Tìm hiểu và tư vấn các loại switch của bàn phím cơ

Tìm hiểu và tư vấn các loại switch của bàn phím cơ

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 14/08/21

Chia sẻ bài viết :

Khi tháo các phím trên bàn phím cơ, có thể bạn sẽ để ý thấy các công tắc có màu khi gỡ phím ra. Công tắc đó được gọi là switch. Switch là các công tắc nằm phía dưới của mỗi phím trên bàn phím cơ. Mỗi loại switch có độ nhạy, mức độ tiếng ồn khác nhau nhằm phục vụ cho các đối tượng từ game thủ cho đến nhân viên văn phòng.

Nói về switch chúng ta có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Từ tiêu chuẩn công nghiệp của switch bàn phím cơ hiện đại như Cherry MX sản xuất tại Đức hay những loại switch clone Cherry MX giá cả phải chăng hơn như Razer, Steelseries, Kailh (Kaihua), Gateron, TTC,… hay loại “switch nhà trồng” nghe rất bình dân nhưng giá lại há hốc mồm như Topre được sử dụng trên bàn phím Realforce – thương hiệu của tập đoàn Topre Nhật Bản và Happy Hacking Keyboard (HHKB). Tất cả chúng đều có một tên gọi chung là switch – công tắc, với nhóm Cherry MX, Kailh, Gateron,… là nhóm công tắc cơ học (Mechanical Switch) và Topre là nhóm công tắc cảm ứng điện dung (Electrostatic Capacity Switch).

Các loại âm thanh phát ra từ phím

Clicky switch

Cho tiếng ồn lớn nhất. Đặc trưng của các switch clicky này là xúc giác, độ khấc, phản hồi siêu nhanh nhạy âm thanh click clack không lẫn vào đâu được. Một số dòng clicky switch đang phổ biến trên thị trường gồm:

Tacticle switch

Là loại switch cơ học cho độ phản hồi tốt, xúc giác tốt và có độ khấc rõ ràng nhưng âm thanh nhỏ hơn rất nhiều hoặc thậm chí không có âm thanh.

Các dòng tacticle switch đang dùng rộng rãi hiện nay:

Linear switch

Linear switch nổi tiếng là dòng switch mới nhất chuyên dành để làm việc và gõ máy chuyên nghiệp. Các switch dạng này không có độ khấc, không có tiếng ồn, nhưng xúc giác cực cao, tốc độ nhanh và điểm truyền động thường rất thấp giúp tăng tốc độ gõ lên nhiều lần.

Một số switch linear thường tìm thấy trên các bàn phím cơ hiện đại:

Optical switch

Đây là dòng switch hiện đại mới xuất hiện sau này, có cấu tạo đặc biệt và hoạt động dựa trên hiệu ứng quang học, không bị ảnh hưởng bởi ma sát cũng như bụi bẩn và không khí từ môi trường xung quanh nên có độ bền và chất lượng siêu khủng. Optical switch được đánh giá là thế hệ tương lai của bàn phím cơ. Cho cảm giác gõ siêu nhẹ, siêu êm mượt, trơn bóng và hoàn toàn không có độ khấc nào cản trở.

Một số mẫu switch quang học đang được nhiều người biết tới và tin dùng như:

Topre switch

TOPRE là một dòng switch riêng, đứng một mình một cõi, hay còn được gọi là switch cơ điện dung.

Hoạt động trên nguyên tắc điện dung nên có khả năng thay đổi điểm truyền động và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại lai bên ngoài.

Độ bền hầu như là tuyệt đối. Chất lượng và cảm giác gõ rất đặc biệt. Mềm mượt mịn như tơ, kèm theo âm thanh kiểu tock tock rất riêng.

Switch Topre hiện tại rất đắt và đang được dùng trên bàn phím Realforce (do chính hãng Topre sản xuất) và một vài model bàn phím cơ Leopold và HappyHacking keyboard (HKKB).

Low-Profile switch

Đây là nhóm switch đặc biệt mới đến từ Cherry MX. Nhóm switch này ngoài low profile còn giúp cho bàn phím cơ mỏng hơn, gọn gàng hơn và lịch sự hơn so với các bàn phím cơ truyền thống.

Không chỉ rút gọn về chiều cao, các switch Low profile còn nhạy hơn nhờ cho switch nhận lệnh sớm hơn cũng như hành trình phím được rút ngắn từ 4mm xuống 3.2mm cho độ phản hồi cũng như tốc độ gõ phím nhanh hơn.

Đây là nhóm switch có thể nói là phù hợp với tất cả mọi người, là một loại switch cực kì phù hợp với beginner. Hiện tại chỉ mới có Cherry MX ứng dụng loại switch này rộng rãi nên mình chỉ có một cái tên ở danh sách dưới đây thôi:

Silent switch

Thường đây là nhóm switch linear (Red và black switch) nhưng được thêm vào một damper (đệm) giúp giảm âm thanh khi switch chạm đáy phát ra. Hoặc với switch Topre, loại này êm hoàn toàn chủ yếu do cấu tạo đặc biệt với các màng cao su thay thế cho lò xo và chạm đáy là tiếp xúc giữa cao su và mạch PCB thay cho nhựa và nhựa nên ít âm thanh hơn.

Thậm chí switch Topre khi tối ưu chân keycap kèm một số giảm chấn nhỏ nữa làm cho bàn phím sử dụng switch này không phát ra âm thanh luôn.

Một số đại diện tiêu biểu bạn có thể tham khảo là:

Các loại switch phổ biến nhất được sử dụng trên bàn phím cơ hiện nay.

Blue switch

Blue Switch

Blue Switch hợp người sử dụng gõ văn bản, code là chủ yếu, về phần chơi game thì hơi khó thao tác một chút tuy nhiên vẫn gọi là chấp nhận được.

Các bàn phím được sử dụng Blue Switch khi gõ sẽ có tiếng clicky và tactile, thường thì những người dùng phổ thông mới sử dụng bàn phím cơ sẽ rất thích loại Switch này do âm thanh đặc trưng nghe rất vui tai.

Điểm yếu của loại switch này đó là độ ồn sẽ to hơn so với các loại switch còn lại, gây cảm giác khó chịu cho người dùng ở cạnh và nếu như sử dụng lâu dài sẽ dần mất đi tiếng clicky đặc trưng do bụi bám.

Lực nhấn: 50g.

Red switch

Red Switch

Bàn phím sử dụng Red Switch với những người chơi game cần tốc độ nhanh hoặc làm văn phòng và hay gõ lướt thì sẽ rất thích hợp.

Red Switch đối với những người mới làm quen, tìm hiểu phím cơ chắc có lẽ sẽ không thích loại switch này lắm do đặc điểm của switch này khi gõ phím là gần như không có sự phản hồi lại về cảm giác bấm nên người dùng sẽ có suy nghĩ “không khác gì bàn phím thường”.

Tuy nhiên thì Red Switch khá là được ưa chuộng trong cộng đồng game thủ do độ nhạy cao, dễ dàng thao tác các hành động nhanh do cấu thành của switch không có điểm nào ngăn cản hành trình phím như Brown Switch và Blue Switch.

Điểm yếu của loại switch này là khi sử dụng lâu dài sẽ hay có hiện tượng “double-click” giống với chuột.

Lực nhấn: 45g

Brown switch

Brown Switch

Brown Switch là loại switch hợp với nhiều người sử dụng để chơi game lẫn văn bản, làm việc ở nơi công cộng vì độ ồn không quá to như Blue Switch.

Bàn phím sử dụng Brown Switch khi gõ sẽ không có tiếng clicky như Blue Switch nhưng sẽ có tactile, cảm giác mà Brown Switch đem lại là trung hoà, người mới sử dụng vẫn có thể cảm nhận được khấc tactile khi gõ và âm thanh của switch này so với Blue Switch là êm hơn hẳn.

Có thể nói là Brown Switch được nhiều người ưa thích do vẫn cảm nhận được cảm giác một chiếc bàn phím cơ đem lại nhưng lại không ồn ào, gây khó chịu cho người xung quanh.

Lực nhấn: 45g.

Clear switch

Clear Switch

Tương tự như Brown Switch. Không có tiếng clicky và có khấc giữa hành trình phím.

Lực nhấn: 65g.

Black switch

Black Switch

Gần giống với Red Switch. Không có khấc phím mà hành trình phím trơn tuột, không có clicky luôn. Loại này phù hợp cho những tay chơi game chuyên nghiệp.

Lực nhấn: 60g.

Silent switch

Silent Switch

Đúng như cái tên của nó, Silent Switch không phát ra âm thanh khi gõ, thích hợp cho những ai thường xuyên spam phím (đại khái là game thủ bán chuyên và chuyên). Có đặc điểm gần giống Red Switch nhưng Silent Switch êm ái tuyệt đối, không gây bất cứ âm thành nào khi sử dụng.

Lực nhấn: 45g.

MX switch/ Silver switch

Silver Switch

Đây là loại switch đặc trưng của Corsair ra mắt vào đầu năm 2016.

Hành trình phím trơn không có khấc tactile, không tiếng clicky và chiều cao phím chỉ 1.2mm thay vì 2mm như các loại khác, vì vậy sẽ nhạy hơn rất nhiều.

Loại switch này thường dành cho game thủ chuyên nghiệp cần tốc độ và cường độ spam phím cực cao. Và bởi vì hành trình phím ngắn, phím nhận lệnh quá nhạy nên không thích hợp cho lắm với việc gõ chữ, văn bản.

Lực ấn: 45g.

Topre switch

Topre Switch

Switch dạng tròn đặc biệt thường bắt gặp trên các sản phẩm của RealForce và CM NovaTouch TKL. Giữa hành trình phím có khấc tactile và clicky nhẹ.

Lực ấn rất nhẹ chỉ 30, 35, 45 hoặc 55g tùy từng dòng switch Topre.

Các loại Gateron switch

Gateron là switch cơ học của tập đoàn điện tử Trung Quốc Huizhou Jia Dalong Electronics Co., Ltd. Switch Gateron rất đa dạng về chủng loại, cũng được phân chia theo màu sắc tương tự như Cherry switch. Tuy không nổi tiếng như Cherry MX nhưng switch Gateron vẫn là một lựa chọn đáng để thử khi bạn muốn một cái gì đó mới lạ đổi gió.

Red switch

Gateron Red Switch

Gateron Red là switch được sử dụng phổ biến biến nhất của dòng Gateron bởi âm thanh phát ra khi gõ khá êm. Lực nhấn vừa phải, nhẹ nhàng cho bạn gõ cả ngày mà không bị mỏi tay. Gateron Red phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng của mọi người.

Blue switch

Gateron Blue Switch

Gateron Blue có cảm giác nhấn độc đáo và phát ra âm thanh to hơn Gateron Red. Dù vậy nó vẫn mang những đặc điểm của Gateron switch, mượt mà với phản hồi xúc giác. Bạn cũng có thể gõ phím trong thời gian dài mà không bị mỏi.

Phù hợp với gaming và nhập liệu, tuy nhiên phải chú ý rằng âm thanh phát ra từ switch này có thể gây phiền toái cho người xung quanh.

Brown switch

Gateron Brown Switch

Gateron Brown mang những đặc điểm của cả red và Blue Gateron. Mặc dù hướng nhấn thẳng đứng nhưng vẫn cho cảm giác mượt mà nhưng đôi lúc cảm thấy hơi cộm. Âm thanh phát ra khi gõ tương đối êm và gần như không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

White switch

Gateron White Switch

Gateron White là switch có lực nhấn nhẹ nhất trong số các switch tuyến tính cũng do một phần bản chất Gateron switch đã có cảm giác nhấn mượt mà sẵn. Vì không phải tốn quá nhiều lực khi gõ cho nên âm thanh phát ra cũng tương đối bé.

Yellow Switch

Gateron Yellow Switch

Hiện tại, Gateron Yellow đang rất phổ biến. Thiết kế giống hệ với Gateron Red nhưng lại cần nhiều hơn 5g lực nhấn. Nhìn chung switch này khá nhỏ và mang lại cảm giác mới lạ khi gõ.

Phản hồi của Gateron Yellow có vẻ cứng hơn rất phù hợp với những bạn thích phím có phản hồi mạnh mẽ, độ nảy tốt.

Black Switch

Gateron Black Switch

Những bạn yêu thích phản hồi mạnh mẽ và cứng cáp thì Gateron Black là sự lựa chọn rất đáng để quan tâm. Đây cũng là switch có lực nhấn khá lớn, khiến cho người dùng rất khó để nhấn sai phím.

Green Switch

Gateron Green Switch

Đây được coi là phiên bản nâng cấp của Gateron Blue switch. Lực nhấn lớn nhất trong các loại switch Gateron khiến nó có phản hồi và độ nảy rất mạnh mẽ.

Các loại Kalih switch

Kalih là một trong những nhà sản xuất switch hàng đầu trên thị trường hiện nay với nhiều mẫu mã khác nhau. Một trong số chúng có thể đến BOX Switch, Speed Switch, Low Profile,… Switch của Kalih nổi tiếng là dễ xước, tuy nhiên một trong số chúng lại được làm rất tốt.

Switch phổ thông

MàuLoạiLực nhấnĐiểm kích hoạt phím
RedLinear50g2mm
BlueClicky50g2mm
BrownTactile50g2mm
BlackLinear50g2mm

Đây là những switch có thiết kế giống dòng Cherry MX truyền thống nhưng với giá thành rẻ hơn nhiều. Như đã nói ở trên, Kalih Switch rất dễ xước, đặc biệt là những switch phổ thông này.

BOX switch

Kalih box switch
MàuLoạiLực nhấnĐiểm kích hoạt phím
WhiteClicky50g1.8mm
NavyClicky 75g1.8mm
JadeClicky 65g1.8mm
RedLinear50g1.8mm
Burnt OrangeTactile60g1.8mm
Dark YellowLinear70g1.8mm
Pale BlueClicky 60g1.8mm
BlackLinear60g1.8mm

Kalih BOX Switch thực sự rất đáng để sử dụng. Chúng có phần stem (phần kết nối giữa keycap và switch, thường là dấu thập) được thiết kế khác biệt tạo cho người dùng cảm giác gõ chắc chắn và ổn định.

BOX Switch cũng bị xước nhưng ít hơn nhiều so với switch phổ thông của Kalih nhưng vẫn là lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn thích trải nghiệm nhiều loại switch. Trong số các BOX Switch thì Jade, Navy và White là các switch được đánh giá cao nhất.

Nhược điểm của BOX Switch đó chính là khó tháo. Vì thế mỗi lần vệ sinh bàn phím thì khá vất vả. Hơn nữa nó cũng làm giảm sự thích thú đối với những người dùng bàn phím cơ bởi một trong những điều thú vị của loại bàn phím này là keycap có thể dễ dàng tháo ra lắp lại rất dễ dàng.

Speed switch

kalih-speed-switch
MàuLoạiLực nhấnĐiểm kích hoạt
SilverLinear50g1.1mm
CopperTactile50g 1.1mm
BronzeClicky50g 1.1mm
GoldTactile50g 1.4mm

Kalih Speed Switch là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn cải thiện tốc độ gõ và nhập liệu. Điểm kích hoạt phím chỉ 1.1mm, điều này cũng được coi là lợi thế trong game khi người chơi có thể phản ứng nhanh hơn.

Tuy vậy điểm kích hoạt của Speed Switch cũng không ngắn hơn là bao so với các loại switch khác. Bạn sẽ gần như không cảm thấy sự khác biệt rõ rệt nếu không sử dụng nhiều.

Nhìn chung Kalih Speed Switch là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn không thích Linear Switch mà vẫn muốn có một chút lợi thế trong game.

Silent switch

Kalih silent switch
MàuLoạiLực nhấnĐiểm kích hoạt
PinkLinear35g1.8mm
BrownTactile45g 1.8mm

Hãng sản xuất Kalih cũng sản xuất dòng Silent Switch. Các switch này được lắp bộ giảm chấn cao su để giảm tiếng ồn phát ra khi gõ. Vì thế đây là lựa chọn phù hợp cho những bạn làm văn phòng.

Kalih silent switch cũng có thiết kế stem rất độc đáo. Thay vì dạng box (hộp) thì chúng lại có hình tròn (circle). Bạn cũng cần lưu ý rằng loại switch này không phải dành cho tất cả mọi người. Mỗi lần gõ phím lại cảm nhận được lớp cao su thì những người đã dùng switch phổ thông sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

Low-profile switch

Kalih low profile switch
MàuLoạiLực nhấnĐiểm kích hoạt
WhiteClicky50g1.3mm
BrownTactile50g 1.3mm
RedLinear50g1.3mm

Bàn phím cơ low-profile đang được dùng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là giới game thủ. Những loại bàn phím này thường mỏng hơn và switch ngắn hơn.

Kalih low-profile switch được tạo ra để dành riêng cho bàn phím cơ low-profile. Cũng giống như Speed Switch thì điểm kích hoạt của Low-Profile Switch khá ngắn.

Bàn phím cơ low-profile được trang bị switch loại này sẽ giúp cổ tay của người dùng không phải nâng ngón tay lên quá cao khi chơi game hay đánh máy, giúp bạn chiến game trong thời gian dài mà không bị mỏi tay.

Làm thế nào để chọn mua switch phù hợp với mục đích và công việc

Bạn là game thủ?

Nếu bạn là một game thủ thì Blue Switch, Red Switch hoặc Low-Profile Switch, Topre Switch phù hợp với bạn nhất.

Bạn là một game thủ chơi những tựa game bắn súng, Low Profile Red và Red Switch sẽ phù hợp với bạn hơn cả. Bạn cần những cú nhấn chuẩn xác, đanh gọn và thật nhanh để kết hợp cùng đôi tay thì đây là loại switch cho bạn phản hồi nhanh nhất.

Bạn là một game thủ chơi các tựa game MOBA, chiến thuật như AoE, Liên Minh và Dota 2 thì những cú nhấn chuẩn xác, những chuỗi phím đúng thứ tự có thể thay đổi cục diện của một trận đấu. Nói đến đây mình ngay lập tức khuyên bạn sử dụng một chiếc bàn phím cơ Blue Switch vì đây là loại switch cho phản hồi về tay nhiều nhất và rất thích hợp để bạn tập luyện các chuỗi combo theo thứ tự chính xác.

Ngoài ra còn một loại switch khá đắt đỏ khác là Topre thường được sử dụng trên các sản phẩm bàn phím Realforce cũng rất phù hợp với bạn bởi đây là loại switch cực nhạy. Bạn chỉ cần nhấn vừa đến điểm nhận phím thôi là nhận lệnh ngay hoặc bạn cũng có thể tùy chỉnh độ nhạy trên từng phím với một số phiên bản Realforce cao cấp.

Bạn làm công việc văn phòng?

Nếu bạn là một người sợ ồn ào hoặc sợ tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến mọi người dùng quanh, bạn không nên chọn Blue Switch.

Tuy cảm giác gõ rất sướng tay nhưng âm thanh mà switch này tạo nên có thể khiến cho đồng nghiệp nao núng.

Vì thế lời khuyên của mình là chọn những loại switch sau theo thứ tự từ âm thanh vừa đủ nghe đến êm nhất nhé: Glorious Panda, Brown Switch, Red Switch, Low Profile Red Switch, Black Switch, Pink Switch, Topre Switch.

Nếu bạn thường làm việc một mình và thích tận hưởng công việc gõ phím cường độ cao của mình, những chiếc bàn phím cơ sử dụng Blue Switch cũng rất đáng thử nếu bạn không sợ âm thanh phát ra từ bàn phím cơ có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Còn nếu bạn là một người làm việc với tính hiệu quả được thể hiện bằng số lượng con chữ thì cả Blue, Brown, Red, Black, Low profile, Topre, Glorious Panda đều đáng được thử qua. Chỉ là bạn thích loại nào nhất và nhu cầu sử dụng với bạn là như thế nào thôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN