Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) là gì? Sự khác biệt giữa Hyper Threading và Multithreading

Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) là gì? Sự khác biệt giữa Hyper Threading và Multithreading

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 05/06/23

Chia sẻ bài viết :

Nếu sử dụng chip của Intel, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua Công nghệ siêu phân luồng – Hyper Threading với nhiều ưu điểm vượt trội, tiết kiệm thời gian xử lý các tác vụ. Vậy Hyper Threading là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Ưu nhược điểm của nó như thế nào và khác gì so với Multithreading, hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) là gì?

Hyper Threading là một công nghệ của Intel cho phép một bộ vi xử lý đơn lõi (single-core) có thể xử lý đa luồng (multithreading) như một bộ vi xử lý đa lõi (multi-core).

hyper threading là gì 1

Cụ thể công nghệ này cho phép mỗi lõi vật lý của CPU có thể xử lý hai luồng dữ liệu đồng thời giúp tăng hiệu suất xử lý của CPU. Với Hyper Threading một bộ vi xử lý 4 lõi có thể xử lý 8 luồng dữ liệu cùng một lúc.

Tuy nhiên hiệu quả của Hyper-Threading phụ thuộc vào loại ứng dụng và công việc đang được thực hiện trên CPU.

Nguyên lý hoạt động của Hyper Threading

Hyper Threading sử dụng các tài nguyên của bộ vi xử lý hiệu quả hơn bằng cách tạo ra các luồng ảo (virtual threads) để xử lý các tác vụ.

Khi một bộ vi xử lý được trang bị công nghệ siêu phân luồng, nó sẽ tạo ra hai luồng ảo cho mỗi lõi vật lý (physical core) của nó. Với mỗi luồng ảo bộ vi xử lý sẽ cung cấp một bộ đăng ký (register set) và một bộ xử lý lệnh (instruction pipeline) riêng nhưng chúng sẽ chia sẻ các bộ nhớ cache, các tài nguyên khác của bộ vi xử lý.

hyper threading là gì 2

Khi một tác vụ được gửi đến bộ vi xử lý nó sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn được gọi là luồng (thread). Với Hyper Threading các luồng này sẽ được phân chia và giao cho các luồng ảo khác nhau để xử lý đồng thời. Khi một luồng ảo đang chờ đợi dữ liệu từ bộ nhớ, bộ vi xử lý có thể chuyển sang luồng ảo khác để tiếp tục xử lý các tác vụ khác.

Tuy nhiên việc sử dụng Hyper Threading không đảm bảo tăng hiệu suất đáng kể cho mọi ứng dụng. Các ứng dụng đơn luồng (single-threaded) sẽ không được hưởng lợi từ công nghệ này và các ứng dụng đa luồng (multi-threaded) cũng có thể không tận dụng được tối đa khả năng của Hyper Threading nếu chúng không được thiết kế để tận dụng các luồng ảo.

Ưu nhược điểm của Hyper Threading

Ưu điểm
hyper threading là gì 3
Nhược điểm
hyper threading là gì 4

Sự khác biệt giữa Hyper Threading và Multithreading

Hyper Threading và Multithreading đều là các kỹ thuật tăng tốc độ xử lý của CPU. Tuy nhiên chúng có những điểm khác nhau như sau:

Cách bật/ tắt Hyper Threading

Không phải hệ thống nào cũng hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng và một số hệ thống mặc định sẽ bật công nghệ này, bạn sẽ không cần phải bật nó một cách thủ công.

Việc kích hoạt HT sẽ giúp tăng hiệu suất máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng bất kỳ chương trình nào đòi hỏi quá nhiều tài nguyên CPU thì sẽ không thấy sự khác biệt.

Để kích hoạt Hyper Threading, các bạn thực hiện các bước sau:

Khởi động máy, nhấn liên tục phím F2 hoặc Del (tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ) để vào màn hình BIOS.

Di chuyển đến tab Advanced, sau đó chọn CPU Configuration. Cuộn xuống và tìm mục Hyper-Threading. Nhấn vào ô select và chọn Enabled.

hyper threading là gì 6

Các câu hỏi thường gặp

Công nghệ Hyper Threading được phát triển cho thiết bị nào?

Công nghệ Hyper-Threading được phát triển cho các CPU (Central Processing Unit) của Intel. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2002 và được tích hợp vào các dòng chip Intel Pentium 4 và Xeon. Hiện nay công nghệ Hyper Threading vẫn được sử dụng trong các dòng chip Intel Core i3 i5 i7 và i9.

Hyper Threading có cần thiết không?

Điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nếu làm việc với các ứng dụng đòi hỏi xử lý đa nhiệm đa luồng thì Hyper Threading sẽ giúp tăng hiệu suất và tốc độ xử lý. Tuy nhiên nếu người dùng chỉ sử dụng các ứng dụng đơn luồng không đòi hỏi xử lý đa nhiệm thì công nghệ này có thể không cần thiết và không mang lại hiệu quả cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN