RAM ảnh hưởng tới hiệu năng máy tính như thế nào?

RAM ảnh hưởng tới hiệu năng máy tính như thế nào?

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 27/05/23

Chia sẻ bài viết :

Mỗi linh kiện máy tính đều đóng một vai trò quan trọng và có ảnh hưởng nhất định tới hiệu năng tổng thể của PC, laptop. Vậy RAM, một trong những bộ phận không thể thiếu của máy tính ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng tổng thể PC, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) – một linh kiện hết sức quan trọng bên cạnh bộ vi xử lý. RAM là bộ nhớ tạm thời của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

tìm hiểu ddr sdram 8

Không giống như ổ cứng, khi mất nguồn điện cung cấp, RAM không thể lưu trữ được dữ liệu. Hay nói một cách đơn giản, khi bạn tắt hoặc khởi động lại máy, bộ nhớ RAM sẽ được giải phóng.

Bạn có thể tìm thấy RAM ở bất kỳ đâu trong các thiết bị điện tử như máy chủ, PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay máy in.

Nguyên lý hoạt động của RAM

ram là gì cấu tạo nguyên lý hoạt động 2

Khi mở một ứng dụng trên điện thoại thông minh hay máy tính, dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM. Lúc này CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để xử lý và phản hồi lại thao tác của người dùng, sau đó lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ rất nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

RAM ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng máy tính

RAM ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau của máy tính. Biết được những khía cạnh nó ảnh hưởng tới cũng có thể giúp đưa ra được quyết định có cần nâng cấp RAM hay không.

Tốc độ máy tính

RAM ảnh hưởng nhiều tới tốc độ máy tính. Lý do là bởi nó là cầu nối giữa bộ nhứ thứ cấp (ổ cứng) và CPU.

Thay vì phải truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì CPU sẽ truy cập vào RAM và lấy dữ liệu để xử lý các tác vụ. Mà tốc độ truy xuất dữ liệu từ RAM thì nhanh hơn rất nhiều so với từ ổ cứng, dẫn đến tốc độ xử lý thao tác người dùng cũng như các tác vụ cực nhanh chóng.

ram ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng máy tính 1

Nếu RAM có tốc độ cao thì máy tính có thể truy cập và xử lý dữ liệu nhanh hơn giúp tăng tốc độ hoạt động của máy tính. Ngược lại nếu RAM có tốc độ thấp, máy tính sẽ phải chờ đợi lâu hơn để truy cập và xử lý dữ liệu làm giảm tốc độ hoạt động của máy tính.

Do đó việc nâng cấp RAM hoặc sử dụng RAM có tốc độ cao sẽ giúp tăng tốc độ hoạt động của máy tính. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng dù RAM có xung nhịp cao nhưng vì băng thông của nó thường bị giới hạn bởi CPU. Vậy nên cho dù có chạy nhanh hơn nhưng tốc độ truyền dữ liệu với CPU không thay đổi thì cũng không mấy khác biệt.

Tốc độ khung hình (FPS)

RAM không trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ khung hình (FPS -Frames Per Second) trong game. Tuy nhiên RAM có thể ảnh hưởng đến FPS thông qua việc ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.

ram ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng máy tính 2

Khi chơi game thì các dữ liệu của game sẽ được tải lên RAM để xử lý. Nếu RAM không đủ để lưu trữ các dữ liệu này, máy tính sẽ phải sử dụng đến ổ cứng để lưu trữ tạm thời. Điều này sẽ gây ra hiện tượng giật lag và giảm FPS.

Vì vậy nếu bạn muốn tăng FPS trong game, bạn nên nâng cấp dung lượng RAM của hệ thống. Điều này sẽ đảm bảo đủ dung lượng để xử lý các dữ liệu game và các ứng dụng khác đang chạy trên hệ thống.

Đồ họa (Graphics)

RAM không ảnh hưởng quá nhiều tới đồ họa. Phần lớn RAM ảnh hưởng tới hiệu suất, gameplay, độ mượt chứ không phải đồ họa.

Khi bạn mở một ứng dụng đồ họa, nó sẽ tải các tệp dữ liệu và tài nguyên vào RAM để xử lý. Nếu bộ nhớ trống của RAM không đủ lớn để chứa tất cả các tệp dữ liệu và tài nguyên này thì máy tính sẽ phải sử dụng ổ cứng để lưu trữ tạm thời.

ram ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng máy tính 3

Điều này sẽ làm chậm quá trình xử lý và hiển thị đồ họa. Do đó nếu bạn có một lượng RAM đủ lớn thì các ứng dụng đồ họa sẽ chạy mượt mà hơn.

Chất lượng đồ họa phụ thuộc vào GPU (card đồ họa) và CPU (bộ vi xử lý) hơn là RAM.

Bottlenecks

RAM cũng ảnh hưởng tới vấn đề nút cổ chai (Bottlenecks) trên máy tính. Nếu tốc độ RAM máy tính quá thấp nó sẽ không thể để xử lý các tác vụ đang chạy.

ram ảnh hưởng thế nào tới hiệu năng máy tính 4

Khi đó máy tính sẽ phải sử dụng ổ cứng làm bộ nhớ tạm thời điều này sẽ làm giảm tốc độ xử lý và làm tăng thời gian truy cập dữ liệu gây ra nút cổ chai. Vì vậy nâng cấp RAM của máy tính có thể giúp giảm tình trạng nút cổ chai và cải thiện hiệu suất tổng thể của máy tính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN