AM3, AM4, AM5, TR4, sTRX4 là gì? Tìm hiểu các Socket CPU của AMD

AM3, AM4, AM5, TR4, sTRX4 là gì? Tìm hiểu các Socket CPU của AMD

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 10/06/23

Chia sẻ bài viết :

AMD là một trong hai hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới. Mặc dù ra ngoài thị trường muộn hơn, tuy nhiên thị phần của họ vẫn tăng đều đặn.

So với Intel thì AMD có xu hướng sử dụng socket trong khoảng thời gian dài, vì thế rất thích hợp với những người dùng thích thay đổi CPU thường xuyên. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn các socket phổ biến của AMD.

Các loại Socket CPU phổ biến của AMD

AM3

các loại socket cpu amd 1

AM3 là một loại socket CPU được phát triển bởi AMD (Advanced Micro Devices) cho các bộ vi xử lý desktop. Nó là phiên bản nâng cấp của socket AM2 và hỗ trợ các bộ vi xử lý AMD: Phenom II, Athlon II và Sempron 100 Series.

AM3 có 941 chân và hỗ trợ bộ nhớ DDR2 và DDR3. Tuy nhiên các bộ vi xử lý AM3 không thể hoạt động trên các socket AM2 hoặc ngược lại.

AM3+

các loại socket cpu amd 2

AM3+ được phát triển bởi AMD cho các bộ vi xử lý dòng AMD FX và Phenom II. Nó là phiên bản nâng cấp của socket AM3 và hỗ trợ các tính năng như DDR3 RAM, PCI Express 2.0 và SATA 6Gbps.

AM3+ cũng có khả năng tương thích ngược với các bộ vi xử lý AM3 trước đó nhưng không hỗ trợ các tính năng mới nhất của socket AM3+.

AM4

các loại socket cpu amd 3

AM4 được phát triển bởi AMD cho các bộ vi xử lý Ryzen và APU (Accelerated Processing Unit) của họ. Nó được giới thiệu lần đầu vào năm 2016 và được sử dụng cho các dòng sản phẩm Ryzen thế hệ đầu tiên và thứ hai cũng như các APU Ryzen thế hệ thứ hai và thứ ba.

AM4 có 1331 chân và hỗ trợ các kết nối cho DDR4 RAM, PCIe 3.0 và USB 3.1.

AM5

các loại socket cpu amd 4

AMD ra mắt socket mới AM5 trong năm 2022. Socket mới nhất của AMD sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5, trong khi người tiền nhiệm của nó, AM4 chỉ hoạt động với RAM DDR4. AM5 có 1718 chân và sẽ hoạt động với bộ vi xử lý Zen 4 thế hệ thứ 5.

Khi AM5 ra mắt, đây sẽ là sự thay đổi đầu tiên về socket CPU dành cho người dùng AMD sau hơn nửa thập kỷ. Đây sẽ là một bước tiến lớn bởi người dùng sẽ phải thay thế bo mạch chủ và RAM nếu muốn sử dụng socket AM5.

TR4

các loại socket cpu amd 5

TR4 là một loại socket (khe cắm) CPU được phát triển bởi AMD (Advanced Micro Devices) cho dòng vi xử lý Ryzen Threadripper.

TR4 có 4094 chân và hỗ trợ cho các bộ vi xử lý Ryzen Threadripper từ 1 đến 3. Loại socket này được thiết kế để hỗ trợ cho các ứng dụng đòi hỏi khối lượng tính toán lớn như đồ họa, video, âm thanh và các ứng dụng chuyên nghiệp khác.

sTRX4

các loại socket cpu amd 6

sTRX4 được phát triển bởi AMD cho các bộ vi xử lý Ryzen Threadripper thế hệ thứ ba và thứ tư. Socket này có 4.094 chân và hỗ trợ cho việc kết nối các bộ vi xử lý có từ 24 đến 64 nhân.

sTRX4 được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao và khả năng mở rộng cho các máy tính đồ họa, máy trạm và máy chủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN