Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 7, 10, 11

Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 7, 10, 11

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 24/10/23

Chia sẻ bài viết :

Phân mảnh (Fragmentation) ổ cứng là một thuật ngữ đã quen thuộc đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Hôm nay, bài sẽ giúp các bạn giải đáp những vấn đề này và hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất nhé!

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là quá trình khi các tệp tin và dữ liệu trên ổ cứng được chia thành các phân đoạn nhỏ và không liên tục.

tìm hiểu phân mảnh ổ cứng 3

Khi một tệp tin được ghi vào ổ cứng, nó có thể không được lưu trữ liên tục trên các vùng nhớ liền kề, mà thay vào đó được lưu trữ trên các vùng nhớ rải rác trên ổ cứng. Kết quả là, ổ cứng trở nên phân mảnh và việc truy cập vào dữ liệu trở nên chậm hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng phân mảnh ổ cứng

tìm hiểu phân mảnh ổ cứng 1

Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị phân mảnh

tìm hiểu phân mảnh ổ cứng 2

Cách kiểm tra ổ cứng có bị phân mảnh không

Để kiểm tra xem ổ cứng của bạn có bị phân mảnh hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ như Defraggler (cho Windows) hoặc các công cụ kiểm tra phân mảnh ổ cứng của bên thứ ba.

Cách chống phân mảnh ổ cứng

Hệ điều hành Windows đã có sẵn công cụ tối ưu hóa ổ cứng. Vì thế bạn không cần thiết phải sử dụng phần mềm bên thứ ba.

Windows 7

Windows 10

Windows 11

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt để chống phân mảnh ổ cứng

Cách lên lịch tối ưu hóa ổ cứng

Các câu hỏi thường gặp

Có nên chống phân mảnh ổ cứng trên MacOS không?

Trên macOS, hệ điều hành đã tích hợp công cụ chống phân mảnh tự động, gọi là Optimize Storage (Tối ưu hóa lưu trữ). Công cụ này sẽ tự động xóa các tệp không cần thiết, tạm thời và thùng rác để giải phóng không gian lưu trữ.

Ngoài ra, macOS cũng sử dụng hệ thống tệp APFS (Apple File System) mới, giúp giảm hiện tượng phân mảnh. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải chạy công cụ chống phân mảnh bổ sung trên macOS. Hệ điều hành đã tự động quản lý và tối ưu hóa ổ cứng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn kiểm tra và chống phân mảnh thủ công, bạn có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ ba như iDefrag hoặc Drive Genius.

Chống phân mảnh có gây hại cho ổ cứng không?

Chống phân mảnh không gây hại cho ổ cứng. Trái lại, nó có thể giúp cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ của ổ cứng.

Khi ổ cứng bị phân mảnh, dữ liệu được lưu trữ không liên tục trên các vùng trống của ổ cứng, điều này có thể làm chậm quá trình đọc/ghi dữ liệu. Bằng cách chống phân mảnh, dữ liệu được sắp xếp lại một cách liên tục, giúp giảm thời gian truy cập và tăng tốc độ làm việc của ổ cứng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN