền Admin.

fix lỗi pc laptop không nhận USB

Chạy lần lượt các dòng lệnh dưới đây:

fix lỗi pc laptop không nhận USB

Đợi cho quá trình quét và sửa chữa hệ thống hoàn thành, sau đó khởi động lại máy.

8. Ngăn máy tính tắt USB

Hệ điều hành Windows được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Trong một vài tình huống hiếm gặp, tính năng quản lý năng lượng có thể gây ra một vài vấn đề, bao gồm USB device not recognised.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN