APU là gì? Khi nào nên sử dụng APU

APU là gì? Khi nào nên sử dụng APU

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 28/06/23

Chia sẻ bài viết :

Như chúng ta đã biết, CPU đóng vai trò như một bộ não, điều khiển mọi hoạt động trong máy tính. GPU (Graphics Processing Unit), một linh kiện gần như không thể thiếu trong hầu hết máy tính hiện nay sẽ chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa.

Vậy còn APU, bạn đã từng nghe qua thành phần này bao giờ chưa. Nếu chưa, hãy cùng bài viết tìm hiểu xem nó là gì và khi nào nên sử dụng APU.

APU là gì?

APU (Accelerated Processing Unit) còn được gọi là bộ xử lý tăng tốc. Về cơ bản, APU là một bộ xử lý với đồ họa tích hợp cung cấp những gì tốt nhất của cả CPU và GPU trong cùng một linh kiện.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy APU không khác gì so với với các dòng CPU có card đồ họa tích hợp đúng không? Câu trả lời là đúng như vậy, thật ra thì chúng là một thứ thôi.

tìm hiểu apu 1

APU rất hữu ích cho người dùng, đặc biệt đối với những bạn có ý định build dàn PC chơi game giá rẻ. Bất kỳ bộ PC nào được xây dựng với APU thay vì CPU sẽ không cần card đồ họa. Điều này không những tiết kiệm chi phí mà còn giảm bớt độ cồng kềnh cho dàn máy tính.

Nguyên nhân xuất hiện APU là bởi AMD sử dụng từ này để nói về những con CPU có tích hợp nhân xử lý đồ họa của họ và hiện nay thì cũng chỉ có AMD sử dụng từ APU.

Lần đầu tiên APU được AMD giới thiệu vào năm 2011, các con APU này đã tác động rất mạnh đến giới công nghệ. Thế hệ APU đầu tiên được AMD ra mắt có tên mã là Llano.

Ưu nhược điểm của APU

Ưu điểm

tìm hiểu apu 2

Nhược điểm

tìm hiểu apu 3

Sự khác biệt giữa APU và CPU

tìm hiểu apu 4

APU (Accelerated Processing Unit) và CPU (Central Processing Unit) là hai loại vi xử lý khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt giữa APU và CPU:

Một số thế hệ APU của AMD

tìm hiểu apu 5

Vì sao AMD lại tạo ra APU

tìm hiểu apu 6

Một trong những lợi ích lớn nhất mà APU đem lại là sự mượt mà trong quá trình sử dụng và tiết kiệm điện hơn so với lúc sử dụng CPU và GPU rời.

Bên cạnh đó, việc phát triển APU cũng giúp ngành công nghiệp sản xuất chip xử lý phát triển hơn và là hình mẫu giúp phát triển các dòng chip SoC (System-on-a-Chip). Đây là loại chip xử lý được dùng trên các loại thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng,… Những con chip này kết hợp các ưu điểm của một con APU là giảm tiêu thụ điện, tăng hiệu năng và quan trọng nhất là nhỏ gọn.

AMD không phải là hãng đầu tiên tạo ra các dòng CPU có tích hợp card đồ họa. Tuy nhiên họ lại có thêm một số yếu tố để các con APU này có thể chơi game được coi là tạm ổn.

Tuy nhiên, dù đã có cải thiện về sức mạnh nhưng các dòng APU hay nói rộng ra là các dòng CPU có tích hợp nhân xử lý đồ họa vẫn không đủ sức mạnh để so sánh được với các dòng GPU rời.

Khi nào nên sử dụng APU

tìm hiểu apu 7

BÀI VIẾT LIÊN QUAN