[Có âm thanh] Tìm hiểu Low-Profile Switch

[Có âm thanh] Tìm hiểu Low-Profile Switch

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 18/12/21

Chia sẻ bài viết :

Bên cạnh những switch thông thường bạn hay thấy thì còn một loại kém phổ biến hơn đó là low-profile switch. Loại switch này mang đến một trải nghiệm gõ vô cùng độc đáo và thú vị.

Có rất nhiều loại low-profile switch đến từ các thương hiệu khác nhau như Cherry, Kailh và Gateron.

Điểm nổi bật của những switch này đó là hành trình cũng như khoảng cách kích hoạt phím ngắn hơn các switch khác. Việc giảm hành trình phím có thể đem lại lợi ích cũng như những hạn chế, tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Low-Profile Switch là gì?

Low-profile switch là loại switch có hành trình phím ngắn hơn các switch thông thường. Chúng thường được sử dụng trong các bàn phím low-profile, loại bàn phím có kích thước mỏng.

Các loại Low-Profile switch

Cherry MX Low-Profile Switch

Cherry MX Low Profile Red Switch
Cherry MX Low Profile Speed Silver Switch
MàuLoạiLực nhấnKhoảng cách kích hoạtĐộ ồn
RedLinear45g1.2mmThấp
SpeedLinear 45g1mmThấp

Các switch low-profile của Cherry MX có khoảng cách kích hoạt ngắn nhất trong các low-profile switch hiện nay. Tuy nhiên chúng cũng là loại switch có tổng hành trình lớn nhất.

Điểm kích hoạt chỉ 1mm hoặc 1.2mm, nhưng nếu xét về tổng hành trình thì lại mất một quãng đường lên tới 3.2mm. Điều này cho chúng ta thấy mặc dù chúng tốn một quãng đường ngắn hơn để kích hoạt nhưng vẫn giữ được hành trình phím đủ dài, không tạo nên sự lạ lẫm đối với người dùng.

Những switch đến từ Cherry MX này có stem tiêu chuẩn của Cherry. Vì thế chúng sẽ vừa vặn với hầu hết các keycaps khác, kể cả loại custom.

So với các switch khác của Cherry thường có tuổi thọ 100 triệu lần nhấn thì low-profile switch chỉ hỗ trợ 50 triệu lần nhấn.

Mặc dù độ bền giảm đi một nửa. Tuy nhiên con số đó vẫn có thể chấp nhận được và ngang bằng với switch của Gateron.

Gateron Low-Profile Switch

Gateron low profile red switch
gateron-low-profile-brown
gateron-low-profile-blue
MàuLoạiLực nhấnKhoảng cách kích hoạtĐộ ồn
RedLinear45g1.5mmThấp
BrownTactile55g1.5mmTrung bình
BlueClicky50g1.5mmLớn

Một lựa chọn thay thế khá chất lượng đến từ nhà Gateron. Các switch low-profile của Gateron mang đến trải nghiệm gõ không thua kém gì của Cherry nhưng giá thành lại rẻ hơn.

Khoảng cách kích hoạt của chúng đều là 1.5mm. Tổng hành trình phím chỉ có 2.5mm, đây là loại switch có hành trình ngắn nhất trong các loại low-profile switch.

Loại switch của Gateron này phù hợp với những bạn đang tìm kiếm các giác cơ học trên các bàn phím mỏng. Nhược điểm của chúng là không thích hợp để chơi game.

Với stem không theo thiết kế của Cherry và các chân không thẳng hàng theo kiểu của Kailh. Vì thế không có nhiều bàn phím và keycap hỗ trợ những switch này.

Mặc dù cảm giác gõ không được tốt giống như của Cherry, tuy nhiên với giá thành rẻ hơn nhiều chúng cũng mang lại một trải nghiệm vừa đủ.

Chúng ta thường thấy loại switch này của Gateron xuất hiện trên bàn phím của Keychron.

Kailh Low-Profile Switch

Kailh low profile red switch
Kailh low profile brown switch
Kailh low profile white switch
MàuLoạiLực nhấnKhoảng cách kích hoạtĐộ ồn
RedLinear50g1.3mmThấp
BrownTactile50g1.3mmTrung bình
WhiteClicky50g1.3mmLớn

Một thương hiệu khác cũng đến từ Trung Quốc sản xuất low-profile switch.

Các switch low-profile của Kailh có khoảng cách kích hoạt là 1.3mm và tổng hành trình phím là 3mm. Chúng có kích thước nhỏ gọn hơn dòng Cherry, tương tự với switch của Gateron.

Cũng giống như switch của Gateron, stem của các switch low-profile đến từ Kailh cũng có thiết kế không theo tiêu chuẩn của Cherry. Vì thế chúng cũng không hỗ trợ nhiều keycap.

Dòng low-profile switch của Kailh có độ bến lên đến 70 triệu lần nhấn. Con số này so với mặt chung switch trên thị trường hiện nay thì có phần ngang bằng hoặc thậm chí vượt trội hơn.

So sánh Low-profile switch với switch thông thường

Low-profile switch là phiên bản được chỉnh sửa từ switch bình thường để tăng sự nhỏ gọn. So với các switch thông thường, loại switch này có tổng hành trình ngắn hơn và điểm kích hoạt chỉ bằng khoảng một nửa.

Kích thước lò xo

Một trong những sự khác biệt chính giữa low-profile switch và switch thông thường là lò xo. Lò xo của nó nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra loại switch này cũng có ít lựa chọn độ cứng của lò xo hơn switch thông thường.

Hình dạng stem

Hình dạng stem (phần kết nối switch và keycap) trên các switch low-profile không giống với các thông thường.

Hầu hết stem trên switch thông thường đều có thiết kế giống stem của Cherry. Vì thế chúng có thể lắp vừa nhiều loại keycap.

Trái lại, stem trên low-profile switch được chỉnh sửa để làm cho chiều cao tổng thể của loại switch này thấp hơn.

Keycap ngắn và phẳng hơn

Do đã chỉnh sửa stem và giảm chiều cao nên rất ít keycap có thể lắp vừa low-profile switch.

Hơn thế nữa, các switch low-profile có stem thiết kế giống Cherry yêu cầu keycap cũng phải low-profile để không va chạm với plate bàn phím.

Các switch low-profile của Kailh và Gateron hầu như không hỗ trợ custom keycap vì stem của chúng có thiết kế khác biệt với phần lớn switch trên thị trường.

Trái lại, các switch thông thường hỗ trợ hàng tá custom keycap. Cho phép những người có sở thích custom bàn phím thoải mái thỏa mãn đam mê của mình.

Vỏ nhỏ gọn

Khi so sánh phần vỏ giữa 2 switch thì low-profile switch có vỏ được chỉnh sửa nhỏ gọn hơn nhiều.

Chiều cao của loại switch này chỉ bằng khoảng 2/3 chiều cao switch thông thường. Về tổng thể, vỏ của nó là vỏ của switch thông thường phiên bản thu nhỏ.

Vỏ cũng không ảnh hưởng đến cảm giác gõ và âm thanh phát ra. Chỉ có kích thước switch mới ảnh hưởng đến 2 yếu tố vừa nêu.

Ít tùy chọn hơn

Ngoài thị trường có khá ít tùy chọn low-profile switch, nếu so với switch thông thường. Lý do là bởi nhu cầu về loại switch này chưa lớn, không phổ biến bằng các switch khác.

Trong giới custom bàn phím cơ, switch thông thường được ưa chuộng hơn nhiều.

Giá thành

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa 2 loại switch này đó là nằm ở giá thành.

Chẳng hạn như khi so sánh low-profile switch của Kailh với switch thông thường thì giá cả chênh nhau lên đến 2 lần.

Loại switch này có giá ngang với một số switch cao cấp có cảm giác gõ và âm thanh tuyệt vời.

Low-profile switch có đáng dùng hay không?

Nó còn tùy thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn. Nếu bạn là người đánh máy nhiều thì nên thử và trải nghiệm loại switch này. Còn nếu bạn là một game thủ thì cần cân nhắc kỹ hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN