Intel Core X là gì? Nên chọn Intel Core X hay Intel Core

Intel Core X là gì? Nên chọn Intel Core X hay Intel Core

Trở về Blog | Đăng bởi vào ngày 02/07/23

Chia sẻ bài viết :

Dòng Chip Intel Core lần đầu được ra mắt vào năm 2006 với sản phẩm mang tính biểu tượng Intel Core 2 Duo trước khi tách thành nhiều dòng i3, i5, i7 vào năm 2010. Nó nhanh chóng trở thành dòng sản phẩm chủ lực của Intel, vượt qua Pentium và đẩy máy tính cá nhân lên một tầm cao mới. 

Tuy nhiên, ngay từ khi ra mắt, dòng sản phẩm này đã được tách thành hai phân khúc khác nhau đại diện là Intel Core và Intel Core X. Vậy Intel Core X là gì? Hai dòng Chip này khác nhau như thế nào và khi nào nên sử dụng Intel Core X.

Intel Core là gì?

Kể từ năm 2010, Intel giới thiệu dòng sản phẩm Core, bao gồm Intel Core i3, i5 và i7. Đến năm 2019 hãng tiếp tục ra mắt dòng Chip cao cấp Core i9. Mặc dù là Chip dành cho người tiêu dùng, nhưng hiệu suất của chúng vô cùng mạnh mẽ và ngày càng được cải thiện. Các dòng Chip Core cao cấp thậm chí có thể xử lý các tác vụ đa luồng một cách mượt mà.

Mặc dù vậy, vẫn có một lý do khiến Intel tạo ra một dòng Chip đắt tiền hơn. Những CPU Intel Core sử dụng một socket nhỏ hơn và số lượng lõi của chúng có thể không đủ đáp ứng nhu cầu cho một số người dùng nhất định.

tìm hiểu intel core x 2

Core i9-13900K là Chip tốt nhất hiện nay của Intel (2023) và cũng có nhiều lõi nhất trong số các sản phẩm thuộc dòng Intel Core, nhưng nó cũng chỉ có tối đa 24 lõi, được chia thành tám lõi P và 16 lõi E.

Con Chip này sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu hiện tại của đại đa số người dùng. Tuy nhiên, đối với một số người dùng nhất định, như thế này vẫn là chưa đủ. Và đây là lúc Intel Core X xuất hiện.

Intel Core X là gì?

Intel Core X (Extreme Edition) là phiên bản nâng cấp của Intel Core. Dòng Chip này lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2010 với sản phẩm Intel Core i7 Extreme cùng với các Chip Intel Core khác. Bên cạnh Core i7 X-series còn có Core i9 X-series.

Điểm khác biệt chính giữa Intel Core và Intel Core X là nằm trong số lượng lõi.

Intel Core i7-980X đầu tiên đi kèm với 6 nhân, một số lượng nhân rất lớn vào thời điểm đó. Chip X mới nhất tại thời điểm hiện tại, Intel Core i9-10980XE, đi kèm với 18 lõi và 36 luồng.

tìm hiểu intel core x 1

Điểm khác biệt đáng chú ý khác nằm ở socket, với Intel Core X đi kèm với một socket lớn hơn so với Chip Core thường.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số nhược điểm nhất định. Chúng thích hợp đối với những tác vụ cần nhiều lõi. Các tác vụ như chơi game hay các tác vụ sử dụng đơn nhân thì Chip Intel Core lại đem lại hiệu suất tốt hơn bởi xung nhịp đơn nhân của dòng Core cao hơn Core X.

So sánh Intel Core X vs AMD Threadripper

tìm hiểu intel core x 3

Core X và AMD Threadripper đều là những dòng CPU cao cấp được thiết kế cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu năng cao như đồ họa, video game và các tác vụ đa nhiệm. Dưới đây là một số so sánh giữa hai dòng CPU này:


Nhìn chung AMD Threadripper là lựa chọn tốt hơn cho những người dùng có ngân sách hạn chế và cần hiệu năng đa nhiệm cao. Trong khi Intel Core X là lựa chọn tốt hơn cho những người dùng cần tốc độ xử lý cao và khả năng xử lý các tác vụ đơn lẻ hơn.

Tại sao lại cần đến các dòng Chip riêng biệt?

Lý do rất đơn giản, những người dùng khác nhau có nhu cầu khác nhau, một số tính năng cần thiết với người này nhưng lại vô dụng với người kia. Do đó, thị trường Chip cũng cần có một phạm vi rộng như vậy.

tìm hiểu intel core x 4

Trong lĩnh vực máy tính, có những con Chip thông thường có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người, từ người dùng bình thường đến những game thủ khó tính nhất. Nhưng workstation (máy trạm) và những chuyên gia máy tính cần làm việc với khối lượng công việc nặng hơn mà một con Chip bình thường có thể gặp khó khăn để xử lý.

Đây chính là phân khúc thị trường của Intel Core X và điểm khác biệt của nó với Intel Core thông thường.

Có nên mua Intel Core X là gì?

tìm hiểu intel core x 5

Có một điều mà bạn cần biết đó là các chip X-series chưa có bản phát hành mới trong vài năm qua. Lần cuối cùng chúng ta thấy chip X-series ra mắt là với thế hệ CPU Core thứ 10 vào năm 2020. Ngay cả khi đó, chúng vẫn có một kiến ​​trúc lỗi thời, với X-series thế hệ thứ 7 và thứ 9 sử dụng kiến ​​trúc Skylake-X và chip thế hệ thứ 10 sử dụng Cascade Lake.

Hơn nữa, Intel đã tuyên bố rằng, ít nhất tại thời điểm hiện tại, sẽ không có thêm CPU Intel Core X. 

Mặt khác, Chip Intel Core hiện tại là một lựa chọn không cần bàn cãi, ngay cả đối với những tác vụ đòi hỏi cao bởi số lõi của dòng Chip này đang ngày được cải thiện. Intel Core i9-13900K, như đã nói, đi kèm với 24 lõi và 32 luồng, giúp nó trở thành một lựa chọn tốt cho các tác vụ đa luồng và là một CPU mạnh mẽ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN