Trước khi mua bàn phím cơ cần biết những điều này

Trước khi mua bàn phím cơ cần biết những điều này

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 08/09/21

Chia sẻ bài viết :

Bạn đang có dự định mua một chiếc bàn phím cơ? Bạn không biết chọn bàn phím cơ nào phù hợp với bản thân. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết trước khi bỏ tiền ra mua một chiếc bàn phím cơ cho riêng mình.

Tại sao lại là bàn phím cơ?

Thành thật mà nói, bạn không nhất thiết phải sử hữu một chiếc bàn phím cơ. Nhưng không có nghĩa là không có lý do nào để chọn nó. Đây là một vài lý do:

Đầu tiên, bàn phím cơ cho cảm giác đầm và build chắc chắn hơn những chiếc bàn phím thường hay bàn phím giả cơ. Chúng bền và được thiết kế chịu được khối lượng sử dụng nặng.

Bàn phím cơ cũng rất phù hợp với game thủ. Thực tế điều đầu tiên game thủ chuyên nghiệp quan tâm đến chính là bàn phím cơ của họ. Tại sao ư. Những phản hồi chính xác từ phím mà không thể tìm được ở những chiếc bàn phím thông thường nào khác.

Nếu làm công việc soạn thảo, bạn sẽ thích cái cảm giác gõ và âm thanh của bàn phím cơ. Nhiều người dùng nói rằng từ khi chuyển sang dùng bàn phím cơ giúp cải thiện độ chính xác khi gõ phím dẫn đến ít lỗi chính tả.

Chỉ có bạn mới biết được bản thân muốn một chiếc bàn phím cơ như thế nào. Dưới đây là một vài điều bạn cần ghi nhớ trước khi mua cho mình một chiếc bàn phím cơ.

Những điều cần biết trước khi mua bàn phím cơ

Tìm hiểu những khái niệm về bàn phím cơ

Khái niệm trong bàn phím cơ

Một trong những điều khó khăn nhất khi đi mua bàn phím cơ đó là thuật ngữ kỹ thuật của các nhà sản xuất.

Cảm giác gõ

Cảm giác gõ đến từ switch mà bàn phím cơ đó sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm cảm giác gõ cao cấp thì hãy thử dùng switch Topre.

Công tắc (switch)

Switch là các công tắc nằm phía dưới của mỗi phím trên bàn phím cơ. Nó là thức cung cấp cảm giác gõ, phản hồi chính xác của bàn phím cơ. Mỗi switch có một lực ấn và tiếng ồn tạo ra là khác nhau.

Keycap

Keycap là phím trên bàn phím cơ, rất đa dạng về chất liệu, profile, công nghệ in ký tự và có thể customize được.

Form factor

Form factor chắc hẳn là một khái niệm không nhiều người để tý, kể cả dân chơi bàn phím cơ. Form factor ám chỉ đến hình dạng vật lý, kích thước và số lượng phím của bàn phím. Hiện trên thị trường có những form factor bàn phím cơ phổ biến như:

Clicky

Tiếng kêu phát ra khi bạn nhấn phím đến một điểm nhất định.

Hành trình phím
Hành trình phím bàn phím cơ

Hành trình phím là khoảng cách phím ở trạng thái nghỉ (chưa được nhấn) và trạng thái kích hoạt (đã được nhấn hoàn toàn). Bàn phím laptop thường có hành trình phím ngắn hơn bàn phím máy tính để bàn.

Sử dụng bàn phím cơ vào việc gì?

Mục đích sử dụng bàn phím cơ

Không như những bàn phím thường, bàn phím cơ thường được kết hợp với những switch riêng hướng đến từng đối tượng người dùng. Ví dụ một số switch yêu cầu người dùng nhấn hoàn toàn (nhấn hết cỡ) thì phím mới ăn trong khi những switch khác có hành trình ngắn hơn để nhấp nhanh hơn

Người làm công việc nhập liệu hay soạn thảo văn bản thường thích bàn phím cơ có hành trình phím ngắn trong khi các game thủ chuyên nghiệp lại thích nhấn phím hết cỡ (để tránh ấn nhầm phím).

Giá cả chiếc bàn phím cơ có hợp lý?

giá cả bàn phím cơ

Điều này cần bạn có sự nghiên cứu và trải nghiệm.

Liệu chiếc bàn phím cơ đó có sử dụng switch chất lượng cao hay một chiếc bàn phím cơ khác giá thành rẻ hơn phù hợp với bạn. Bạn có cần đèn nền (LED) hay không? Có thể lược bỏ dãy bàn phím số để tiết kiệm không gian? Tuổi thọ bàn phím cơ là khoảng bao lâu?

Giữa tất cả những tính năng và chất lượng của một sản phẩm, giá cả của một chiếc bàn phím cơ có thể lên đến vài triệu đồng. Chúng được thiết kế với tuổi thọ lên đến vài năm hoặc cả thập kỷ, vì vậy nếu bạn muốn gắn bó với nó cả đời thì trả giá cao một chút cũng không sao.

Bạn có thể sở hữu được những chiếc bàn phím cơ tốt giá dưới 1 triệu, còn những chiếc bàn phím cơ tầm trung rơi vào tầm trên 2 triệu. Nếu bạn hướng đến chất lượng cao thì giá phải bỏ ra cho một chiếc bàn phím cơ là trên 3 triệu.

Tiếng ồn phát ra từ bàn phím như thế nào là chấp nhận được?

Bàn phím cơ rất đa dạng về âm thanh phát ra từ bàn phím. Nếu bạn hoặc đồng nghiệp, những người xung quanh cảm thấy khó chịu với những tiếng clicky của bàn phím cơ, hãy chọn switch tạo ra ít tiếng ồn nhất có thể.

Tùy thuộc vào sở thích cũng như môi trường làm việc, hãy chọn switch phù hợp nhất.

Sáng suốt khi chọn switch

Switch bàn phím cơ

Switch là một mảng lớn của bàn phím cơ. Biết được bản thân định sử dụng bàn phím vào việc gì, độ ồn như thế nào, hành trình phím ngắn hay dài,… sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc chọn mua bàn phím cơ hơn.

Cho đến nay, swich của phổ biến nhất vẫn là Cherry MX, hãng cung cấp switch chất lượng và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nên nhớ rằng, một trong những điều lớn nhất mà người dùng hướng tới bàn phím cơ đó là khả năng customize nó đem lại.

Trên thị trường có rất nhiều loại switch. Chúng ta chỉ đi tìm hiểu 3 loại switch phổ biến nhất hiện nay.

Cherry MX Black

Loại switch này không gây ra tiếng ồn. Cảm giác gõ phím là như nhau kể từ phím bắt đầu được nhấn xuống cho đến khi phím được nhả ra.

Các game thủ chuyên nghiệp rất thích loại switch này.

Cherry MX Blue

Loại switch này khi gõ sẽ tạo ra tiếng clicky nghe khá vui tai. Hành trình phím cũng chỉ bằng một nửa Cherry MX Black.

Người có công việc nhập liệu hoặc soạn thảo sẽ rất thích swtich này bởi hành trình phím sẽ giúp họ gõ nhanh và chính xác hơn.

Cherry MX Brown

Loại switch này gần giống với Cherry MX Blue chỉ khác một điều là âm thanh phát ra khi gõ bé hơn một chút. Bạn vẫn có một một hành trình phím ngắn nhưng tránh được những tiếng clicky lớn phát ra.

Dân văn phòng sẽ rất chuộng loại switch này bởi tiếng ồn phát ra là nhỏ không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thương hiệu nổi tiếng

Không phải tất cả các bàn phím cơ được tạo ra giống nhau. Thực tế switch màng cao su được sử dụng để tránh tiếng ồn và lực ấn lớn như Cherry MX or Topre switch.

Những chiếc bàn phím trên thường có chất lượng thấp và nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bàn phím cơ chính hãng thì hãy tránh chúng ra.

Luôn tin dùng những thương hiệu, nhà sản xuất nổi tiếng.

Bỏ qua những quảng cáo của nhà sản xuất

Chỉ là xu hướng, điều đó không có nghĩa bạn cần phải mua chiếc bàn phím mới với Cherry MX switch, đèn nền rực rỡ,…Không thể phủ nhận nó rất tuyệt và nhiều người dùng cảm thấy hài lòng sau khi trải nghiệm nhưng chắc chắn nó không dành cho tất cả mọi người.

Thử dùng một vài sản phẩm và chắc chắn rằng là chiếc bàn phím mang lại sự thoải mái khi gõ hơn chiếc bàn phím cơ hiện tại của bạn.

Trên đây là những thứ bạn cần biết trước khi bỏ tiền ra mua một chiếc bàn phím cơ chất lượng cho riêng mình. Hãy là người tiêu dùng thông thái nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN