Tìm hiểu Intel QuickPath Interconnect (QPI)

Tìm hiểu Intel QuickPath Interconnect (QPI)

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 16/06/23

Chia sẻ bài viết :

Intel là một trong những hãng sản xuất CPU nổi tiếng nhất thế giới. Các bộ vi xử lý của họ không chỉ đa dạng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau mà còn được tích hợp nhiều công nghệ. Một trong số đó mà bài viết sẽ giới thiệu đến bạn hôm nay đó là Intel QuickPath Interconnect.

Intel QuickPath Interconnect là gì?

QPI (QuickPath Interconnect) là một công nghệ liên kết truyền thông giữa các thành phần trong hệ thống máy tính được phát triển bởi Intel. QPI cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và hiệu suất tốt hơn so với các công nghệ liên kết truyền thống như FSB (Front Side Bus).

tìm hiểu intel quickpatch interconnect 1

QPI cho phép các thành phần trong hệ thống như bộ nhớ, bộ xử lý và các bộ điều khiển I/O truyền dữ liệu với tốc độ cao và độ trễ thấp. Điều này giúp tăng hiệu suất và tăng khả năng mở rộng của hệ thống.

Lợi ích của QPI

tìm hiểu intel quickpatch interconnect 2

QPI có nhiều lợi ích bao gồm:

Các dòng CPU hỗ trợ QPI

Các dòng CPU hỗ trợ QPI bao gồm:

So sánh QPI vs FSB

QPI (QuickPath Interconnect) và FSB (Front Side Bus) đều là các công nghệ liên kết truyền thông giữa các thành phần trong hệ thống máy tính. Tuy nhiên có một số điểm khác nhau giữa chúng:

Các câu hỏi thường gặp

AMD có tích hợp bộ phận điều khiển bộ nhớ bên QPI không?

Câu trả lời là không. Hiện tại những CPU của AMD đều có tích hợp bộ phận điều khiển bộ nhớ bên trong và họ dùng Bus có tên gọi HyperTransport để thực hiện công việc I/O.

QPI là một công nghệ do Intel phát triển và sử dụng cho bus interconnect giữa CPU và chipset trên các hệ thống Intel. Tuy nhiên, vì AMD đã tích hợp bộ điều khiển bộ nhớ vào CPU của họ, sự thiếu vắng khối điều khiển bộ nhớ trong chipset cầu Bắc đã cho phép AMD bổ sung GPU và thiết kế các chipset như RS780 với hiệu suất cao hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tìm hiểu chip amd epyc
Tìm hiểu Chip AMD EPYC

Đăng bởi vào ngày 25/06/23 trong CPU, Máy tính, Tất cả